Home Sponsored จับตาตลาดเบียร์ทางเลือก ระอุ ชิงกำลังซื้อผู้บริโภคช่วงโควิด สิงห์เปิดตัว Snowy Wild Rose’ สโนวี่ ไวลด์ โรเซ่ หมีสีชมพู

จับตาตลาดเบียร์ทางเลือก ระอุ ชิงกำลังซื้อผู้บริโภคช่วงโควิด สิงห์เปิดตัว Snowy Wild Rose’ สโนวี่ ไวลด์ โรเซ่ หมีสีชมพู

ค่ายบุญรอดฯ เป็นเจ้าตลาดเบียร์ระดับแมส จากแบรนด์ ลีโอ มาเนิ่นนาน อย่างไรก็ตาม สำหรับตลาดเบียร์ทางเลือก เส้นทางนี้เริ่มต้นอย่างเป็นรูปธรรมเมื่อปี 2560 นี่เอง เมื่อส่งแบรนด์ Snowy Weizen มาเขย่าตลาด โดยชูจุดเด่น เป็น weizen beer สอดคล้องกับเทรนด์การดื่มซึ่งกำลังเป็นที่นิยมในกลุ่มผู้บริโภค

พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน – กำลังซื้อหด

เหตุผลที่ “ตลาดเบียร์ทางเลือก” เป็นที่จับจ้องของผู้ผลิตทุกราย อันเนื่องมาจากไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป ทำให้องค์ความรู้ ความสนใจเรื่องเครื่องดื่ม – อาหาร ต่างๆ เพิ่มมากขึ้น เราจะเห็นได้จากการที่เทรนด์การบริโภค อาหาร เบเกอรี่ เครื่องดื่มต่างๆ ล้วนแล้วแต่เติบโตขึ้น การศึกษาหาความรู้และเสาะแสวงหาสินค้าที่ตรงใจ กลายเป็นเรื่องง่ายมากขึ้น เมื่อมี “โซเชี่ยลมีเดีย” ทำให้เกิดการกระจายความรู้ ตั้งกลุ่มก๊วน เพื่อพูดคุยในเรื่องเดียวกัน จนกลายเป็นพื้นที่สร้างความต้องการให้เกิดการ “ลอง” สินค้าทางเลือกมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งกระแสที่เกิดขึ้นในต่างประเทศ เทรนด์ “คราฟท์เบียร์” ได้แพร่หลายเป็นทางเลือกให้กับผู้บริโภคได้ทดลองมากขึ้นในระยะหลัง

นั่นทำให้ที่ผ่านมา ผู้เล่นในตลาดเบียร์ เปิดตัวสินค้าทางเลือกใหม่ๆ กันอย่างเห็นได้ชัด หลังจากความสำเร็จของ Snowy Weizen ที่ผู้บริโภคเรียกกันติดปากว่า “เบียร์หมี”

ยิ่งเมื่อเผชิญหน้ากับ Covid-19 ซึ่งสร้างผลกระทบกับทุกภาคส่วนในสังคม ไม่ว่าจะเป็นการใช้ชีวิต กิจวัตรประจำวัน ไปจนถึง การทำงานที่บ้าน work from home ดังนั้น Snowy จึงมองเห็นเป็นโอกาส ที่จะส่ง “หมีสีชมพู” Snowy Wild Rose’ เป็นสินค้าที่จะตอบสนองความรื่นรมย์เมื่ออยู่ที่บ้านให้คลายเครียดได้บ้าง ด้วย รสชาติ เบียร์ทางเลือกใหม่ๆ ที่ไม่จำเจ

หมดยุค ฤดูกาลสังสรรค์

เป็นธรรมดาของสินค้าประเภทอาหารและเครื่องดื่ม ที่ต้องส่ง Various Product  หรือว่ารสชาติใหม่ๆ เพื่อสร้างสีสันให้กับตลาด เมื่อ Snowy Weizen เข้าสู่ ตลาดไปเมื่อ 4 ปีที่แล้ว ก็ถึงเวลาแล้วที่รสชาติใหม่จะต้องออกมาทำหน้าที่ Snowy Wild Rose’ จึงเป็นเบียร์ผลไม้ ทางเลือกใหม่ ที่นำรสชาติ หวามอมเปรี้ยว และความหอม ของ ราสเบอร์รี่ (Raspberry) เป็นจุดขาย พร้อมกับ ปริมาณแอลกอฮอล์ 4.0% ในบรรจุภัณฑ์กระป๋อง ขนาด 490 มิลลิลิตร

ส่วนในแง่การสื่อสาร Snowy Wild Rose’ เน้นความมีเอกลักษณ์ เป็นตัวของตัวเอง โดยไม่ยึดติดกับความคุ้นเคยเดิมๆ

อีกประเด็นหนึ่งที่น่าจะเป็นกรณีศึกษาในวงการตลาดท่ามกลาง Covid-19 ก็คือ เรื่องของ “ฤดูกาลขาย” ของสินค้าแต่ละชนิดที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างสิ้นเชิง เช่น ตลาดทีวีที่มักจะคึกคักในช่วงที่มีการแข่งขันกีฬาใหญ่ของโลก ไม่ว่าจะเป็นฟุตบอลยูโร หรือโอลิมปิก เกมส์ แต่ในครั้งนี้ ความไม่แน่นอนทางการเงิน รวมทั้งการถ่ายทอดสดที่กว่าจะลงตัวก็ใกล้การแข่งขันเต็มที ก็ทำให้ไม่มีแคมเปญการตลาดใหญ่ๆ ขณะที่ในตลาดแอลกอฮอล์ ซึ่งจะเติบโตในช่วง Festive ไตรมาส 2 กับเทศกาลสงกรานต์ และไตรมาส 4 เฉลิมฉลองปีใหม่ แต่ในช่วงเวลานี้ การวางแผนเปิดตัวสินค้าและแคมเปญการตลาดต้องเปลี่ยนแปลงไปตามสถานการณ์ จนกลายเป็นการที่ตลาดเบียร์เปิดตัวสินค้ากันในช่วงไตรมาส สาม ดังที่จะเห็นกระป๋องหมีสีชมพู ตามร้านสะดวกซื้อ และร้านค้าปลีก กันในเวลานี้ ซึ่งถือว่าเป็นบทเรียนสำหรับนักการตลาดที่ต้องปรับตัวตามสถานการณ์

 

You may also like

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ของคุณ เราจะถือว่าคุณยอมรับในเรื่องนี้ แต่คุณสามารถเลือกไม่รับได้หากต้องการ ตกลง อ่านเพิ่มเติม