100PIPERS ปรับโฉมใหม่ในรอบ 47 ปี [PR News]

 

 

- Advertisement -

บริษัท เพอร์นอต ริคาร์ด ประเทศไทย จำกัด เปิดตัว ‘ฮันเดรด ไพเพอร์ส’ (100PIPERS) โฉมใหม่ในรอบ 47 ปีเป็นที่แรกในโลก โดยยังคงไว้ซึ่งความแข็งแกร่งในฐานะผู้นำด้านคุณภาพที่รักษาอัตลักษณ์แห่งวัฒนธรรมการผลิตสก็อตวิสกี้ต้นตำรับไว้อย่างสมบูรณ์  ทุ่มงบกว่า 100 ล้านบาท อัดกิจกรรมใหญ่ในรอบ 2 ปี คาดกระตุ้นยอดขายแบรนด์ให้โตกว่า 7% (Value) และเพิ่มส่วนแบ่งยอดขายทางการตลาดถึง 45% (Share) ในปี 2013 เพื่อรักษาตำแหน่งผู้นำอันดับ 1 ในตลาดสก็อตวิสกี้

คุณกฤษดา กมลวรินทิพย์ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท เพอร์นอต ริคาร์ด ประเทศไทย กล่าวถึง ภาพรวมอัตราการเติบโตทางธุรกิจทั่วโลกของ ‘กลุ่มบริษัท เพอร์นอต ริคาร์ด’ (Pernod Ricard Group) ว่า “ ‘กลุ่มบริษัท เพอร์นอต ริคาร์ด’ คือบริษัทผลิตและจำหน่ายสุราและไวน์ที่มีชื่อเสียงของโลก ซึ่งจากสัดส่วนอัตราการเติบโตทางธุรกิจสำหรับภาพรวมทั่วโลกของ  ‘กลุ่มบริษัท เพอร์นอต ริคาร์ด’ เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา มีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้นถึง 11%  คิดเป็นยอดขายกว่า  88,120 ล้านบาท ซึ่งถือว่าเป็นภาวะเติบโตทางธุรกิจแบบก้าวกระโดดเมื่อคำนึงถึงสภาวะถดถอยของเศรษฐกิจในสหภาพยุโรป  ทั้งนี้เมื่อแบ่งสัดส่วนทางการตลาดแล้ว ปรากฎว่า ทวีปเอเชียถือเป็นสัดส่วนที่ใหญ่ที่สุดโดยคิดเป็น 43% ของตลาดทั่วโลก ในขณะที่ทวีปยุโรปคิดเป็น 31% และอเมริกาคิดเป็น 26%  และเมื่อเจาะลึกถึงตัวเลขยอดขายภาพรวมของตลาดในภูมิภาคเอเชียแล้วจะเห็นได้ว่ามีอัตราการเติบโตทางธุรกิจอย่างต่อเนื่อง โดยคิดเป็น 13% เมื่อเปรียบเทียบกับปีที่ผ่านมา โดยสัดส่วนของตลาดวิสกี้นำเข้าในภูมิภาคเอเชียเองก็เติบโตต่อเนื่องในระยะเวลา 5 ปีที่ผ่านมา โดยแบ่งเป็นตลาดสก็อตช์วิสกี้ถึง 7.6%”

สำหรับในประเทศไทย สก็อตช์วิสกี้แท้ 100% อย่าง ‘ฮันเดรด ไพเพอร์ส’ (100PIPERS)  ยังคงได้รับความนิยมเป็นอันดับ 1 ในประเทศไทยติดต่อกันเป็นเวลาหลายปี ทั้งนี้สืบเนื่องมาจากพฤติกรรมของผู้บริโภควิสกี้ของไทยในปัจจุบันค่อนข้างแยกเป็นสัดส่วนได้อย่างชัดเจนระหว่างผู้บริโภควิสกี้ทั่วไปและผู้บริโภควิสกี้นำเข้า โดยผู้บริโภควิสกี้ทั่วไปโดยส่วนใหญ่เลือกดื่มวิสกี้ที่ผลิตในประเทศหรือเบียร์เป็นส่วนมาก ในส่วนนี้ผู้บริโภคเลือกซื้อสินค้าโดยคำนึงถึงความคุ้มค่าเป็นหลัก ซึ่งสภาวะตลาดอยู่ในอัตราการเเติบโตอย่างต่อเนื่อง ในขณะที่ผู้บริโภควิสกี้นำเข้าจะเลือกดื่มวิสกี้ชั้นดีโดยยึดจากคุณภาพเป็นหลัก ด้วยเหตุนี้จึงเป็นที่มาของการเติบโตที่สำคัญข้อหนึ่งของ 100PIPERS เนื่องจากเราเป็นวิสกี้นำเข้าที่ให้ความสำคัญในเรื่องคุณภาพ เริ่มตั้งแต่ขั้นตอนกระบวนการผลิตที่พิถีพิถันตั้งแต่การคัดสรรวัตถุดิบคุณภาพ การกลั่น ปรุงผสม หมักบ่ม และการบรรจุขวดในประเทศสก็อตแลนด์เท่านั้น จึงทำให้เราเป็นสก็อตวิสกี้แท้ 100% ผู้บริโภคจึงได้รับสก็อตวิสกี้แท้คุณภาพเยี่ยมในราคาที่ไม่เอาเปรียบผู้บริโภค”

“ทั้งนี้ในส่วนภาพรวมการตลาด และยอดขายของ 100PIPERS ใน 3 ไตรมาสของปี 2555 ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่น่าพอใจ  ถึงแม้จะประสบกับปัญหาน้ำท่วมในช่วงปลายปีที่ผ่านมา และการแข่งขันในตลาดวิสกี้ที่รุนแรง โดย 100PIPERS ยังคงครองความเป็นอันดับหนึ่งในตลาดภาพรวมของสก็อตวิสกี้ทั้งหมดของไทย มียอดขายกว่า 11,000 ล้านบาท  (กรกฎาคม 2011 – กรกฎาคม 2012) ด้วยยอดขายกว่า 880,000 ลัง คิดเป็นส่วนแบ่งในตลาดถึง 42% โดยเราคาดการณ์ว่าในช่วงปลายปีแบบนี้  ซึ่งถือได้ว่าเป็นฤดูกาลแข่งขันที่รุนแรง     แบรนด์แอลกอฮอลล์ยี่ห้อต่าง ๆ น่าจะมีกลยุทธ์เด็ดออกมาสู้ศึกการแข่งขันกันอย่างแน่นอน” ด้วยเหตุนี้ ‘ฮันเดรด ไพเพอร์ส’ (100PIPERS)  จึงมีการปรับกลยุทธ์การตลาดครั้งสำคัญ เพื่อตอกย้ำความเป็นผู้นำของตลาดสก็อตวิสกี้ โดยนางสาวจรัสพรรณ ศรีสวัสดิ์ ผู้อำนวยการฝ่ายผลิตภัณฑ์ บริษัท เพอร์นอต ริคาร์ด ประเทศไทย จำกัด  กล่าวว่า “เราจะใช้กลยุทธ์มุ่งเน้นภาพลักษณ์สร้างความเชื่อมั่นในแบรนด์ โดยยึดมั่นในจุดยืนของผู้นำด้านคุณภาพสินค้าที่พิถีพิถันทุกขั้นตอนการผลิต และยึดมั่นในภาพลักษณ์ของสก็อตวิสกี้แท้ต้นตำรับที่สมบูรณ์ตลอดมา (Value Strategy) ซึ่งเราจะไม่เน้นการทำการตลาดแบบหั่นราคาเพื่อแย่งส่วนแบ่งในตลาด รวมทั้งเราจะสานต่อจุดยืนสินค้าที่สืบเนื่องมาจากปรัชญาการดำเนินชีวิตในแบบฉบับของ  ‘100PIPERS’  ที่ว่า ‘เต็มร้อยด้วยกัน ชีวิตก็ไม่ธรรมดา’ ‘GIVE 100% to LIVE 100%’  เพื่อเป็นการเสริมสร้างแรงบันดาลใจให้ทุกๆ คนทำทุกเรื่องอย่างเต็มร้อย รวมทั้งเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างโอกาสต่างๆ โดยให้เพื่อนได้มีส่วนร่วมกับประสบการณ์เต็มร้อยนั้นๆ ผ่านทางกิจกรรมต่างๆของ 100PIPERS เพื่อให้ประสบการณ์ชีวิตที่สนุกและไม่ธรรมดาแบบเต็มร้อยได้สนุกยิ่งขึ้น”

“โดย 100PIPERS ได้เดินหน้าสร้างสิ่งใหม่ๆ แก่แบรนด์เพื่อออกสู่ตลาด ตอกย้ำความเป็นสก็อตวิสกี้อันดับ 1 ของเมืองไทย ด้วยการเปิดตัว ‘100PIPERS’ โฉมใหม่ในรอบ 47 ปี ในเมืองไทยเป็นที่แรกของโลก ในวันที่ 15 พฤศจิกายน 2555 เป็นต้นไป เนื่องจากประเทศไทยเป็นหนึ่งใน Strategic Country นอกเหนือจากประเทศสเปน และอินเดีย โดยมีการปรับเปลี่ยนในส่วนรูปลักษณ์ใหม่ตั้งแต่รูปทรงของขวดจนถึงฉลาก ที่มีความโดดเด่นและร่วมสมัย ตอบรับกับ “ความเป็นสก็อตวิสกี้ระดับโลก  และโมเดิร์นสก็อต” ซึ่งการปรับเปลี่ยนโฉมใหม่ที่ว่านี้จะประกอบด้วย 7 สิ่งที่สำคัญ ได้แก่ 1) รูปทรงขวด ที่เน้นรูปทรงให้มีความโค้งเว้า หรูหรา รูปสัมผัสรับกับมือที่จับ 

2) วัสดุผลิตขวด ผลิตขึ้นจากผนึกแก้วชั้นดีที่มีความหนาเป็นพิเศษแต่ใสสะท้อนให้เห็นวิสกี้สีเหลืองอำพันอยู่ภายใน   

3)  อักษรสีทอง  บนฝาขลิบแดง ให้ความโดดเด่นและหรูหรา สร้างความแตกต่างจากวิสกี้แบรนด์อื่นๆ  

4) ภาพทหารเป่าปี่สก็อต 5 คน  ที่ดูสมาร์ทและทันสมัยมากยิ่งขึ้น สัญลักษณ์ที่โดดเด่นของ 100PIPERS นี้มีที่มาจากทหารชาวสก็อตที่สร้างความฮึกเหิมให้กองทัพโดยมีทหารเป่าปี่สก็อตนำทัพเพื่อเข้าสู่สมรภูมิ สร้างแรงบันดาลใจและแสดงถึงความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของชาวสก็อต ที่พร้อมจะเต็มร้อยไปด้วยกัน  

5)  ภาพภูมิทัศน์  ที่งดงามของที่ราบสูง สก็อตแลนด์หรือไฮน์แลนด์และแม่น้ำ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของประเทศสก็อตแลนด์ที่บ่งบอกถึงดินแดนอันเป็นธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ และแหล่งน้ำธรรมชาติอันบริสุทธิ์ เพื่อตอกย้ำถึงแหล่งกำเนิดที่ทำให้ 100PIPERS มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นด้วยรสชาติหวาน มีกลิ่นผลไม้ และน้ำผึ้ง โดยใช้โทนอบอุ่นเพื่อสะท้อนสีและรสชาติ (Tasting Note) ของวิสกี้

6) ตราสัญลักษณ์ลายนูนด้านหลังขวด  ทำหน้าที่ตอกย้ำความเป็นสก็อตวิสกี้แท้ ที่มีกระบวนการผลิตทุกขั้นตอนตั้งแต่กลั่น หมักบ่ม ปรุงผสม และ บรรจุขวดในประเทศสก็อตแลนด์เท่านั้น  และ

7) ตราสัญลักษณ์ประจำ 100PIPERS บนกล่องบรรจุภัณฑ์และตรานูนบนบ่าขวด ที่ปรับให้ดูร่วมสมัยมากขึ้นโดยปรับมาจากตราเดิมที่มีต้นแบบมาตั้งแต่ปี คศ.1965 โดยรูปโฉมใหม่ของ 100PIPERS จะมีความตื่นตาตื่นใจและเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร ตรงที่เมื่อนำกล่อง 100PIPERS  มาเรียงต่อกันก็จะพบภาพต่อของภูมิทัศน์ของไฮน์แลนด์ที่กว้างขวางและเหล่าทหารเป่าปี่สก็อตมากมาย ซึ่งเสมือนภาพจำลองเรื่องราวของกองทหารเป่าปี่สก็อตจำนวนมาก ที่สร้างความฮึกเหิมให้กับทหารและสร้างความหวาดหวั่นให้กับศัตรูในสมรภูมิรบ สะท้อนปรัชญาของการดำเนินชีวิตแบบ 100PIPERS  ที่ว่า  ‘เต็มร้อยด้วยกัน  ชีวิตก็ไม่ธรรมดา ‘GIVE 100% to LIVE 100%’

ซึ่งการปรับเปลี่ยนรูปโฉมใหม่ในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์หลักเพื่อให้สอดคล้องและตอบโจทย์ความต้องการของตลาดวิสกี้ปัจจุบันที่ผู้บริโภคให้ความสำคัญกับเรื่องบรรจุภัณฑ์ของสินค้า แต่อย่างไรก็ตาม 100PIPERS  ก็จะยังคงไว้ซึ่งความแข็งแกร่งในฐานะผู้นำด้านคุณภาพที่รักษา  อัตลักษณ์แห่งวัฒนธรรมการผลิตสก็อตวิสกี้ต้นตำรับไว้อย่างสมบูรณ์เช่นเดิม  โดยมีการกำหนดราคาขายต่อขวด คือ 50 มิลลิลิตร 295 บาท, 70 มิลลิลิตร 385 บาท, 1 ลิตร 535 บาท และ 1.5 ลิตร 770 บาท ซึ่งจะวางจำหน่ายตามราคาดังกล่าวตั้งแต่วันที่ 15 พฤศจิกายนนี้เป็นต้นไป

“ทั้งนี้เราได้ทุ่มงบประมาณกว่า 100 ล้านบาท เพื่ออัดกิจกรรมใหญ่ในรอบ 2 ปี โดยในช่วงแรก คือ เดือนพฤศจิกายน  เราจัดให้มี Troop เพื่อเป็น Teaser สร้างกระแสให้กลุ่มเป้าหมายและบุคคลทั่วไปเกิดการรับรู้เกี่ยวกับการปรับโฉมใหม่  เพื่อหวังจะให้เป็น   Word    of  Mouth บอกต่อกันไป โดยเน้นการทำ Troop ที่ถนนสายธุรกิจ ได้แก่ ถนนสีลม, ถนนสาธร เป็นต้น  และต่อเนื่องด้วยกิจกรรมพิเศษเพื่อลูกค้าในเดือนธันวาคมเป็นต้นไปด้วยการเปิดตัวแคมเปญเด็ดส่งท้ายปี ซึ่งอยากให้รอติดตามกันอีกครั้ง โดยเรามีสื่อโฆษณาประชาสัมพันธ์เพื่อสนับสนุนให้เกิดการรับรู้ในวงกว้างและเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเพิ่มมากขึ้น อาทิ  สื่อโทรทัศน์   สื่อหนังสือพิมพ์และนิตยสาร  สื่อวิทยุ สื่อโฆษณากลางแจ้ง สื่อออนไลน์  สื่อโฆษณาทางตัวแทนจำหน่าย รวมทั้งกิจกรรมทางการตลาดอื่นๆ นางสาวจรัสพรรณ   กล่าว

“เราคาดหวังจะครองตำแหน่งผู้นำของตลาดสก็อตวิสกี้ไปอย่างต่อเนื่อง ด้วยยอดขายของแบรนด์ที่โตกว่า  7%  (Value )  และเพิ่มส่วนแบ่งทางการตลาดถึง 45% (Share) ในปี 2013  โดย 100PIPERS วางแผนที่จะเดินหน้าพัฒนาแบรนด์ต่อไป โดยเฉพาะในปี 2013  เราวางแผนที่จะรุกตลาดอย่างเข้มข้นกว่าเดิม เพื่อตอกย้ำและรักษาความเป็นอันดับหนึ่งของตลาดสก็อตวิสกี้ในประเทศไทย และมุ่งมั่น 100% ที่จะตอบแทนลูกค้าที่ให้ความเชื่อมั่นเรามาอย่างยาวนาน” นายกฤษดา กล่าวทิ้งท้าย