HomeBrand Move !!“IKEA ประเทศไทย” เปิด Circular Shop รับซื้อ-ขาย “เฟอร์นิเจอร์มือสอง” ตอกย้ำ Brand Purpose รักษ์โลก

“IKEA ประเทศไทย” เปิด Circular Shop รับซื้อ-ขาย “เฟอร์นิเจอร์มือสอง” ตอกย้ำ Brand Purpose รักษ์โลก

แชร์ :

เมื่อปัญหาสิ่งแวดล้อม และการสร้างความยั่งยืน เป็นประเด็นสำคัญที่ทุกภาคส่วนไม่อาจปฏิเสธความรับผิดชอบได้ ทำให้ทิศทางธุรกิจวันนี้ และในอนาคต แบรนด์/องค์กรขยับสู่โมเดล “Circular Economy” หรือระบบเศรษฐกิจหมุนเวียน ครอบคลุมตลอดทั้งชีวิตวงจรผลิตภัณฑ์ ตั้งแต่ต้นน้ำ คือ จัดหาวัตถุดิบ ผลิต ไปจนถึงปลายน้ำ และขั้นตอนหลังการบริโภค ที่ผู้ผลิตต้องเข้ามามีส่วนในการบริหารจัดการบรรจุภัณฑ์ หรือผลิตภัณฑ์ที่ใช้แล้ว เพื่อลดการใช้ทรัพยากร ลดปริมาณขยะ โดยบางองค์กรมีเป้าหมายลดขยะให้เป็นศูนย์ และลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก

Santos Or Jaune

โดยหนึ่งในวิธีการไปสู่โมเดล Circular Economy คือ การเปิดบริการรับซื้อสินค้าคืน (Buy Back) และขายต่อ (Resell) เป็นสินค้ามือสอง

อย่างเชนค้าปลีกเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้านระดับโลก IKEA” (อิเกีย) วางเป้าหมายจะทราสฟอร์มโมเดลธุรกิจไปสู่ “Circular Business” ซึ่งเป็น Purpose-driven ที่ต้องการสร้างผลเชิงบวกทั้งต่อธุรกิจ IKEA ลูกค้า การจัดหาและพัฒนาวัสดุในระบบซัพพลายเชน ยืดอายุสินค้าและวัสดุ เพื่อให้สามารถใช้งานได้ยาวนาน ด้วยระบบหมุนเวียน 4 วิธีคือ

– นำกลับมาใช้ใหม่ (Reuse)

– ซ่อมแซม-ตกแต่งใหม่ (Refurbishment)

– สินค้าที่ใช้งานแล้ว นำกลับเข้าสู่กระบวนการผลิต เพื่อปรับปรุง/แปรสภาพ ให้มีรูปลักษณ์ และคุณสมบัติเหมือนของใหม่ (Remanufacturing)

– รีไซเคิล (Recycling)

จากวิสัยทัศน์ดังกล่าว IKEA ในต่างประเทศได้เริ่มทดลองเปิดบริการ “รับซื้อเฟอร์นิเจอร์ IKEA ใช้แล้ว” เพื่อนำมาขายเป็น “สินค้ามือสอง” ลดปริมาณขยะเฟอร์นิเจอร์​ที่ต้องนำไปฝังกลบ

ล่าสุด “IKEA ประเทศไทย” ได้เปิดให้บริการดังกล่าวแล้ว!

IKEA Circular Shop

 

เปิดโซน “Circular Shop” คืนชีวิตครั้งที่ 2 ให้เฟอร์นิเจอร์

จากการสำรวจ Brand Buffet พบว่าล่าสุด IKEA ประเทศไทย” เปิดโซนชื่อว่า Circular Shop นำร่องที่ IKEA สาขาบางใหญ่

คอนเซ็ปต์โซนนี้คือ รับซื้อเฟอร์นิเจอร์ IKEA ที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว จากนั้นทาง IKEA จะนำเฟอร์นิเจอร์ที่ลูกค้านำมาขายคืน ขายเป็น “สินค้ามือสอง” ในราคาย่อมเยา เพื่อคืนชีวิตครั้งที่ 2 ให้กับสินค้า เพื่อลดปริมาณขยะ

IKEA Circular Shop

สำหรับขั้นตอนสำหรับลูกค้าที่ต้องการนำสินค้า IKEA มาขายคืน 

– ลูกค้านำเฟอร์นิเจอร์​แบรนด์ IKEA ที่เห็นว่าไม่ได้ใช้งานแล้ว หรือไม่ต้องการแล้ว และยังอยู่ในสภาพดี สามารถใช้งานได้ มาที่สาขา “IKEA บางใหญ่” (ปัจจุบันเปิดให้บริการสาขาบางใหญ่ก่อน)

– ในโซน Circular Shopจะมีพนักงาน IKEA คอยตรวจสอบสภาพสินค้าที่ลูกค้านำมาขายคืนว่ายังอยู่ในสภาพใช้งานได้หรือไม่ และประเมินว่าหากนำไปขายเป็นมือสอง จะเป็นอันตรายต่อลูกค้าที่ซื้อกลับไปหรือไม่

– การขายคืนสินค้า IKEA ลูกค้าจะได้เป็น “Gift Cardลูกค้าสามารถนำแต้มไปช้อปสินค้าอื่นใน IKEA ต่อได้

IKEA Circular ShopIKEA Circular Shop

ส่วนวิธีการซื้อสินค้าในโซน “Circular Shop

ลูกค้าต้องตรวจดูสินค้า และป้ายราคา เพื่อให้ทราบเหตุผลที่สินค้าชิ้นนั้นถูกนำมาจำหน่ายที่ Circular Shop ซึ่งจะมีป้ายโลโก้สีเขียว พร้อมประโยคว่า “สวัสดี! ฉันกำลังหาบ้านใหม่”

– หยิบสินค้าที่ต้องการซื้อไว้ ไม่สามารถจองสินค้า เพื่อกลับมาซื้อภายหลังได้

– นำสินค้าไปชำระเงิน

– สินค้าใน Circular Shop ไม่อยู่ในเงื่อนไขการรับประกัน และไม่สามารถเปลี่ยน หรือคืนเงินได้

นอกจากเปิด Circular Shop ในสาขาแล้ว IKEA ยังได้เปิดจุด Recycling Center โดยลูกค้าสามารถเอาวัสดุที่สามารถรีไซเคิลได้มาแลกเป็น IKEA Family Points เพื่อนำไปช้อปในสโตร์ได้อีก

IKEA Circular ShopIKEA Circular ShopIKEA Circular Shop

 

Circular Shop” ทำให้คนไทยเปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์เร็วขึ้น เพิ่มทางเลือกช้อปสินค้า IKEA ในราคาสุดคุ้มกว่าเดิม 

นอกจาก Circular Shop จะเป็นจิ๊กซอว์สำคัญที่ต่อแผน Circular Business ของ IKEA แล้ว การเปิดบริการนี้ในไทย ยังแป็นการแก้ Pain Point ของผู้บริโภคไทยที่อยากเปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์ หรือของตกแต่งบ้าน แต่ไม่รู้จะนำของเหล่านั้นไปไว้ที่ไหน ซึ่งเป็นโจทย์ใหญ่อันหนึ่งของตลาดเฟอร์นิเจอร์ในไทย ส่งผลให้ที่ผ่านมารอบการเปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์ของคนไทย โดยเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 10 ปีถึงจะเปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์ใหม่ เรียกได้ว่าใช้จนกว่าจะพัง!

เมื่อ IKEA มีบริการรับซื้อ-ขายเฟอร์นิเจอร์มือสอง ย่อมทำให้ลูกค้าตัดสินใจเลือกสินค้า IKEA ได้ง่ายขึ้น เพราะไม่ต้องกังวลว่าหากซื้อมาแล้ว เมื่อวันหนึ่งอยากเปลี่ยน หรือไม่ได้ใช้งานของชิ้นนั้น ๆ แล้ว หากสินค้านั้นยังอยู่ในสภาพดี ก็สามารถนำมาขายคืนให้กับ IKEA ได้ จึงทำให้ลูกค้าสามารถเปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์ และของตกแต่งบ้านเร็วขึ้นกว่าเดิม โดยไม่จำเป็นต้องใช้จนกว่าจะพัง หรือรอจนกว่าจะมีสถานที่ทิ้ง หรือมีคนมารับต่อ

IKEA Circular Shop

ขณะเดียวกัน Circular Shop ยังเป็นโมเดลที่ทำให้ IKEA รักษาฐานลูกค้าเก่า ไปพร้อมกับการสร้าง Engagement เพราะเมื่อลูกค้านำเฟอร์นิเจอร์มาขายคืนที่ Circular Shop จะได้เป็น Gift Card สำหรับนำไปซื้อสินค้าในสโตร์ ทำให้เกิดการซื้อและใช้สินค้า IKEA ต่อเนื่อง จนกลายเป็นความผูกพันในแบรนด์

ยิ่งทุกวันนี้คนทั่วโลกตระหนักถึงปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม ทำให้หนึ่งในปัจจัยการตัวเลือกแบรนด์ หรือสินค้าในยุคนี้ มีปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อม และความยั่งยืนเข้ามามีบทบาทในการตัดสินใจซื้อ แบรนด์ไหนที่ตอบโจทย์ทั้งด้านสิ่งแวดล้อม และความยั่งยืน มีโอกาสที่ผู้บริโภคจะเลือกแบรนด์นั้นๆ

นอกจากนี้การเปิด Circular Shop ยังเพิ่ม “ทางเลือก” ในการช้อปสินค้า IKEA ให้ได้ความคุ้มค่าคุ้มราคากว่าเดิม ด้วยการช้อปสินค้ามือสอง สภาพดี ในราคาถูกลงกว่าสินค้าใหม่

นับเป็น Win – Win ที่ได้กับทั้ง “IKEA” ในการสร้าง Circular Business Ecosystem และฝั่งลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นลูกค้าที่นำสินค้ามาขายคืน หรือลูกค้าที่มาช้อปสินค้ามือสอง 

ส่วนใครที่อยู่โซนกรุงเทพฯ ตะวันออก เช่น ย่านอ่อนนุช ย่านบางนา ย่านศรีนครินทร์ หรือสะดวกเดินทางไป IKEA สาขาเมกาบางนาอยู่แล้ว Brand Buffet ทราบมาว่า IKEA เตรียมขยายบริการ Circular Shop ไปที่สาขาบางนาอย่างแน่นอน

IKEA Circular Shop


แชร์ :

You may also like

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ของคุณ เราจะถือว่าคุณยอมรับในเรื่องนี้ แต่คุณสามารถเลือกไม่รับได้หากต้องการตกลงอ่านเพิ่มเติม