“ไทยเบฟ” เตรียมนำธุรกิจเบียร์ “BeerCo” บริษัทลูกเข้าตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์ พร้อมขายหุ้น IPO

ThaiBev

หลังจากก่อนหน้านี้ได้ปรากฏข่าว “ไทยเบฟ” เตรียมนำธุรกิจเบียร์ยื่นไฟลิ่ง IPO ตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์ (อ่านเพิ่มเติม: “ไทยเบฟ” เตรียมนำธุรกิจเบียร์ จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์ คาดจะเป็น IPO ใหญ่สุดในรอบ 10 ปี) ต่อมาไทยเบฟ ได้ออกหนังสือชี้แจงกรณีดังกล่าว (อ่านเพิ่มเติม: “ไทยเบฟ” ออกจดหมายชี้แจงกรณีการเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์)

- Advertisement -

ล่าสุดไทยเบฟ ได้อัพเดทความคืบหน้าว่าหลังจากกลุ่มไทยเบฟ ได้ปรับโครงสร้างบริษัทในปี 2020 ได้ทำ Spin-off “ธุรกิจเบียร์” ที่อยู่ภายใต้บริษัท BeerCo” ซึ่งเป็นบริษัทลูกของไทยเบฟในรูปแบบ Holding Company ที่ดูแลธุรกิจเบียร์ เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์ และจะทำการเสนอขายหุ้นให้กับประชาชนไม่เกิน 20%

ธุรกิจของ BeerCo Group ประกอบด้วยการผลิต จัดจำหน่าย และขายเบียร์ช้าง อาชา เฟเดอร์บรอยในประเทศไทย รวมทั้งผลิต จัดจำหน่าย และขายเบียร์ Saigon และเบียร์ 333 ของ Saigon Beer-Alcohol-Beverage Corporation (Sabeco) ที่ไทยเบฟเข้าไปซื้อหุ้นเมื่อปี 2017 นอกจากนี้ยังมีโรงเบียร์ 3 แห่งในไทย และเครือข่ายโรงเบียร์ 26 แห่งในเวียดนาม

ผลประกอบการบริษัท BeerCo ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมามีดังนี้

ปี 2018: รายได้ 3,946 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์ / กำไร 19 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์

ปี 2019: รายได้ 5,151 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์ / กำไร 218 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์

ปี 2020: รายได้ 4,716 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์ / กำไร 348 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์

ทั้งนี้ มีการคาดการณ์กันว่าการเสนอขายหุ้น IPO ของ BeerCo จะเป็นการเสนอขายหุ้นใหญ่สุดของสิงคโปร์ในรอบทศวรรษ นับตั้งแต่เมื่อครั้งบริษัท Hutchison Port Holdings Trust ระดมทุนในตลาดหุ้นสิงคโปร์ เมื่อปี 2011 เวลานั้นได้ไป 5,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

 

 

Source