3 ข้อควรทำเพื่อให้การ Work From Home ยังคงความเป็นมืออาชีพ

นอกจากการสูญเสียหน้าที่การงานในยุค Covid-19 จะกลายเป็นเรื่องปกติไปแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่กลายเป็นเรื่องปกติพอ ๆ กับก็คือการทำงานแบบ Work From Home เห็นได้จากข้อมูลของ LinkedIn ที่พบว่ามีผู้ค้นหาตำแหน่งงานแบบ Work From Home เพิ่มขึ้นถึง 43% ในช่วงที่ผ่านมา โดยเฉพาะในย่านที่การแพร่ระบาดของไวรัสค่อนข้างหนัก (ในสหรัฐอเมริกาเช่น ซานฟรานซิสโก, นิวยอร์กซิตี้ และซีแอทเทิล)

- Advertisement -

ขณะที่ในประเทศอินเดีย การเสิร์ชหางานแบบ Remote Work ก็เพิ่มขึ้นมากเช่นกัน โดยข้อมูลจาก Indeed India เสิร์ชเอนจินด้านการหางานระบุว่า มีการเสิร์ชหาเพิ่มขึ้น 261% เมื่อเทียบกับเมื่อเดือนกันยายน 2019 กับช่วงมีนาคม 2020

ทาง Indeed India ชี้ด้วยว่า แม้เศรษฐกิจโลกจะชะลอตัวในช่วงที่ไวรัสแพร่ระบาด แต่ความต้องการจ้างงานยังคงมีอยู่ โดยตำแหน่งที่พบความต้องการมากขึ้นคือ ธุรกิจที่เกี่ยวกับสุขภาพ รองลงมาคือด้านการศึกษา (ติวเตอร์ออนไลน์) ที่เพิ่มขึ้น 71%

อย่างไรก็ดี คนที่จะได้ทำงานแบบ Work From Home ก็ต้องปรับตัวเช่นกัน โดย LinkedIn ได้ฝากคำแนะนำมาถึงชาว Work From Home 3 ข้อ เพื่อให้ยังคงความเป็นมืออาชีพเอาไว้อย่างต่อเนื่อง นั่นคือ

1. ดูแลเรื่องของภาพลักษณ์

จากเดิมที่เราเคยได้แต่งตัว และออกไปพบปะผู้คนมากหน้าหลายตา ตัวตนของเราในยุค Work From Home กลับถูกสะท้อนผ่านกล้องบนคอมพิวเตอร์ หรือสมาร์ทโฟนแทน ด้วยเหตุนี้ หากต้องเปิดกล้องเพื่อประชุมทางไกล นอกจากแต่งตัวให้สุภาพเรียบร้อยแล้ว อาจต้องเลือกที่วางโทรศัพท์หรือคอมพิวเตอร์ให้พอดี เพื่อที่ตอนประชุมทางไกล ใบหน้าของเราจะได้ปรากฏบนจอโดยไม่ต้องก้มหรือเงยให้เสียลุคนั่นเอง

2. เสียงต้องพร้อม

หลายคนเมื่อต้องทำงานจากที่บ้าน สิ่งแรก ๆ ที่พวกเขาตามหาก็คือ หูฟังดี ๆ สักชิ้นเพื่อไว้ใช้ในการประชุมออนไลน์ โดย LinkedIn พบว่า มีพนักงานมากถึง 38% บอกว่าพวกเขาจะพิจารณาเลือกซื้อหูฟังเป็นอันดันแรก

3. จัดการแบกกราวน์

การปล่อยให้เกิดการประชุมทางไกล และเปิดให้เห็นภาพบ้านรก ๆ ไปด้วยคงไม่ใช่เรื่องดีนัก ทางเลือกที่ง่ายขึ้นอาจเป็นการเคลียร์พื้นที่บางส่วนให้สะอาดตาและสามารถใช้ประชุมทางไกลได้

ส่วนคนที่กำลังมองหางานแบบ Remote Work อยู่นั้น คำแนะนำจาก Brie Reynolds ผู้จัดการฝ่าย Career Development ของ Flexjobs บอกว่า เราอาจต้องเขียน Resume ใหม่สักหน่อย เพราะคุณสมบัติของคนที่จะ Work From Home นั้นอาจมีบางส่วนที่แตกต่างจากพนักงานในอดีต พร้อมยกตัวอย่างสิ่งที่ควรใส่ลงไปใน Resume เช่น ต้องมีความสามารถในการใช้เครื่องมือออนไลน์ต่าง ๆ ได้อย่างหลากหลาย เพราะแต่ละบริษัทอาจคุ้นกับแพลตฟอร์มออนไลน์ที่แตกต่างกัน, ต้องแสดงให้เห็นว่าเป็นคนมีทักษะด้านการสื่อสารที่ดี ซึ่งเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับการทำงานจากระยะไกล และควรจะมีอุปกรณ์เป็นของตัวเอง เช่น คอมพิวเตอร์, สมาร์ทโฟน, อินเทอร์เน็ต ฯลฯ นั่นเอง

Source

Source

Source

Source