กลับมาแล้ว “เฟซบุ๊ก-อินสตาแกรม-วอทส์แอป-แมสเซนเจอร์” หลังล่มใช้งานไม่ได้ข้ามคืน

shutterstock_social network facebook

หลังจากที่เมื่อคืนที่ผ่านมา เฟซบุ๊ก (Facebook) และอินสตาแกรม (Instagram) ต่างไม่สามารถให้บริการได้นานหลายชั่วโมง รวมถึงแอปพลิเคชันส่งข้อความในเครืออย่าง WhatsApp และ Messenger จนทำให้ผู้ใช้งานต่างเฮโลเข้าไปพูดคุยถึงประเด็นดังกล่าวกันจนขึ้นเทรนด์ Twitter ล่าสุดพบว่าเพจทางการของ Facebook ได้กลับมาให้บริการได้ตามปกติแล้ว

- Advertisement -

ทั้งนี้ การล่มดังกล่าวถือเป็นอีกครั้งที่ถูกระบุว่าเป็น Major Disruptions หรือการเสียหายครั้งรุนแรง ซึ่งในช่วงเมื่อคืนที่ผ่านมา ทาง Facebook ได้ใช้แอคเคาน์ของตนเองบน Twitter ในการสื่อสารกับผู้ใช้งานเพื่อขออภัย และแจ้งว่าบริษัทกำลังแก้ไขปัญหาอยู่ตลอดด้วย

นอกจากใช้แอคเคาน์ Twitter แล้ว ทางผู้บริหารฝ่ายเทคโนโลยีของ Facebook อย่าง Mike Schroepfer ที่ออกมาทวีตขออภัยผู้ใช้งาน โดยจุดที่น่าสังเกตคือการบอกว่า บริษัทเคยเจอปัญหาด้านเน็ตเวิร์กมาแล้วนั่นเอง

แน่นอนว่าในทวีตดังกล่าวของ Facebook บน Twitter จึงเต็มไปด้วยมีมที่ผู้ใช้งานเข้ามาแซวทางแพลตฟอร์มเต็มไปหมด รวมถึงเซเลบคนดังอย่างน้องคนนี้ก็มา

สำหรับปัญหาของ Facebook เริ่มหนักข้อขึ้นเมื่อประมาณช่วงกลางดึกตามเวลาในประเทศไทย โดยทาง TheVerge ได้อ้างคำบอกเล่าของพนักงานภายใน Facebook ว่าพวกเขายังสามารถรับส่งเมลระหว่างกันได้ แต่ไม่สามารถรับเมลจากบุคคลภายนอกที่ส่งเข้ามาได้อีก นอกจากนี้ พนักงานที่ล็อกอินอยู่ในเครื่องมืออย่าง Google Docs หรือ Zoom ก่อนหน้าที่ระบบจะล่มยังคงสามารถใช้งานเครื่องมือเหล่านั้นได้ ส่วนพนักงานที่ต้องการล็อกอินเข้ามาใช้งาน จะไม่สามารถล็อกอินได้อีกเช่นกัน และมีการเปลี่ยนไปใช้บริการของค่ายอื่นเช่น Facetime ของ Apple หรือ Discord แทนไปพลาง ๆ ก่อนด้วย

มีรายงานว่าทาง Facebook ได้ส่งทีมวิศวกรไปยังศูนย์ Data Center ของบริษัทในแคลิฟอร์เนียเพื่อแก้ปัญหานี้ก่อนที่จะกลับสู่สภาพปกติแล้ว

Source

Source

Source