HomeInsightส่อง 6 อาชีพ “ทำงานเบื้องหลัง” สุดปัง! ของคนรุ่นใหม่ในปี 2564

ส่อง 6 อาชีพ “ทำงานเบื้องหลัง” สุดปัง! ของคนรุ่นใหม่ในปี 2564

แชร์ :

“การทำงานเบื้องหลัง” กลายเป็นหนึ่งในอาชีพที่เฟื่องฟูมากขึ้นเรื่อยๆ แม้การทำงานในสายงานนี้ค่อนข้างหนัก และไม่ค่อยมีเวลาแน่นอน แต่คนรุ่นใหม่ยังคงให้ความสนใจและอยากทำงานเบื้องหลังเป็นจำนวนมาก เหตุผลสำคัญที่เป็นตัวเร่งให้อาชีพนี้ได้รับความนิยมมาจากลักษณะการทำงานที่ทำได้อย่างอิสระ ทั้งยังสามารถครีเอทไอเดียใหม่ๆ ได้ตลอดเวลา รวมถึงผลตอบแทนที่คุ้มค่ากับความเหน็ดเหนื่อย

Santos Or Jaune

สะท้อนได้จากผลสำรวจของ Laws of Attraction เรื่อง Work-life Balance ในธุรกิจการโฆษณา ประชาสัมพันธ์ และการตลาด ระบุว่า 66% ให้ความสำคัญกับค่าตอบแทนการทำงานในวันหยุดนักขัตฤกษ์ ซึ่งสอดคล้องกับ 58% ที่ให้ความสำคัญกับองค์กรที่มีเวลาทำงานปกติ 5 วันต่อสัปดาห์ หรือ 40% ให้ความสำคัญกับองค์กรที่มีนโยบายยึดหยุ่นในการทำงาน (Flexible Hours) นั่นหมายความว่า หากองค์กรมีการจ่ายสวัสดิการเหมาะสม จะยิ่งดึงดูดคนเข้าสู่สายงานเบื้องหลังมากขึ้น

แต่หากเมื่อพูดงานเบื้องหลัง คนส่วนใหญ่คงนึกไปถึงงานในแวดวงบันเทิง และงานออกาไนซ์ แต่ในความเป็นจริง สายงานนี้ยังมีอีกหลายอาชีพเลยทีเดียว โดย JobsDB ได้รวบรวมอาชีพการทำงานเบื้องหลังที่ได้รับความนิยมในยุคนี้ ตามมาดูกันเลยว่า มีอาชีพใดกันบ้าง

1. นักสร้างสรรค์คอนเทนต์ออนไลน์ (Online Content Creator)

หนึ่งในอาชีพมาแรงสายครีเอทีฟที่สร้างสรรค์ผลงานจากเบื้องหลังออกไปสู่เบื้องหน้าในโลกโซเชียล ผู้สร้างสรรค์คอนเทนต์หรือ Online Content Creator ทั้ง Facebook, Instagram, YouTube หรือแม้แต่ใน Twitter ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ ในการผลิตผลงานรูปแบบต่างๆ ให้กับผู้ติดตาม ถือเป็นอาชีพที่กำลังมาแรง สร้างรายได้อย่างมาก และยังสามารถแยกย่อยออกได้หลายสายด้วย

2. กราฟิก ดีไซเนอร์ (Graphic Designer)

เป็นอาชีพที่คู่กับผู้ผลิตคอนเทนต์ ซึ่งเป็นผู้อยู่เบื้องหลังในการสร้างผลงาน 1 ชิ้นให้ปังและเป็นที่จดจำผ่านดีไซน์ที่สื่อออกมาอย่างสร้างสรรค์ จึงถือเป็นสายงานที่มีความจำเป็น และสำคัญอย่างมากสำหรับแบรนด์ต่างๆ

3. วิศวกร Full Stack (Full Stack Engineer)

อาชีพทำงานเบื้องหลังสายไอที เป็นอาชีพที่กำลังเติบโตแบบก้าวกระโดด Full Stack Engineer เพราะ Full Stack Engineer มีหน้าที่ในการสร้าง ดูแล แก้ไขระบบ จนไปถึงดูแลหน้าเว็บ Server และเขียน Process การทำงานต่างๆ หรืออาจจะพูดง่ายๆ ว่า Full Stack Engineer คือ ผู้จัดการเว็บไซต์ ที่คอยดูแลและบริหารเว็บไซต์ให้ทำงานได้ปกติ หรือไม่ให้เว็บไซต์ล่มนั่นเอง ซึ่งอาชีพนี้กำลังเป็นที่ต้องการของบริษัทต่างๆ

4. นักพัฒนา VR (Virtual Reality Developer)

หลายคนกลัวว่าหลายอาชีพจะหายไปเพราะมี AI มาทดแทน แต่ไม่ต้องกังวลไป หลายๆ อาชีพยังต้องการมนุษย์เป็นผู้พัฒนาระบบ เช่นเดียวกับอาชีพนักพัฒนา VR (Virtual Reality) ซึ่งกำลังมีบทบาทในสังคมการทำงานมากขึ้น และเป็นอาชีพที่ตลาดแรงงานมีความต้องการตัวมาก

5. นักพัฒนาซอฟต์แวร์ โปรแกรมเมอร์ (Software Developer / Programmer)

ในยุคดิจิทัลที่ทุกอย่างขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี นักพัฒนาซอฟต์แวร์ และโปรแกรมเมอร์ จึงมีความสำคัญยิ่ง เพราะทุกส่วนของธุรกิจ ต่างก็ต้องใช้งานนักพัฒนาซอฟต์แวร์ และโปรแกรมเมอร์ เพื่อทำให้ระบบซอฟต์แวร์ภายในองค์กรทำงานได้อย่างราบรื่น รวมถึงการออกแบบระบบความปลอดภัยของซอฟต์แวร์และเน็ตเวิร์ก

6. วิศวกรพัฒนาหุ่นยนต์ (Robotics Engineer)

ฟังดูอาจเหมือนไกลตัว แต่คุณทราบไหมว่า ทุกวันนี้ชีวิตประจำวันของเรา มีความเกี่ยวข้องกับหุ่นยนต์หรือปัญญาประดิษฐ์ตลอดเวลา กลมกลืนไปกับไลฟ์สไตล์ โดยที่เราแทบไม่รู้สึกตัว มีการสร้างสิ่งประดิษฐ์ เพื่อช่วยในการดำรงชีวิตของเราอย่างมาก เช่น การสร้างอวัยวะเทียม การสร้างหุ่นยนต์ประกอบชิ้นส่วน ถือเป็นอาชีพการทำงานเบื้องหลังที่กำลังได้รับความนิยมอาชีพหนึ่งเลยทีเดียว

Photo Credit : NUMBER 24 – Authorized Shutterstock Partner in Thailand


แชร์ :

You may also like

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ของคุณ เราจะถือว่าคุณยอมรับในเรื่องนี้ แต่คุณสามารถเลือกไม่รับได้หากต้องการตกลงอ่านเพิ่มเติม