CES 2021 เมื่อกองทัพหุ่นยนต์บุกอีเวนท์ออนไลน์

robot handy samsung ces 2021

แม้ว่าปี 2021 จะไม่ใช่ปีที่เราเจอหุ่นยนต์ในงาน CES เป็นครั้งแรก แต่อาจกล่าวได้ว่าอีเวนท์ออนไลน์ของ CES 2021 สามารถสร้างการรวมตัวของหุ่นยนต์ในระดับใช้งานได้จริงให้เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม

- Advertisement -

ยกตัวอย่างค่ายที่เห็นการเปิดตัวหุ่นยนต์ได้ชัดเจนที่สุดอาจเป็นซัมซุง (Samsung) ที่ส่งหุ่นยนต์มาโชว์ในอีเวนท์ออนไลน์ครั้งนี้ถึง 5 ประเภท โดยมีทั้งหุ่นยนต์ที่เหมาะกับการใช้งานในบ้าน และหุ่นยนต์สำหรับช่วยงานธุรกิจ เช่น ไว้รับแขก หรือช่วยดูแลลูกค้า

สำหรับหุ่นยนต์ตัวแรกที่นำมาฝากกันคือหุ่นยนต์เครื่องดูดฝุ่น JetBot 90 AI+ สำหรับใช้งานในบ้าน ที่สามารถวิเคราะห์และแยกแยะสิ่งของต่าง ๆ ภายในบ้านที่พวกมันพบเห็นได้ ไม่เพียงเท่านั้น เมื่อวิเคราะห์ว่าอะไรเป็นอะไรแล้ว มันก็สามารถวางแผนเส้นทางการทำสะอาดโดยไม่กระทบกับบรรดาสายไฟ สายเคเบิลต่าง ๆ ในบ้านได้ด้วย

samsung jet bot ai
เครื่องดูดฝุ่น JetBot 90 AI+

สิ่งที่มาพร้อมกันกับหุ่นยนต์ตัวนี้คือ เซนเซอร์ LiDAR และเซนเซอร์ 3 มิติ ที่ทำให้สามารถหลบหลีกสายเคเบิล และสิ่งของขนาดเล็กได้ นอกจากนี้ยังมีกล้องในตัวที่เชื่อมต่อกับแอพพลิเคชัน SmartThings ของบริษัท ทำให้เจ้าของบ้านสั่งการกล้องของเครื่องดูดฝุ่นให้ถ่ายภาพที่ต้องการได้ หรือใช้กล้องจากเครื่องดูดฝุ่นเป็นเหมือนกล้องวงจรปิดเพื่อสะท้อนสิ่งที่เกิดขึ้นภายในบ้านได้

bot care samsung companion
Bot Care

ตัวที่สองมีชื่อว่า Bot Care หุ่นยนต์ที่ออกแบบมาสำหรับเป็นเพื่อน หรือผู้ดูแล ซึ่งอาจจะเหมาะกับคนที่อยู่คนเดียว ผู้พิการ ผู้สูงอายุ เพราะหุ่นยนต์จะคอยช่วยเตือนกำหนดการต่าง ๆ ในชีวิต เช่น ต้องประชุมตอนกี่โมง การรับประทานยา การพบแพทย์ ฯลฯ เป็นต้น

ส่วนตัวที่ 3 น่าจะถูกใจใครหลายคน กับ Bot Handy เพราะมันมาพร้อมมือจับ และปัญญาประดิษฐ์ ซึ่งจะช่วยคำนวณในการหยิบจับสิ่งต่าง ๆ ทำให้มันสามารถทำงานบ้านหลาย ๆ อย่างได้แทนมนุษย์ เช่น เก็บจานที่ล้างเสร็จแล้วเข้าตู้ หยิบเสื้อผ้าที่เราอาจจะวางผิดที่ไปใส่ตะกร้า ช่วยเทไวน์ ช่วยจัดดอกไม้ ฯลฯ เป็นต้น

Bot Handy
Bot Handy

ตัวที่ 4 เป็นหุ่นยนต์สำหรับช่วยงานในร้านอาหาร หรือร้านค้าปลีกต่าง ๆ ในชื่อ Bot Retail ความพิเศษของหุ่นยนต์คือมาพร้อมหน้าจอสำหรับสื่อสาร สำหรับให้ข้อมูลกับลูกค้า

samsung bot retail

ตัวที่ 5 มีชื่อว่า Gems เป็นหุ่นยนต์เพื่อสุขภาพแบบ exoskeleton ที่ช่วยด้านการเคลื่อนไหว และซัมซุงเคยนำมาจัดแสดงแล้วในงาน CES 2020 ซึ่งปีนี้ ซัมซุงบอกว่า มีการพัฒนาในด้านแบตเตอรี่ และการเคลื่อนไหวเพิ่มเติม

gems samsung ces 2021 exoskeleton 1

ทั้งหมดนี้สะท้อนให้เห็นว่า ยุค Covid-19 ที่ผู้คนต้องใช้ชีวิตอยู่กับบ้านมากขึ้นนั้น ได้ทำให้เทคโนโลยีที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นเพียงสิ่งอำนวยความสะดวก กลายเป็นสิ่งจำเป็นที่จะต้องมี ผู้คนต่างมองหาโซลูชันที่จะทำให้การใช้ชีวิตสะดวกสบายขึ้น หรือช่วยเติมสีสันความบันเทิง และในบางครั้งก็เป็นตัวช่วยให้เราขยับเขยื้อนเคลื่อนไหวด้วย