HomeBrand Move !!‘พฤกษา’​ โดดร่วมวงอีคอมเมิร์ซ เปิดตัว Clickzy.com อี-มาร์เก็ตเพลส สินค้าที่อยู่อาศัย-สุขภาพและความงาม 

‘พฤกษา’​ โดดร่วมวงอีคอมเมิร์ซ เปิดตัว Clickzy.com อี-มาร์เก็ตเพลส สินค้าที่อยู่อาศัย-สุขภาพและความงาม 

แชร์ :

คุณอุเทน โลหชิตพิทักษ์ – คุณบุญไทย แก้วโชติ

โรดแมปใหม่ “พฤกษา” ผู้พัฒนาที่อยู่อาศัย ประกาศแผนลุยธุรกิจ 3 กลุ่มหลัก คือ ธุรกิจอสังหาฯ-​เฮลท์แคร์-​อีคอมเมิร์ซ ตั้งเป้าหมายเพิ่มมูลค่าสินทรัพย์จาก 70,000 ล้านบาท เป็น 100,000 ล้านบาท ในอีก 6 ปี หรือ ปี 2571

ADFEST 2024

Santos Or Jaune

หลังจาก “พฤกษา” อยู่ในธุรกิจอสังหาฯ ขายที่อยู่อาศัยมา 30 ปี ช่วง 3 ปีที่ผ่านมาเริ่มแตกไลน์ธุรกิจเป็นมากกว่าอสังหาฯ ลงทุนในธุรกิจที่สร้างรายได้ประจำ (recurring income) มากขึ้น

ในปี 2564 เข้าสู่ธุรกิจเฮลท์แคร์ เปิดให้บริการโรงพยาบาลวิมุต พหลโยธิน ขนาด 236 เตียง ลงทุนรวม 5,000 ล้านบาท เข้าไปร่วมถือหุ้น 51% ในโรงพยาบาลเทพธารินทร์ พร้อมขยายธุรกิจเวสเนส เซ็นเตอร์ เนอร์สซิ่งโฮม ดูแลผู้สูงอายุ และเปิดคลีนิกบ้านหมอวิมุต ในพื้นที่ชุมชน และในโครงการที่อยู่อาศัยของพฤกษา

คุณอุเทน โลหชิตพิทักษ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม บริษัท พฤกษา โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) กล่าวว่ากลุ่มธุรกิจเฮลท์แคร์ วางแผน 5 ปี (2566-2570) ใช้เงินลงทุนรวม 17,000 ล้านบาท เพื่อขยายโรงพยาบาลวิมุต ปิ่นเกล้า (ขนาดเท่ากับวิมุต พหลโยธิน) ใช้เงินลงทุนทั้งโครงการ 3,000 ล้านบาท  การลงทุนแบ่งออกเป็น 3 เฟส  เฟสแรกเริ่มลงทุนปีนี้ใช้เวลาก่อสร้าง 2 ปี หลังจากนั้นเปิดให้บริการเฟสแรก 60 เตียงก่อนเริ่มก่อสร้างเฟสต่อไป รวมทั้งลงทุนเวลเนส เซ็นเตอร์ และเนอร์สซิ่งโฮม 15 แห่ง

นอกจากนี้โรงพยาบาลวิมุต จะให้การเชื่อมโยงกับโครงการอสังหาฯ ของพฤกษา ขยายบริการทางการแพทย์สู่ลูกบ้านพฤกษาผ่านแอพพลิเคชัน ViMUT ให้บริการการแพทย์ทางไกล การจัดส่งยาและเวชภัณฑ์ทางไปรษณีย์ การพัฒนาระบบดิจิทัลเฮลท์แคร์

รวมทั้งพัฒนาโรงพยาบาลเสมือนจริง (Virtual Hospital) ดูแลผู้ป่วยติดเตียงที่บ้านจากเครื่องติดตามการทำงานของร่างกาย หากมีเหตุฉุกเฉินหรือผิดปกติทีมแพทย์สามารถเข้าช่วยเหลือได้ทันที บริการเจาะเลือดไม่ต้องมาโรงพยาบาล และความร่วมมือกับพันธมิตรอื่นๆ เพื่อให้บริการด้านสุขภาพผ่านเทคโนโลยีดิจิทัล

ตลอด 30 ปีการทำธุรกิจอสังหาฯ พฤกษา ขายที่อยู่อาศัยไปแล้ว 200,000 ยูนิต (ครัวเรือน) ซึ่งกลุ่มนี้เป็นเป้าหมายของธุรกิจเฮลท์แคร์ ผ่านเทคโนโลยี Virtual Hospital ที่วางป้าหมาย 6 ปี หรือในปี 2571 จะให้บริการ 100,000 ครัวเรือน

ร่วมวงอีคอมเมิร์ซ เปิดตัว Clickzy.com

ปี 2566 พฤกษา ขยายธุรกิจใหม่นอกกลุ่มอสังหาฯ เพิ่มเติมในกลุ่ม “อีคอมเมิร์ซ” โดยจัดตั้ง บริษัท ซินเนอร์จี โกรท จำกัด ขึ้นมาดูแล  โดยมี คุณบุญไทย แก้วโชติ เป็นซีอีโอ

“ซินเนอร์จี โกรท” ธุรกิจน้องใหม่ในเครือพฤกษา ดำเนินธุรกิจพัฒนาแพลตฟอร์มดิจิทัล ให้บริการการค้าออนไลน์ครบวงจรในกลุ่มที่อยู่อาศัย

สำหรับ clickzy.com  (คลิกซิ) เป็น E-Marketplace ที่ให้บริการค้าปลีกออนไลน์ ด้านสินค้าที่อยู่อาศัย การบำรุงรักษาบ้าน การออกแบบตกแต่งภายใน การดูแลสุขภาพและความงามที่เชื่อมโยงกับโรงพยาบาลวิมุตและเครือข่าย   เป็นแหล่งรวมบัตรกำนัลดิจิทัล (E-Voucher) รวมทั้งดีลพิเศษ ที่ให้บริการลูกบ้านพฤกษาและคนทั่วไป

อีกจุดแตกต่าง กับ E-Marketplace ทั่วไป คือ clickzy.com เป็น Hyperlocal Marketplace ทำหน้าที่ค้นหารวบรวมสินค้าและบริการจากร้านค้าที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียงกับลูกค้าและส่งข้อมูลให้ร้านค้าติดต่อกลับอย่างรวดเร็ว เป็นร้านค้าในประเทศไทย การจัดส่งสินค้าเน้นความรวดเร็วใช้การขนส่งสินค้าผ่านมอเตอร์ไซค์เป็นหลัก เพื่อแก้ปัญหาจากการที่ลูกค้าต้องรอคอยสินค้านาน แพลตฟอร์มนี้จึงมีส่วนช่วยเพิ่มรายได้ให้กับร้านค้าในชุมชนได้อีกทางหนึ่ง

ในปีที่ผ่านมา พฤกษา ได้ลงทุนธุรกิจโลจิสติกส์ ร่วมกับ แคปปิตอลแลนด์ อินเวสเม้นท์ กรุ๊ป ประเทศสิงคโปร์ และ แอลลี่ โลจิสติกส์ พร็อพเพอร์ตี้ ผู้ให้บริการโซลูชั่นคลังสินค้าครบวงจร จากไต้หวัน  เพื่อให้บริการโลจิกติกส์และคลังสินค้าในประเทศ รวมทั้งรองรับธุรกิจอีคอมเมิร์ซ  clickzy.com ของพฤกษา

การขยายธุรกิจใหม่ (นอกอสังหาฯ) วางเป้าหมายเพื่อสร้างรายได้ประจำ (recurring income)​ ในปี 2571 ให้มีสัดส่วน 25% ของรายได้  จากปีนี้สัดส่วนอยู่ที่ 7%  และมีเป้าหมายระยะยาวหลังปี 2571 เพิ่มเป็น 50%


แชร์ :

You may also like