ซื้อมั้ย ถ้า “Apple Pencil” จะใช้ได้กับ MacBook – iMac – iPhone

apple macbook pencil

เป็นสิ่งที่ (อาจ) ทำให้ผู้ครอบครองไอแพด (iPad) ช้ำใจไม่น้อย เมื่อมีการเปิดเผยว่า Apple ได้จดสิทธิบัตรให้อุปกรณ์ของทางค่ายอย่าง MacBook, iPhone, iMac สามารถใช้งาน Apple Pencil ด้วยได้ “ในอนาคต”

- Advertisement -

สิ่งที่น่าสนใจของสิทธิบัตรชิ้นนี้ อยู่ในเรื่องของ “จอทัชสกรีน” ที่ Apple บอกว่า มีการตั้งค่าให้สามารถรับข้อมูลได้จากนิ้วมือ และ “ปากกาสไตลัส” ได้ ซึ่งหน้าจอทัชสกรีนเหล่านั้นคือเทคโนโลยีที่จะติดตั้งให้กับอุปกรณ์ในอนาคตของทางค่าย ไม่ว่าจะเป็น iMacs, MacBooks, touchpads, iPhones และ Apple Watch นั่นเอง

จดสิทธิบัตรกันอย่างนี้ โลกออนไลน์เลยร่วมด้วยช่วยกันทำชิ้นงานดีไซน์กันออกมาว่า ถ้า Apple ยอมให้ Apple Pencil ใช้งานได้กับ MacBook – iMac จริง หน้าตามันควรเป็นอย่างไร เช่น Yanko Design ที่ออกแบบช่องเก็บปากกาไว้ที่ด้านบนของ MacBook กันเลยทีเดียว

สะดวกไหมนะ ถ้าใช้ Apple Pencil กับ MacBook?

มากไปกว่านั้นก็คือคำถามเรื่องความสะดวกสบายในการใช้งาน เพราะปฏิเสธไม่ได้ว่า ทุกวันนี้ การเขียนบน iPad ดูจะเป็นพื้นที่ที่เหมาะสมกับ Apple Pencil ที่สุดแล้ว แต่ถ้าหากเราสามารถใช้ Apple Pencil กับหน้าจอ MacBook, iMac ได้ด้วย ผู้ใช้อาจไม่ได้รับประสบการณ์ที่ดีนัก ไม่ก็อาจต้องหาอะไรมารองด้านหลังจอ เพื่อให้มันแข็งแรงพอที่จะรองรับแรงกดของปากกาโดยไม่สั่นไหวนั่นเอง

อย่างไรก็ดี ปฏิเสธไม่ได้ว่า Apple เป็นอีกหนึ่งบริษัทที่จดสิทธิบัตรไว้แต่ไม่ได้หยิบมาใช้งานจริงก็มาก เฉพาะในปี 2020 บริษัทมีการจดสิทธิบัตรมากกว่า 5,000 รายการ แต่ส่วนใหญ่ก็ยังไม่ได้เห็นการใช้งานในเชิงพาณิชย์

Source

Source