เทรนด์แรง “ธุรกิจฝากไข่” บางกอก ไอวีเอฟ เซ็นเตอร์ ลาดพร้าว เข้าใจการใช้ชีวิตผู้หญิงยุคใหม่ที่อยากมีบุตรในเวลาที่เหมาะสม

การมีครอบครัวสมบูรณ์แบบ หนึ่งในอุดมคติของหลายๆคน คือการมี “บุตรธิดา” เพื่อเติมเต็มความสุขภายในบ้านที่ประเมินค่ามิได้ นอกเหนือจากการมีลูกเพื่อสืบทอดทายาท สืบทอดนามสกุล ช่วยงานที่บ้าน หรือเลี้ยงดูพ่อแม่ยามแก่ชรา

- Advertisement -

แต่สังคมปัจจุบันดูจะมีความซับซ้อนมากขึ้น เพราะคนรุ่นใหม่จำนวนไม่น้อยต้องการครองตัวเป็นโสด หากแต่งงงานมีครอบครัวแล้ว จะยังไม่มีลูกในทันที เพราะต้องการใช้ชีวิตคู่ สองสามีภรรยาให้เต็มที่ก่อน ประกอบกับ ไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคยุคใหม่ ที่เป็นคนทำงานเก่งมากขึ้นทั้งชายและหญิง จนทำให้การมีลูกเป็นปัจจัยรองที่นึกถึง  จนบางครั้ง อายุอานามล่วงเลยวัยมีลูก และหากอายุมากขึ้นจะยิ่งส่งผลให้มีบุตรยาก ด้วยความก้าวหน้าของเทคโนโลยีทางการแพทย์ ช่วยขจัดอุปสรรคข้างต้นได้ไม่น้อย เพราะปัจจุบัน “บริการฝากไข่” (Oocyte Cryopreservation) โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง

โอกาสทองธุรกิจ “ฝากไข่”

บางกอก ไอวีเอฟ เซ็นเตอร์ ลาดพร้าว (BIC) เปิดเผยข้อมูลจากเว็บไซต์ซีเอ็นบีซี (พฤษภาคม 2562) ระบุว่า ในสหรัฐอเมริกามีบริการฝากไข่ได้รับการประเมินว่ามีมูลค่าทางการตลาดสูงถึง 4,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เติบโตต่อเนื่องถึง 25% จากปี 2560  สถานการณ์ดังกล่าวยังสะท้อนความนิยมในการฝากไข่เพิ่มขึ้นทั่วโลกด้วย

เพราะจากข้อมูลพบว่ายิ่งอายุมากขึ้น ประสิทธิภาพ ความสมบูรณ์ และจำนวนไข่จะลดลง  บริการฝากไข่จึงถือเป็นทางเลือกให้กับ “ผู้หญิง” ที่มีอายุระหว่าง 28-35 ปี ที่จะได้มีอิสระในการดำเนินชีวิตที่เหมาะกับรูปแบบชีวิตและความต้องการของแต่ละคน  พร้อมบรรเทาความกังวลของผู้หญิงในเรื่องการมีบุตรในเวลาที่เหมาะสมกับตนเองด้วยวิธีการที่สะดวกและ ไม่ยุ่งยาก

“เทรนด์การฝากไข่ในต่างประเทศนั้นชี้ให้เห็นว่าไม่ใช่เฉพาะผู้หญิงที่แต่งงานแล้วเท่านั้นที่มีความต้องการฝากไข่เพื่อมีบุตรในภายหลัง แต่ผู้หญิงวัยเจริญพันธุ์ที่ร่างกายแข็งแรงจำนวนมาก ซึ่งยังไม่แต่งงานก็เลือกมาฝากไข่เพื่อลดทอนความกังวลเรื่องการมีบุตรและวางแผนเผื่ออนาคตให้กับตนเอง” ความเห็นจาก นายแพทย์วิวรรธน์ ชินพิลาศ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญรักษาผู้มีบุตรยาก ด้านสูติศาสตร์และนรีเวชวิทยาจากบางกอก ไอวีเอฟเซ็นเตอร์ ลาดพร้าว ซึ่งเป็นผู้มีประสบการณ์ในการดูแลผู้มีบุตรยากและการฝากไข่รวมกว่า 30 ปี

นายแพทย์วิวรรธน์ กล่าวเสริมว่า บริการฝากไข่ได้รับความนิยมมากขึ้นจากผู้หญิงทั่วโลก พร้อมหยิบยกตัวอย่างประเทศสหรัฐฯ ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา มีผู้หญิงเข้ามารับบริการฝากไข่มากถึง 36,000 คน (ข้อมูลจากหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์ส: ธันวาคม 2562)

นอกจากนี้ หลายบริษัทชั้นนำของโลกอย่างเฟซบุ๊ก กูเกิล ไมโครซอฟท์ และแอปเปิล มีสวัสดิการให้พนักงานหญิง นั่นคือ “การฝากไข่” สะท้อนให้เห็นว่าถึงบริษัทได้ตระหนักเรื่องการมีบุตรในเวลาที่เหมาะสม ซึ่งการฝากไข่ถือเป็นหนึ่งทางเลือกที่สำคัญสำหรับผู้หญิงยุคที่ทำงานเก่ง หรือเป็น Working Woman นั่นเอง

สำหรับขั้นตอนในการฝากไข่ ไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่คิด และทำได้อย่างปลอดภัย ภายใต้การดูแลของแพทย์  ซึ่ง นายแพทย์วิวรรธน์ เล่ากระบวนการฝากไข่ให้เข้าใจอย่างสังเขปจากบริการของ บางกอก ไอวีเอฟ เซ็นเตอร์ ลาดพร้าว จะทำการนำไข่สุขภาพดีของผู้หญิงในวัยเจริญพันธุ์ออกมาจากรังไข่ ไปเก็บไว้ในลักษณะของการแช่แข็งที่อุณหภูมิต่ำกว่า -196 องศาเซลเซียส ช่วยสร้างความให้มั่นใจว่าไข่จะได้รับการรักษาให้ไม่เสื่อมสภาพเหมือนถูกหยุดอายุเอาไว้และสามารถนำมาผสมกับอสุจิแล้วส่งกลับเข้าไปฝังในมดลูกเพื่อนำไปสู่การตั้งครรภ์ได้ในเวลาที่ต้องการ โดยไข่ที่นำไปแช่แข็งในบริการฝากไข่สามารถเก็บรักษาไว้ได้นาน 5-10 ปี

ทั้งนี้ บางกอก ไอวีเอฟ เซ็นเตอร์ ลาดพร้าว ก่อตั้งโดย นายแพทย์วิวรรธน์ ซึ่งถือเป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญรักษาผู้มีบุตรยาก ด้านสูติศาสตร์และนรีเวชวิทยาเป็นเวลามากกว่า 30 ปี ขณะที่คลินิกเปิดให้บริการมานานถึง 17 ปี ด้วยความโดดเด่นด้านเทคโนโลยีและวิทยาการด้านการเจริญพันธุ์ระดับแนวหน้าของเมืองไทย และภูมิภาคอาเซียน  ทำให้แต่ละปีมีผู้เข้าใช้บริการแต่ละปีนับพันราย ทั้งชาวไทยและต่างชาติ โดยสถิติความสำเร็จของการให้บริการแก่คนไข้มีเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องตลอดระยะ 7 ปีที่ผ่านมา เช่น การย้ายตัวอ่อน(ET,FET) ทำให้อัตราการตั้งครรภ์อยู่ที่ระดับ 50-55% การฉีดน้ำเชื้อเข้าสู่โพรงมดลูก(IUI) ทำให้อัตราการตั้งครรภ์อยู่ที่ 13%

นอกจากความสำเร็จในการช่วยให้คนไข้ที่เข้ามาใช้บริการสามารถตั้งครรภ์ได้ตามปรารถนา การบอกต่อ(Word of Mouth) ของลูกค้าโดยตรง ถือเป็นกลยุทธ์การตลาดที่ทรงพลังอย่างยิ่งในการทำให้ผู้บริโภคเข้ามาใช้บริการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ที่สำคัญที่ บางกอก ไอวีเอฟ เซ็นเตอร์ ลาดพร้าว มีทีมงานคอยให้บริการคนไข้แบบส่วนตัวหรือ personalized ตามรูปแบบการใช้ชีวิต เป้าหมาย ความต้องการ และข้อจำกัดของแต่ละบุคคล เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพและความพึงพอใจสูงสุด นับว่าเป็นการตอบไลฟ์สไตล์ของกลุ่มเป้าหมายเต็มที่อย่างแท้จริง

อย่างไรก็ตาม บริการฝากไข่ เหมาะสำหรับกลุ่มเป้าหมายผู้หญิง โดยช่วงอายุที่ควรฝากไข่จะอยู่ระหว่าง 28-35 ปี เนื่องจากเป็นช่วงที่มีความสมบูรณ์ที่สุด และไม่ให้คุณภาพของไข่ต้องเสื่อมถอยไปตามกาลเวลาและอายุที่มากขึ้นของผู้หญิง อีกทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงของลูกที่อาจเกิดมาพร้อมความผิดปกติเนื่องจากอายุที่มากขึ้นอีกด้วย

ข้อมูลเพิ่มเติมที่ :
https://bangkokivfcenter.com/  และ  https://www.facebook.com/BangkokIVFCenter/