บทเรียนวางแผนเปิด “Air Travel Bubble” จาก ‘สิงคโปร์-ฮ่องกง’ ต้องเลื่อนยาว เหตุพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม

shutterstock_luggage check

จากที่เคยมีการตกลงเรื่อง Air Travel Bubble ระหว่างสิงคโปร์ กับเขตปกครองพิเศษฮ่องกงและเคยเลื่อนมาแล้วหนึ่งครั้ง ดูเหมือนว่า ตอนนี้ การทำ Travel Bubble ระหว่างสองชาติจะถูกเลื่อนออกไปแบบไม่มีกำหนดแล้ว เนื่องจากสถานการณ์ผู้ติดเชื้อในฮ่องกงที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

- Advertisement -

ทั้งนี้ หากสามารถทำได้ตามที่กำหนดไว้ตอนแรก แผนการทำ Air Travel Bubble ระหว่างฮ่องกง – สิงคโปร์ ซึ่งจะมีผลให้นักเดินทางไม่ต้องกักตัว ควรจะต้องเริ่มเมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายนที่ผ่านมา แต่ก็ถูกเลื่อนออกไปหนึ่งครั้ง นอกจากนั้น เมื่อวันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน ฮ่องกงมีรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นถึง 76 รายด้วย (ยอดผู้ติดเชื้อสะสมตอนนี้อยู่ที่ 6,315 รายแล้ว)

โดยหน่วยงานด้านการบินของสิงคโปร์ และรัฐบาลฮ่องกงบอกว่า พวกเขาจะพิจารณาแผนดังกล่าวอีกครั้งในเดือนธันวาคมนี้ ก่อนจะตัดสินใจว่าจะเริ่ม Air Travel Bubble เมื่อใด

สำหรับการทำ Air Travel Bubble ระหว่างสิงคโปร์และฮ่องกงนั้นมีการประกาศขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อเดือนตุลาคม โดยหวังจะให้การเดินทางระหว่างกันแบบไม่ต้องกักตัวนี้ช่วยฟื้นเศรษฐกิจที่เสียหายไปในช่วง Covid-19 ได้บ้าง ซึ่งจุดที่เหมือนกันของสิงคโปร์และฮ่องกงคือภูมิประเทศที่เป็นเกาะ ทำให้มีพื้นที่น้อย จนไม่มีสายการบินภายในประเทศ ธุรกิจการบินของสิงคโปร์และฮ่องกงจึงต้องพึ่งพาการเดินทางระหว่างประเทศเป็นหลัก ซึ่งในปี 2019 ที่ผ่านมา ฮ่องกงมีนักเดินทางจากสิงคโปร์บินมาถึง 453,000 คน ส่วนสิงคโปร์ก็มีนักเดินทางจากฮ่องกงบินมาถึง 489,000 คน (อ้างอิงจาก CNBC)

Source