HomeBrand Move !!“บาร์บี้” ออกตุ๊กตาฮีโร่โควิด “ซาราห์ กิลเบิร์ต” ผู้คิดค้นวัคซีน AstraZeneca พร้อมแพทย์-พยาบาล

“บาร์บี้” ออกตุ๊กตาฮีโร่โควิด “ซาราห์ กิลเบิร์ต” ผู้คิดค้นวัคซีน AstraZeneca พร้อมแพทย์-พยาบาล

แชร์ :

Barbie-COVID-19-Hero-Dolls

Mattel Inc. ผู้ผลิตตุ๊กตาบาร์บี้ (Barbie) และของเล่น ได้ออกตุ๊กตาบาร์บี้ 6 สุภาพสตรีที่ทำงานด้านวิทยาศาสตร์ แพทย์ พยาบาล วิจัย ผู้มีคุณูปการทั้งต่อวงการการแพทย์ วิทยาศาสตร์ การสาธารณสุข และยังเป็นผู้ที่อยู่เบื้องหลังการต่อสู้กับ COVID-19 เพื่อเป็นการยกย่องในสิ่งที่พวกเธอทุ่มเท และเสียสละ

Santos Or Jaune

โดยตุ๊กตากลุ่มนี้อยู่ในกลุ่ม Role Model Dolls ซึ่งบริษัท Mattel จะเลือกบุคคลต้นแบบ ทั้งในอดีต และปัจจุบัน มาผลิตเป็นตุ๊กตาบาร์บี้ เพื่อเป็นการยกย่อง และสร้างแรงบันดาลใจให้กับเด็กผู้หญิงทั่วโลกได้รู้จักผู้หญิงต้นแบบในสาขาอาชีพต่างๆ

และ 1 ใน 6 ตุ๊กตาบาร์บี้ฮีโร่โควิดในครั้งนี้ คือ “ศาสตราจารย์ซาราห์ กิลเบิร์ต” (Prof Dame Sarah Gilbert) นักวิทยาศาสตร์วัย 59 ปีที่มหาวิทยาลัย Oxford และเป็นผู้ร่วมพัฒนาวัคซีน Oxford/AstraZeneca ซึ่งตุ๊กตามีลักษณะผมยาวสีน้ำตาลแดง ใส่แว่นตากรอบสีดำ ใส่เสื้อสีขาว พร้อมสวมชุดสูท และกางเกงสีกรมท่า

“เป็นแนวคิดสร้างสรรค์ที่แปลกมาก ที่มีตุ๊กตาบาร์บี้ลักษณะคล้ายกับฉัน” ศาสตราจารย์ซาราห์ กิลเบิร์ต บอกความรู้สึกเมื่อได้เห็นตุ๊กตาบาร์บี้ที่มีลักษณะคล้ายกับตัวเอง ซึ่ง ศาสตรจารย์กิลเบิร์ต ก็หวังว่าตุ๊กตาบาร์บี้นี้ จะเป็นแรงบันดาลใจให้กับเด็กๆ

“ความปรารถนาของฉัน คือ อยากให้ตุ๊กตาบาร์บี้ที่มีลักษณะคล้ายฉัน ทำให้เด็กๆ ที่อาจยังไม่รู้จักอาชีพนักวิทยาศาสตร์ด้านวัคซีนมาก่อน ได้รู้จักอาชีพนี้ และสร้างการรับรู้ว่าอาชีพนักวิทยาศาสตร์มีความสำคัญในการช่วยเหลือโลกรอบตัวเราได้มากเพียงใด โดยหวังว่าจะเป็นแรงบันดาลใจให้กับเด็กผู้หญิงรุ่นต่อๆ ไปสนใจอาชีพนี้”

Prof. Sarah Gilbert ตัวจริง ในพิธีเปิดการแข่งขันวิมเบอร์ดัน 2021 ที่ผู้ชมทั้งสนามยืนขึ้นปรบมือเป็นเกียรติให้กับเธอ

นอกจากนี้ยังมีตุ๊กตาบาร์บี้ 5 สุภาพสตรีบุคลากรทางการแพทย์ และนักวิจัย ได้แก่

Amy O’Sullivan นางพยาบาลในห้องฉุกเฉิน ผู้รักษาผู้ป่วย COVID-19 คนแรกที่โรงพยาบาล Wycoff ในบรู๊คลิน เมืองนิวยอร์ก

Audrey Cruz แพทย์ด่านหน้าจากในลาสเวกัส สหรัฐอเมริกาที่ต่อสู้กับอคติทางเชื้อชาติและการเลือกปฏิบัติ

Chika Stacy Oriuwa แพทย์ประจำมหาวิทยาลัยโตรอนโต ประเทศแคนาดา ผู้สนับสนุนการต่อต้านการเหยียดเชื้อชาติในระบบสาธารณสุข

Jaqueline Goes de Jesus นักวิจัยชาวบราซิล ผู้จัดลำดับพันธุกรรม COVID-19 ในบราซิล

Kirby White แพทย์ชาวออสเตรเลีย ผู้พัฒนาเสื้อคลุม PPE ที่สามารถนำกลับมาซัก และใช้งานใหม่ได้ให้กับบุคลากรด่านหน้าในช่วงที่เกิดการแพร่ระบาด COVID-19

“ผู้ที่ทำงานด่านหน้าทุกคน ได้เสียสละอย่างมากในการเผชิญกับการแพร่ระบาด COVID-19 ดังนั้น เพื่อให้เราทุกคนได้เห็นถึงความพยายามของพวกเขา เราจึงอยากแบ่งปันเรื่องราวความพยายามของพวกเขา ด้วยการนำเสนอผ่านตุ๊กตาบาร์บี้ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนรุ่นต่อไป และจุดประกายจินตนาการของเด็กๆ” Lisa McKnight รองประธานอาวุโส และหัวหน้าฝ่าย Barbie & Dolls, บริษัท Mattel เล่าถึงที่มาของการทำตุ๊กตาบาร์บี้ฮีโร่โควิด

 

Source

Source

Source


แชร์ :

You may also like

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ของคุณ เราจะถือว่าคุณยอมรับในเรื่องนี้ แต่คุณสามารถเลือกไม่รับได้หากต้องการตกลงอ่านเพิ่มเติม