HomeSponsoredเราทุกคนจะต้องรอดไปด้วยกัน – ‘อนุพงษ์ อัศวโภคิน’ กัปตันเรือ AP Thailand ในวันที่กำลังใจเป็นสิ่งสำคัญ

เราทุกคนจะต้องรอดไปด้วยกัน – ‘อนุพงษ์ อัศวโภคิน’ กัปตันเรือ AP Thailand ในวันที่กำลังใจเป็นสิ่งสำคัญ

แชร์ :

“เอพี ยึดมั่นนโยบายที่จะไม่ลดคน ไม่ลดเงินเดือน ไม่ลดสวัสดิการใดๆ ซึ่งไม่ใช่เพียงแค่วิกฤติในรอบนี้ แม้แต่ในช่วงที่เกิดวิกฤติปี 2540 ซึ่งสถานการณ์แย่กว่านี้มาก เราก็ไม่เคยลดคน หรือลดเงินเดือนพนักงาน ไม่ใช่เพราะรายได้หรือกำไรที่ลดลง ถึงแม้บริษัทจะขาดทุนอย่างหนักแค่ไหน แต่ถ้ายังมีแคชโฟลว์เหลืออยู่เราก็ยืนยันที่จะยังจ่ายเงินให้พนักงานตามปกติ เพื่อรักษากำลังใจของพนักงาน ทำให้ทุกคนไม่ต้องกังวลว่าจะถูกโยนทิ้งจากเรือ จนเกิดความรู้สึกไม่มั่นคงปลอดภัย และไม่มีกำลังใจในการทำหน้าที่ของตัวเอง ซึ่งหน้าที่สำคัญของเราตอนนี้คือการเร่งสร้างภูมิคุ้มกันให้พนักงานทั้งกาย ทั้งใจ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นว่าเราจะไม่มีทางทิ้งใครไว้ข้างหลังเด็ดขาด ซึ่งเอพีไม่ได้ดูแลแค่เพียงพนักงานของตัวเองเท่านั้น แต่ยังให้ความสำคัญไปถึงการช่วยเหลือและดูแลภาคส่วนต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นลูกค้า คู่ค้า คนงานของพาร์ทเนอร์ รวมไปถึงสังคมโดยรอบอีกด้วย”

ADFEST 2024

Santos Or Jaune

คำกล่าวของ คุณอนุพงษ์  อัศวโภคิน รองประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอพี (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) ในฐานะกัปตันเรือผู้คอยดูแผนที่และทิศทางลมให้กับ “เรือเอพี” ที่กำลังถูกรายล้อมด้วยมรสุมลูกใหญ่อยู่ท่ามกลางมหาสมุทรไม่ต่างกับทุกธุรกิจเช่นเดียวกัน

ทุกๆ ความสำเร็จที่เกิดขึ้นท่ามกลางวิกฤติครั้งนี้ คุณอนุพงษ์มองว่า ไม่ได้เกิดจากกัปตันเรือแต่อย่างใด แต่ทุกอย่างล้วนเกิดขึ้นจากความร่วมแรงร่วมใจของพนักงานทั้งหมดที่อยู่บนเรือลำเดียวกัน ดังนั้น กำลังใจของทุกคนบนเรือที่มีอยู่กว่า 2,000 ชีวิต จึงเป็นสิ่งสำคัญมากที่สุดที่ต้องรักษาไว้ในขณะนี้ เราต้องทำให้ทุกคนรู้สึกว่าตัวเองคือเจ้าของเรือ และสามารถฝากชีวิตไว้บนเรือลำนี้ได้ โดยไม่ต้องกังวลว่าจะถูกทิ้งไว้ข้างหลัง เพื่อที่จะได้ทำหน้าที่ของตัวเองอย่างเต็มกำลังความสามารถ ในการขับเคลื่อนให้เรือลำนี้ยังแล่นต่อไปได้ เพราะสถานการณ์โควิดจะยังคงอยู่กับเราไปอีกสักระยะ แต่จะกลัวหรือท้อไม่ได้ เราต้องระมัดระวังและลุกขึ้นสู้เพื่อทำให้เรือลำนี้ข้ามผ่านมรสุมไปได้โดยเร็ว

สร้างภูมิคุ้มกันทั้งกาย-ใจ ให้พนักงานได้อุ่นใจ

นอกจากสร้างความเชื่อมั่นทางใจแล้ว ในส่วนของภูมิคุ้มกันทางร่างกาย เอพีก็ไม่ได้ละเลย จึงได้เร่งเดินหน้าฉีดวัคซีนให้กับพนักงานทั้งหมดกว่า 2,000 คน อย่างทั่วถึง ซึ่งขณะนี้สามารถกล่าวได้ว่า ได้ทำการฉีดวัคซีนให้กับพนักงานที่มีความพร้อมในการรับวัคซีนครบแล้วทั้ง 100% รวมทั้งยังเตรียมจัดหาวัคซีนบูสเตอร์เพิ่มเติมในอนาคต ให้กับทั้งตัวพนักงานรวมไปถึงคนในครอบครัวเพื่อยกระดับการสร้างภูมิคุ้มกันให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากยิ่งขึ้น ตลอดจนการบริหารจัดการแผนการฉีดวัคซีนให้กับพันธมิตรผู้รับเหมาและแรงงานที่สนับสนุนงานก่อสร้างทุกคนอีกด้วย

แข็งแกร่งด้วยวัฒนธรรมองค์กรที่แข็งแรง

การปรับ Mindset ที่มีต่อการทำงานในยุค New Normal เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่เอพีให้ความสำคัญมากเช่นกัน เพราะคงไม่สามารถใช้วิธีการทำงาน หรือรูปแบบการทำงานแบบเดิมๆ ท่ามกลางสถานการณ์ที่ไม่ปกติเช่นนี้ ได้ ซึ่งเอพีก็มีนโยบายให้พนักงาน Work From Home หรือปรับตารางการทำงานให้สอดคล้องกับงานและสถานการณ์ในแต่ละแผนก โดยมองที่ความรับผิดชอบและผลสำเร็จของงานหรือ Productivity เป็นสำคัญ ส่วนเรื่องของสถานที่ทำงาน เวลาทำงาน หรือการต้องเข้ามานั่งทำงานในออฟฟิศทุกวัน จะไม่ใช่ประเด็นสำคัญมากไปกว่าการส่งมอบงานที่ถูกต้อง ตรงเวลา ด้วยความรับผิดชอบที่มีทั้งต่อหัวหน้างาน และเพื่อนร่วมงานทุกคน

การที่เรือจะแล่นไปถึงเป้าหมายได้อย่างถูกต้องและปลอดภัยจำเป็นต้องมีเข็มทิศ หรือมีเครื่องมือในการนำทางที่ดี เพราะจะทำให้รู้ว่าเราอยู่เพื่ออะไร หรือเป้าหมายที่แท้จริงคืออะไร ซึ่งเอพียึดมั่นพันธกิจองค์กร ‘Empower Living’ เพื่อสามารถสร้างและจัดหาสินค้าและบริการที่ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าหรือทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ให้สามารถใช้ชีวิตที่ดีในแบบที่ต้องการได้ด้วยตัวเอง เพื่อให้ทุกคนเลือกที่จะมีความสุขในแบบของตัวเองได้

คุณอนุพงษ์ กล่าวย้ำในตอนท้ายอีกว่า สถานการณ์ที่เกิดขึ้นในขณะนี้มีการปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ภาคธุรกิจต่างๆ ไม่สามารถวางแผนล่วงหน้าไว้ได้อย่างชัดเจนแบบที่ผ่านมา ทำได้เพียงการมองเข็มทิศเพื่อให้รู้เป้าหมายที่จะมุ่งไป และเตรียมพร้อมสำหรับการรับมือและปรับตัวไปกับความเปลี่ยนแปลงที่สามารถเกิดขึ้นได้เสมอในระหว่างการเดินทาง เราต้องปรับ Mindset เพื่อให้สามารถทำงานได้อย่างมีความสุข ต้องถามตัวเองว่าเราทำอะไรได้ และต้องทำอย่างไรเพื่อไปถึงเป้าหมาย มากกว่าปล่อยให้สถานการณ์มาเป็นตัวกำหนดว่าเราสามารถทำอะไรได้หรือไม่ได้ เพราะทุกวิกฤติจะมีโอกาสซ่อนอยู่เสมอ เราต้องรวมพลัง รวมความเชี่ยวชาญของทุกคนที่อยู่บนเรือลำนี้ เพื่อรับมือและต่อสู้กับสิ่งที่มองไม่เห็น หรือคาดเดาไม่ได้ว่าจะจบเมื่อไหร่ เพื่อรักษาความแข็งแกร่งและสามารถนำพาทุกคนบนเรือก้าวข้ามผ่านวิกฤติครั้งนี้ไปด้วยกันให้ได้โดยเร็ว


แชร์ :

You may also like