“ห้ามจ่ายตรง” Google จี้นักพัฒนาต้องใช้ระบบ Payment ของ Play Store เท่านั้น

นักพัฒนาที่อยู่บน Google Play Store เตรียมหนาว เพราะ Google ออกมาประกาศแล้วว่า ในปี 2021 บริษัทจะเริ่มบังคับใช้รูปแบบการ “จ่ายเงิน” ในแอปพลิเคชันไม่ให้จ่ายตรงไปยังนักพัฒนาได้อีกต่อไป แต่ต้องมาใช้ระบบการชำระเงินของ Google แทน ซึ่งจะมีค่าธรรมเนียม 30% ด้วย

- Advertisement -

โดยที่ผ่านมา นโยบายของ Google ได้มีการระบุไว้อย่างชัดเจนว่า นักพัฒนาจำเป็นต้องใช้ระบบชำระเงินของ Google เพียงแต่อาจไม่ได้มีการลงไปดูแลอย่างเป็นรูปธรรม จึงทำให้มีนักพัฒนาแอปพลิเคชันบางส่วนให้ผู้บริโภคจ่ายเงินตรงให้กับตัวเองเลย

หนึ่งในตัวอย่างที่ปัจจุบันกลายเป็นคดีความกันไปแล้วก็คือ ค่าย Epic Games เจ้าของเกมดังอย่าง Fornite ที่เคยมีกรณีพิพาทเรื่องการจ่ายเงินบน App Store และ Google Play Store ว่าทำไมผู้บริโภคจะจ่ายตรงให้กับทางเกมไม่ได้ ทั้ง ๆ ที่บริษัทเกมลงทุนไปตั้งมากมายกว่าจะพัฒนาเกมออกมาได้ในระดับนี้ ขณะที่แพลตฟอร์มอย่าง App Store และ Google Play Store ไม่ได้มีส่วนร่วมใด ๆ ในการพัฒนาเลย และทำให้ทาง Epic Games ตัดสินใจอัปเดตซอฟต์แวร์ให้ผู้เล่นจ่ายเงินซื้อไอเท็มตรงให้กับทางแอปได้ จนนำไปสู่การถูกถอดออกจาก App Store และ Google Play Store ในที่สุด

โดย Google บอกเพียงว่า 97% ของนักพัฒนาที่อยู่ใน Google Play Store ทำตามกฎดังกล่าวอย่างเคร่งครัด แต่หากพิจารณาดูดี ๆ จะพบว่า แอปพลิเคชันอย่าง Netflix, Tinder, Spotify ยังใช้ระบบจ่ายตรง ไม่ได้จ่ายผ่านแพลตฟอร์มของ Google แต่อย่างใด

นอกจากนี้ ความจริงอีกหนึ่งข้อของระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ก็คือ แอนดรอยด์ไม่ได้มี App Store แห่งเดียวแบบของ Apple เพราะนอกจาก Google Play Store แล้ว ยังมี Galaxy App Store ของ Galaxy App Store อยู่ด้วยเช่นกัน ซึ่งพื้นที่ของ Samsung อาจเป็นทางเลือกสำหรับนักพัฒนาที่ไม่อยากปฏิบัติตามกฎของ Google ก็ได้

สำหรับการบังคับใช้จะเกิดขึ้นอย่างเป็นทางการหลังวันที่ 30 กันยายน 2021 เป็นต้นไป หรือประมาณ 1 ปีนับจากนี้ ซึ่ง Google มองว่าน่าจะนานพอสำหรับการเตรียมการต่าง ๆ นั่นเอง

Source

Source