ประท้วงอย่างมีเอกภาพ Starbucks เปิดตัวเสื้อยืด BlackLivesMatter ให้พนักงานแสดงจุดยืน

Starbucks แสดงจุดยืนขอสนับสนุนพนักงานของบริษัทที่จะเข้าร่วมการชุมนุม BlackLivesMatter ด้วยการผลิตเสื้อยืดรุ่นพิเศษ “สำหรับพนักงาน” ที่ออกแบบโดย Black Partner Network แล้ว

- Advertisement -

โดยเสื้อยืดดังกล่าวจะถูกจัดส่งถึงร้าน Starbucks เพื่อให้พนักงานได้ใส่เพื่อแสดงจุดยืนต่อเหตุการณ์ดังกล่าว นอกจากนั้น หากพนักงานจะติดเข็มกลัดของตัวเองเพิ่มเติม ทางบริษัทก็ไม่ห้ามแต่อย่างใด

สำหรับสาเหตุที่ Starbucks ออกมาผลิตเสื้อยืดสำหรับเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นการเฉพาะนั้น ส่วนหนึ่งมาจากรายงานของ Buzzfeed ก่อนหน้านี้ที่ระบุว่า บริษัทมีบันทึกภายในส่งให้พนักงานว่า การสวมเครื่องประดับ หรือเสื้อผ้าที่เกี่ยวกับ Black Lives Matter อาจทำให้เกิดความเข้าใจที่ไม่ถูกต้องต่อภาพลักษณ์ขององค์กรได้

ซึ่งทาง Starbucks ชี้แจงว่า ทางบริษัทอยู่ระหว่างการออกแบบเสื้อยืดสำหรับเหตุการณ์ดังกล่าวโดยเฉพาะให้กับพนักงานต่างหาก ซึ่งผู้ออกแบบเสื้อก็คือ Black Partner Network ซึ่งจะใส่ข้อความเช่น Black Lives Matter, No Justice, No Peace, หรือ Everyone Vs. Racism ลงไปด้วย

โดย Starbucks ถือเป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่เคยมีกรณีอื้อฉาวเกี่ยวกับประเด็นการเหยียดผิว เพราะเมื่อปี 2018 ผู้จัดการร้านสาขาในฟิลาเดลเฟียเคยโทรศัพท์เรียกตำรวจมาจับชาวผิวดำสองคนที่นั่งอยู่ในร้านไปอย่างไร้เหตุผล ซึ่งเหตุการณ์ครั้งนั้นได้ทำให้ทีมบริหาร Starbucks ตัดสินใจปิดร้านเป็นการชั่วคราว เพื่ออบรมพนักงานเกี่ยวกับการปฏิบัติต่อลูกค้า โดยเฉพาะประเด็นเรื่องเชื้อชาติ สีผิว เลยทีเดียว

Source