HomeCreativityเทสโก้ โลตัส จัดแคมเปญขวด 10 ใบแลกไข่ไก่ 1 ฟอง คืนพลาสติกสู่การรีไซเคิล

เทสโก้ โลตัส จัดแคมเปญขวด 10 ใบแลกไข่ไก่ 1 ฟอง คืนพลาสติกสู่การรีไซเคิล

แชร์ :

tesco lotus ไข่แลกขวด เทสโก้ พลาสติก รักษ์โลก

เทสโก้ โลตัส ขยายผลไอเดียรักษ์โลก จัดแคมเปญ ขวด 10 ใบ แลกไข่ไก่ 1 ฟอง หวังกระตุ้นให้ลูกค้าและประชาชนช่วยกันคัดแยกและรีไซเคิลขยะอย่างถูกวิธี พร้อมขยายจุดรับขยะพลาสติกชนิดถุงและฟิล์มพลาสติก รวมทั้งจุดรับกล่องและลังกระดาษ เพื่อส่งไปรีไซเคิล ตามแนวคิด circular economy

ADFEST 2024

Santos Or Jaune

แคมเปญดังกล่าวมีขึ้นเนื่องในวันสิ่งแวดล้อมไทย 4 ธันวาคม 2563 ที่คุณสลิลลา สีหพันธุ์ ประธานกรรมการฝ่ายกิจการบรรษัท เทสโก้ โลตัส กล่าวว่า เป้าหมายของเทสโก้ โลตัส คือการลดขยะจากการบริโภค โดยเฉพาะอย่างยิ่งขยะพลาสติก และขยะอาหาร เพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ตามแนวคิดเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) จึงเป็นที่มาของการติดตั้งเครื่องรับขวดพลาสติกแบบอัตโนมัติ (Reverse Vending Machine) ในสาขาเพื่อเก็บบรรจุภัณฑ์กลับเข้าระบบและนำไปรีไซเคิลต่อไป

tesco lotus ไข่แลกขวด เทสโก้ พลาสติก รักษ์โลก

สำหรับเครื่องรับขวดพลาสติกแบบอัตโนมัตินั้น เทสโก้ โลตัสได้มีการทดลองติดตั้งมาตั้งแต่เดือนกันยายน 2561 จนปัจจุบันมีเครื่องในสาขาแล้ว 15 แห่ง และตั้งแต่เดือนมกราคม-พฤศจิกายน 2563 สามารถเก็บขวดพลาสติกได้แล้วกว่า 800,000 ใบเพื่อนำกลับมารีไซเคิลเป็นถุงผ้าสำหรับช้อปปิ้ง โดยลูกค้าที่นำขวดพลาสติกมารีไซเคิล จะได้รับแต้มคลับการ์ด 25 แต้มต่อขวด 1 ขวด ซึ่งแต้มคลับการ์ดสามารถนำไปแลกเป็นส่วนลด และสิทธิพิเศษต่าง ๆ ได้

อย่างไรก็ตาม ผู้บริหารเทสโก้ โลตัส พบด้วยว่า พฤติกรรมของลูกค้ายุคใหม่ ต้องการ instant reward หรือการตอบแทนโดยทันที จึงเป็นที่มาของการพัฒนาเครื่องรับขวดพลาสติกเจนเนอเรชั่นใหม่ ภายใต้โครงการ “ข.ขวด แลก ข.ไข่” ให้ลูกค้าสามารถแลกไข่ไก่ฟรี 1 ฟองสำหรับขวดพลาสติกทุก ๆ 10 ขวดที่นำมารีไซเคิล โดยสามารถนำคูปองจากเครื่องมาติดต่อรับไข่ไก่ได้ที่จุดบริการลูกค้า ในเบื้องต้นได้ทำการติดตั้งเครื่องจำนวน 6 เครื่องที่เทสโก้ โลตัส สาขา บางแค, พระราม4, รัตนาธิเบศร์, ตราด, สระบุรี, กุมภาวาปี พร้อมทั้งได้มอบเครื่องจำนวน 4 เครื่อง ให้กับผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี เพื่อสร้างโมเดลการรีไซเคิลขยะในชุมชนด้วย

tesco lotus ไข่แลกขวด เทสโก้ พลาสติก รักษ์โลก

นอกจากขวดน้ำพลาสติกแล้ว เทสโก้ โลตัส ยังให้ความสำคัญกับบรรจุภัณฑ์ประเภทอื่น ๆ อาทิ ถุงพลาสติกและฟิล์มพลาสติกสะอาด โดยได้ร่วมกับโครงการ “มือวิเศษ x วน” ติดตั้งถังวนถุงที่เป็นจุด drop point ในไฮเปอร์มาร์เก็ตทุกสาขาทั้งในกรุงเทพมหานครและปริมณฑลรวม 40 แห่งตั้งแต่ เดือนมิถุนายน – พฤศจิกายน 2563 สามารถเก็บบรรจุภัณฑ์พลาสติก 300 กิโลกรัมกลับเข้าระบบเพื่อนำไปรีไซเคิลเป็นถุงพลาสติกแบบหนาใช้ซ้ำ

ส่วนกล่องกระดาษและลังที่ไม่ใช้แล้ว ได้ร่วมมือกับพันธมิตร SCG ติดตั้งจุดรับในไฮเปอร์มาร์เก็ตทุกสาขาทั่วประเทศ เพื่อนำกล่องและลังไปรีไซเคิลต่อไปเช่นกัน

“เทสโก้ โลตัส จะเดินหน้าลดปัญหาขยะจากการบริโภคเหล่านี้ต่อไป เพื่อร่วมแก้ปัญหาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของโลก นั่นคือปัญหาโลกร้อน” คุณสลิลลา กล่าวปิดท้าย


แชร์ :

You may also like