HomeDigitalMeta เพิ่มภาษาไทยในโครงการ “Take It Down” ลดเหยื่อวัยรุ่นจากการแชร์ภาพเปลือย

Meta เพิ่มภาษาไทยในโครงการ “Take It Down” ลดเหยื่อวัยรุ่นจากการแชร์ภาพเปลือย

แชร์ :

meta facebook

Facebook ประเทศไทย จาก Meta ประกาศขยายโครงการ Take It Down ในประเทศไทย เพื่อช่วยให้วัยรุ่นและเยาวชนสามารถเข้าถึงการควบคุมและยับยั้งการเผยแพร่รูปภาพส่วนตัวของตนเองบนโลกออนไลน์ได้ ไม่ว่าจะเป็นภาพเปลือย ภาพเปลือยบางส่วน หรือภาพอนาจาร โดยการเพิ่มบริการในภาษาไทยเป็นส่วนหนึ่งของการขยายการดำเนินงานแพลตฟอร์ม ‘Take It Down’ ในระดับโลกซึ่งได้รับการพัฒนาขึ้นโดยศูนย์เพื่อเด็กหายและถูกฉวยผลประโยชน์แห่งชาติของสหรัฐอเมริกา (NCMEC) และสนับสนุนโดยเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นโดย Meta

ADFEST 2024

Santos Or Jaune

สำหรับโครงการดังกล่าวได้เริ่มให้บริการเป็นภาษาอังกฤษและภาษาสเปนในปีที่ผ่านมา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยลบรูปภาพส่วนตัวที่ไม่เหมาะสมออกจากอินเทอร์เน็ต และป้องกันไม่ให้เกิดการเผยแพร่ต่อบนโลกออนไลน์ สำหรับผู้ที่มีอายุ 18 ปีหรือต่ำกว่า ซึ่งปัจจุบัน โครงการได้พัฒนาบริการให้ครอบคลุมกว่า 25 ภาษาทั่วโลกและขยายการดำเนินงานในหลากหลายประเทศเพิ่มเติม ทำให้สามารถเข้าถึงวัยรุ่นจำนวนหลายล้านคนทั่วโลก รวมถึงในประเทศไทย

คุณมาลีนา เอนลุนด์ ผู้จัดการฝ่ายนโยบายความปลอดภัยประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับความมุ่งมั่นและการดำเนินงานของบริษัทในการต่อสู้กับอาชญากรรมในรูปแบบการขู่กรรโชกทางเพศ (Sextortion) โดยกล่าวว่า “สำหรับผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตในปัจจุบัน การถูกนำภาพส่วนตัวไปเผยแพร่เป็นเรื่องที่เลวร้ายมาก โดยเฉพาะสำหรับเด็กและเยาวชน และสถานการณ์จะยิ่งเลวร้ายกว่าเดิม หากมีใครก็ตามข่มขู่ว่าจะนำภาพส่วนตัวของพวกเขาไปเผยแพร่ หากเหยื่อปฏิเสธที่จะแชร์รูปภาพโป๊เปลือยเพิ่ม หรือมีกิจกรรมทางเพศด้วย หรือแม้แต่การส่งเงินให้ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของรูปแบบอาชญากรรมที่เรียกว่าการขู่กรรโชกทางเพศ การขยายบริการ Take It Down ในประเทศไทยในครั้งนี้ถือเป็นก้าวสำคัญในเส้นทางการดำเนินงานที่มีอยู่อย่างต่อเนื่องของเราในการดูแลความปลอดภัยและความเป็นอยู่ที่ดีให้กับเยาวชนทั่วโลก”

คุณมาลีนา เอนลุนด์ ผู้จัดการฝ่ายนโยบายความปลอดภัยประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก

ทั้งนี้ ทาง Meta เปิดเผยว่า ในช่วงตุลาคม-ธันวาคม พ.ศ. 2566 ที่ผ่านมา แพลตฟอร์มได้มีการนำเนื้อหาที่ละเมิดกฎและเกี่ยวข้องกับการแสวงหาผลประโยชน์ทางเพศกับเด็กออกไปแล้วกว่า 16 ล้านคอนเทนต์บน Facebook และกว่า 2.1 ล้านคอนเทนต์บน Instagram และมากกว่า 98% ของคอนเทนต์ที่ถูกลบไปนั้น ทาง Meta ได้นำเนื้อหาลงก่อนที่จะมีการรายงานเข้ามาโดยเป็นผลจากการตรวจจับด้วย AI

พ.ต.อ.รุ่งเลิศ คันธจันทร์ ผู้กำกับกลุ่มงานต่อต้านการล่วงละเมิดทางเพศต่อเด็กทางอินเทอร์เน็ต บก.ตอท.บช.สอท. กล่าวให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า “สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ติดตามจับกุมผู้กระทำความผิดอย่างต่อเนื่อง โดยในปี พ.ศ. 2566 ที่ผ่านมา มีการจับกุมดำเนินคดีไปแล้วกว่า 540 คดี และการร่วมมือระหว่างหน่วยงานผู้บังคับใช้กฎหมายและภาคเอกชนและแพลตฟอร์มระดับโลกอย่าง Meta เป็นปัจจัยสำคัญในการทำงานร่วมกันเพื่อแก้ปัญหาในเชิงบูรณาการให้มีประสิทธิภาพและมีความรวดเร็วมากขึ้น”

วิธีการใช้งานบริการ Take It Down

ผู้คนสามารถใช้บริการ Take It Down ได้หลากหลายวิธี โดยบริการดังกล่าวเปิดให้บริการใช้งานฟรีสำหรับเด็กและเยาวชนที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปีที่มีความกังวลว่ารูปภาพส่วนตัวของพวกเขาถูกเผยแพร่ หรืออาจถูกเผยแพร่บนโลกออนไลน์ ผู้ปกครองหรือผู้ใหญ่ที่ได้รับความไว้วางใจจากเด็กและเยาวชนในการจัดการกับรูปภาพส่วนตัวในนามของพวกเขา และผู้ใหญ่ที่กังวลว่ารูปภาพส่วนตัวของตนเองที่ถูกถ่ายไว้ก่อนอายุ 18 ปีถูกเผยแพร่ หรืออาจถูกเผยแพร่บนโลกออนไลน์

โครงการ Take It Down ถูกก่อตั้งขึ้นเพื่อปกป้องความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยด้านข้อมูลแก่เด็กและเยาวชน โดยผู้คนที่สนใจสามารถเริ่มต้นการใช้งานโดยไปที่เว็บไซต์ TakeItDown.NCMEC.org และปฏิบัติตามขั้นตอนที่ระบุเพื่อกำหนดลายนิ้วมือดิจิทัลที่เป็นตัวเลขไม่ซ้ำกันซึ่งเรียกว่า ‘ค่าแฮช’ ให้กับรูปภาพหรือวิดีโอภาพเปลือย ซึ่งเป็นขั้นตอนที่สามารถทำได้อย่างเป็นส่วนตัวและปลอดภัยจากอุปกรณ์ของพวกเขา

เยาวชนที่ต้องการความช่วยเหลือเพียงต้องส่งต่อค่าแฮชดังกล่าวโดยไม่ต้องส่งภาพหรือวิดีโอส่วนตัว ซึ่งกระบวนการนี้จะไม่มีการนำรูปภาพหรือวิดีโอออกจากอุปกรณ์ของพวกเขา เมื่อค่าแฮชได้ถูกแชร์ให้กับศูนย์เพื่อเด็กหายและถูกฉวยผลประโยชน์แห่งชาติของสหรัฐอเมริกา (NCMEC) แพลตฟอร์มออนไลน์ที่เข้าร่วมต่างๆ รวมถึง Meta ก็จะสามารถตรวจสอบได้ว่ามีรูปหรือวิดีโอเหล่านั้นอยู่บนแพลตฟอร์มหรือไม่ และจัดการลบเนื้อหาดังกล่าวออก พร้อมยับยั้งไม่ให้ใครก็ตามสามารถข่มขู่ผู้อื่นว่าจะนำเนื้อหาดังกล่าวกลับมาโพสต์บนแพลตฟอร์มได้อีก

บริการ Take It Down ทำงานด้วยเทคโนโลยีที่สร้างจากแพลตฟอร์ม StopNCII (หยุดการแพร่ระบาดของภาพส่วนตัวที่ไม่ได้รับการยินยอม) ซึ่ง Meta ได้เปิดตัวไปเมื่อปี พ.ศ. 2564 ร่วมกับหน่วยงานไม่แสวงหาผลกำไรกว่า 70 องค์กรทั่วโลก เพื่อให้ความช่วยเหลือแก่ผู้ใหญ่ที่ตกเป็นเหยื่อของการถูกแชร์ภาพส่วนตัวบนโลกออนไลน์หรือการโดนแก้แค้นด้วยการโพสต์ภาพโป๊เปลือย (Revenge porn)

ฟีเจอร์เตือนภัยเด็ก

Meta ยังได้เปิดใช้คำเตือนด้านความปลอดภัย (Safety Notices) บน Instagram ซึ่งจะปรากฏขึ้นเมื่อผู้ใช้งานส่งข้อความหาบุคคลที่เคยแสดงพฤติกรรมเข้าข่ายหลอกลวงหรือน่าสงสัยในอดีต คำเตือนด้านความปลอดภัยเหล่านี้จะกระตุ้นให้ผู้ใช้งานมีความระมัดระวัง โดยส่งเสริมให้พวกเขารายงานบัญชีผู้ใช้งานที่ขู่จะแชร์รูปภาพส่วนตัว และเตือนให้พึงระลึกเสมอว่าทุกคนมีสิทธิปฏิเสธต่อสิ่งใดก็ตามที่ทำให้ไม่สบายใจ

นอกจากนี้ เยาวชนจะเข้าถึงแพลตฟอร์ม Take It Down ได้ในทันทีเมื่ออยู่ในเหตุการณ์ที่เข้าข่ายในขณะที่กำลังใช้งาน Facebook และ Instagram เช่น เมื่อพวกเขาได้รายงานว่ามีคนกำลังแชร์รูปภาพส่วนตัวที่เป็นภาพเปลือย ภาพเปลือยบางส่วน และภาพอนาจาร ในการแสวงหาประโยชน์ทางเพศ

ต่ำกว่า 16 ปี เปิด Instagram ต้องเป็นบัญชีส่วนตัวเท่านั้น

Meta ยังกำหนดให้บัญชี Instagram ของบุคคลที่มีอายุต่ำกว่า 16 ปีในประเทศไทยเป็นบัญชีส่วนตัวเมื่อพวกเขาสมัครบัญชีใหม่ ซึ่งจะจำกัดผู้ที่สามารถรับชมโพสต์ ผู้ติดตาม และผู้คนที่พวกเขากำลังติดตาม

นอกจากนี้ ยังมีการกำหนดข้อจำกัดสำหรับผู้ใหญ่ที่มีอายุมากกว่า 19 ปี ไม่ให้สามารถส่งข้อความไปยังผู้เยาว์ที่ไม่ได้ติดตามพวกเขา ในเดือนที่ผ่านมา Meta ยังได้ประกาศการตั้งค่าเริ่มต้นที่เข้มงวดยิ่งขึ้น ซึ่งจะทำให้เด็กและเยาวชนที่มีอายุต่ำกว่า 16 ปีไม่ได้รับข้อความจากบุคคลที่พวกเขาไม่ได้ติดตาม หรือบุคคลที่พวกเขาไม่ได้เชื่อมต่อด้วยอยู่แล้ว เพื่อขยายขอบเขตการป้องกันเด็กและเยาวชนจากผู้ประสงค์ร้ายด้วย


แชร์ :

You may also like