Homematchmaker in the cityสื่อนอกคาด Elon Musk ประกาศแผนเลย์ออฟพนักงาน Twitter ศุกร์นี้

สื่อนอกคาด Elon Musk ประกาศแผนเลย์ออฟพนักงาน Twitter ศุกร์นี้

พร้อมดึงทีมวิศวกร Tesla ระดับท็อป ตรวจซอร์สโค้ด Twitter


elon musk twitter

สื่อตะวันตกคาด “อีลอน มัสก์” (Elon Musk) ผู้บริหารคนใหม่ของทวิตเตอร์ (Twitter) มีแผนจะเลย์ออฟพนักงานออกมากถึง 50% หรือเท่ากับ 3,700 ตำแหน่ง เพื่อลดค่าใช้จ่ายขององค์กร หลังดีลการควบรวมกิจการมูลค่า 44,000 ล้านเหรียญสหรัฐของเจ้าพ่อคนดังเสร็จสิ้น พร้อมนำทีมโปรแกรมเมอร์ระดับท็อปจากเทสล่า (Tesla) กว่า 50 ชีวิตเข้าตรวจสอบซอร์สโค้ด Twitter แล้ว

ADFEST 2024

Santos Or Jaune

สำหรับการเลย์ออฟพนักงาน Twitter ที่กำลังได้รับความสนใจจากทั่วโลกนี้ ทาง Bloomberg ได้รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวภายในองค์กรที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับการเลย์ออฟ ระบุว่า Elon Musk อาจมีการจัดทาวน์ฮอลล์เพื่อแจ้งข่าวดังกล่าวให้กับพนักงานได้ทราบในวันศุกร์ที่จะถึงนี้ และคาดว่า Elon Musk จะประกาศนโยบายใหม่ ให้พนักงานกลับเข้ามาทำงานที่ออฟฟิศแทนการทำงานจากระยะไกลด้วย ซึ่งเป็นนโยบายที่เขานำมาใช้กับพนักงานเทสล่า (Tesla) เช่นกัน

ในด้านจำนวนพนักงานที่จะถูกปลด และแผนงานต่าง ๆ นั้น แหล่งข่าวของ Bloomberg ระบุว่าอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ แต่สิ่งที่แน่นอนก็คือ Elon Musk อยู่ภายใต้ความกดดันพอสมควร โดยเขาจะต้องหาทางลดค่าใช้จ่ายของ Twitter ให้ได้อย่างรวดเร็ว เพื่อให้การควบกิจการครั้งนี้สามารถทำกำไรได้ในอนาคต เพราะนักลงทุนที่ยอมร่วมลงขันกับ Elon Musk ครั้งนี้คงไม่ปล่อยให้เงินที่จ่ายไป เป็นการแค่ช่วยกู้หน้า Elon Musk จากการฟ้องร้องแน่นอน

ด้านข้อมูลจาก CNBC ระบุว่า ในระหว่างปี 2010 – 2021 ทวิตเตอร์มีรายได้รวม 25,000 ล้านเหรียญสหรัฐ และมีค่าใช้จ่ายในการวิจัยและพัฒนารวมกันทั้งสิ้น 7,800 ล้านเหรียญสหรัฐ แต่ผลประกอบการในปีหลัง ๆ ก็พบว่า บริษัทไม่ได้ทำรายได้เป็นที่น่าตื่นตาตื่นใจนัก

ยกทีมวิศวกร Tesla ตรวจซอร์สโค้ด Twitter

อีกหนึ่งการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับ Twitter ก็คือการที่ Elon Musk นำทีมโปรแกรมเมอร์จาก Tesla กว่า 50 ชีวิต เข้ามาตรวจสอบซอร์สโค้ดของแพลตฟอร์ม เพื่อวิเคราะห์ว่า จุดที่บกพร่องของ Twitter อยู่ที่ตรงไหน และมีอะไรต้องปรับปรุงอีกบ้าง

ส่วนโปรแกรมเมอร์ของ Twitter จะไม่สามารถแก้ไขซอร์สโค้ดต่าง ๆ ได้อีก โดยคนที่ Elon Musk นำทีมมามีตั้งแต่ผู้บริหารระดับท็อปของ Tesla อย่าง Ashok Elluswamy หรือหัวหน้าทีมวิศวกรระบบ Autopilot อย่าง Milan Kovic รวมถึงทีมงานจากบริษัท Boring Company และ Neuralink ด้วย

การหารายได้เข้า Twitter จาก Elon Musk ยังมีอีกหลายรูปแบบ หนึ่งในนั้นคือการประกาศเก็บเงินจำนวน 8 เหรียญสหรัฐต่อเดือนสำหรับผู้ใช้ Twitter Blue ซึ่งเป็นแอคเคาน์แบบพรีเมียมที่สามารถเข้าถึงฟีเจอร์พิเศษบางอย่างของแพลตฟอร์มได้ก่อนใคร

Source

Source

Source


You may also like