HomeBrand Move !!บทบาทใหม่ “Jack Ma” เริ่มงาน “อาจารย์มหาวิทยาลัย” ในญี่ปุ่น

บทบาทใหม่ “Jack Ma” เริ่มงาน “อาจารย์มหาวิทยาลัย” ในญี่ปุ่น

แชร์ :

jack ma

จากที่เคยกล่าวไว้ว่า จะกลับไปเป็นอาจารย์ในสักวันหนึ่ง ดูเหมือนว่า เส้นทางของ Jack Ma ในการกลับสู่ตำแหน่งดังกล่าวจะเริ่มชัดเจนขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อมีรายงานว่า อดีตผู้ก่อตั้งอาลีบาบา (Alibaba) แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ของจีนรายนี้ ได้เริ่มบทบาทใหม่ในฐานะนักวิจัยของ Tokyo College ซึ่งเป็นหนึ่งในส่วนงานของมหาวิทยาลัยโตเกียว  (The University of Tokyo) แล้วอย่างเป็นทางการ

ADFEST 2024

Santos Or Jaune

ทางเว็บไซต์ Tokyo College เปิดเผยว่า Jack Ma เข้ารับตำแหน่งนักวิจัยเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยคาดว่าเขาจะร่วมทำการวิจัยในหัวข้อ sustainable agriculture and food production ให้กับ Tokyo College

สำหรับ Tokyo College พบว่าก่อตั้งขึ้นในปี 2019 โดยเป็นตัวกลางที่เชื่อมระหว่างนักวิจัย – สถาบันวิจัยต่างชาติกับมหาวิทยาลัยโตเกียว (The University of Tokyo) ใน 5 ด้านได้แก่

  • Digital Revolution and Future of Humanity
  • Tackling the Planetary Boundaries through Interdisciplinary Approaches
  • Japan Viewed from Inside and Outside
  • Humanities in 2050 – World Philosophy, World History, and World Literature
  • Life and its Value for Future Society

โดยชาวญี่ปุ่นสามารถเข้าถึงงานวิจัย หรือการจัดสัมมนาเพื่อเผยแพร่องค์ความรู้ต่าง ๆ เหล่านี้ได้ด้วย

ปิดฉากภาพนักธุรกิจ

อย่างไรก็ดี มุมมองของนักวิเคราะห์ต่อความเคลื่อนไหวดังกล่าวอาจสะท้อนภาพได้ดีกว่า โดย Oshdhi Kumarasiri จาก LightStream Research มองว่า การเปิดตัว Jack Ma ในฐานะนักวิจัยของ Tokyo College คือการสะท้อนว่า การเป็นนักธุรกิจของ Jack Ma ได้เดินทางมาถึงฉากสุดท้ายแล้ว เพราะหลังจากโดนทางการจีนสั่งคว่ำดีล IPO ของ Ant Group จนโลกสะเทือน ข่าวคราวของผู้ก่อตั้งอาลีบาบาอย่าง แจ็ค หม่า (Jack Ma) ก็แทบจะหายไปจากหน้าสื่ออย่างสิ้นเชิง โดยมีเพียงข้อมูลว่าเขาไปปรากฏตัวในประเทศต่าง ๆ เช่น ไทย สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น ฯลฯ เท่านั้น

ส่วนการเดินทางกลับจีนแผ่นดินใหญ่ของ Jack Ma พบว่าเกิดขึ้นในช่วงสั้น ๆ เช่น ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา เขาได้กลับไปยังโรงเรียนในหังโจวที่เขาก่อตั้ง และมีการพูดถึง AI ว่าจะเข้ามาช่วยแก้ปัญหาให้กับมนุษยชาติได้ แต่มนุษย์ต้องไม่ตกเป็นทาส หรือถูกควบคุมโดย AI เสียเองเท่านั้น แต่จะพบว่า Jack Ma ไม่มีการกล่าวถึงหรือให้ความคิดเห็นทางธุรกิจใด ๆ อีกแล้ว

Source

Source

Source

Photo Credit : NUMBER 24 – Authorized Shutterstock Partner in Thailand


แชร์ :

You may also like