แซงทั่วโลก ภูฏานทำสถิติ 16 วันฉีดวัคซีนครอบคลุม 93% ของประชากรวัยผู้ใหญ่

bhutan

เป็นสถิติที่ทำให้หลายประเทศทั่วโลกต้องตะลึง กับการฉีดวัคซีน Covid-19 ของประเทศภูฏานที่เริ่มมาเพียง 16 วันก็สามารถฉีดวัคซีนได้ครอบคลุมประชากร “วัยผู้ใหญ่” ของประเทศไปแล้วถึง 93% ซึ่งถือเป็นความเร็วที่แซงหน้าประเทศผู้นำอย่างอิสราเอล – สหรัฐอเมริกาขาดลอย

- Advertisement -

นอกจากนี้ ถ้าหากมาพิจารณาในระดับประชากรทั้งประเทศ พบว่าชาวภูฏานได้รับวัคซีนไปแล้วถึง 62% จากประชากรทั้งหมด 800,000 คน ซึ่งความรวดเร็วในการฉีดวัคซีนของภูฏานนี้ทำให้ภูฏานก้าวขึ้นมาอยู่อันดับสองของโลก (ฉีดไปแล้ว 474,000 โดส) รองจากสาธารณรัฐเซเชลส์ ประเทศหมู่เกาะที่ตั้งอยู่ในมหาสมุทรอินเดียที่สามารถฉีดวัคซีนให้กับประชาชนในประเทศได้แล้ว 66%

มีการวิเคราะห์ว่า ตัวเลขประชากรที่ไม่มากนักของภูฏานทำให้พวกเขามาถึงจุดดังกล่าวได้ไวกว่าใคร แต่อีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้ภูฏานประสบความสำเร็จในการฉีดวัคซีนอย่างรวดเร็วก็คือการมีกลุ่มอาสาสมัครที่เรียกว่า Desuups เสียสละออกมาช่วยงาน รวมถึงมีการสร้างห้องเย็นสำหรับใช้เก็บวัคซีนร่วมด้วย

vaccine astrazeneca

สำหรับวัคซีนที่ภูฏานได้รับมาคือ AstraZeneca โดยส่งมาจากประเทศเพื่อนบ้านอย่างอินเดียเมื่อเดือนมกราคม ขณะที่การแจกจ่ายวัคซีนนั้นเริ่มต้นเมื่อปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมานี้เอง

ปัจจุบัน ภูฏานมีตัวเลขผู้ติดเชื้อ Covid-19 ทั้งสิ้น 910 คน และมีผู้เสียชีวิตเพียง 1 ราย ด้านการบริหารจัดการภายในประเทศพบว่า โรงเรียน และสถาบันทางการศึกษาต่าง ๆ ยังคงเปิดทำการตามปกติ ส่วนใครที่จะเดินทางเข้ามายังประเทศภูฏาน ต้องทำการกักตัวเป็นเวลา 21 วัน

Source

Photo Credit : NUMBER 24 – Authorized Shutterstock Partner in Thailand