Twitter ขอสยบดราม่า ชี้แจงกรณีเปิดแอคเคานท์ @TwitterThailand ยืนยัน “เป็นกลางทางการเมือง”

หลังจาก “ทวิตเตอร์” (Twitter) เปิดแอคเคานท์ทวิตเตอร์ @TwitterThailand ทางการเพื่อเป็นสื่อกลางการสื่อสารระหว่างทวิตเตอร์กับผู้ใช้งานชาวไทย โดยจัดทำเป็น 2 ภาษา ไทย-อังกฤษ เช่นเดียวกับที่เกิดขึ้นในประเทศอื่นๆ เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคมที่ผ่านมา แต่กลับเกิดกระแสต่อต้านพร้อมแฮชแท็ก #ไม่เอาทวิตเตอร์ไทยแลนด์ ขึ้นมา โดยมีความเข้าใจว่าเป็นแอคเคานท์ที่มีความเชื่อมโยงกับรัฐบาลไทย

- Advertisement -

จนในที่สุด ทางด้านทวิตเตอร์ได้ส่งหนังสือ ชี้แจงอย่างเป็นทางการว่า “ทวิตเตอร์” (Twitter) เป็นโซเชี่ยลมีเดียแพล็ตฟอร์มที่พร้อมให้บริการผู้คนทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นบทสนทนาที่มาจากไหนก็ตาม และทวิตเตอร์ก็ยึดมั่นในหลักของความเปิดกว้าง โปร่งใส ไม่เอนเอียง เปิดให้มีการโต้แย้ง ถกเถียงกันได้ ซึ่งนั่นเป็นปรัชญาในการดำเนินธุรกิจ ที่พนักงานทุกคนใช้ โดยที่ไม่มีอคติ

ยืนยันไม่เอนเอียงทางการเมือง

ทวิตเตอร์เชื่อมั่นในความไม่เอนเอียง และจะไม่ดำเนินการใดตามมุมมองทางการเมือง ไม่ว่าจะเรื่องของเทรนด์ที่เกิดขึ้น วิธีที่เราบังคับใช้นโยบายหรือ เนื้อหาที่ปรากฎขึ้นบนไทม์ไลน์ของทวิตเตอร์ ผลิตภัณฑ์และนโยบายของเราไม่เคยได้รับการพัฒนาหรือวิวัฒน์บนพื้นฐานของอุดมการณ์ทางการเมือง

ตลอดระยะเวลา 14 ปี ทีก่อตั้ง ทวิตเตอร์มุ่งเน้นที่จะเป็นแพล็ตฟอร์มที่ช่วยให้ทุกคน รู้คำตอบของความสงสัยว่า “กำลังเกิดอะไรขึ้นบนโลกใบนี้” “What’s happening right now?” และที่ผ่านมาก็มีนักข่าว องค์กรไม่แสวงผลกำไร (เอ็นจีโอ) และผู้ต่อสู้ในสิทธิเสรีภาพสื่อมวลชน ใช้ทวิตเตอร์เพื่อรายงานสิ่งที่เกิดขึ้นจากทั่วโลกผ่านคอนเทนต์บนทวิตเตอร์

สำหรับการเปิดแอคเคานต์  @TwitterThailand ก็เพื่อที่จะสื่อสารกับผู้ใช้งานชาวไทย และร่วมแบ่งปันสิ่งที่กำลังเกิดขึ้น หรือ #WhatsHappening ในประเทศไทยและทั่วโลก

เปิดที่มาโลโก้ @TwitterThailand 

นอกจากจะเปิดเผยถึงหลักคิดในการทำงานแล้ว ทางทวิตเตอร์ยังอธิบายถึงที่มาของ “โลโก้” ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ดราม่าไม่แพ้กัน โดยระบุว่า “ได้แรงบันดาลใจมาจากธงชาติไทย ซึ่งประกอบไปด้วย 5 แถบสีทางการคือแดง ขาว น้ำเงิน ขาว แดง ตามลำดับ โดย @TwitterThailand ได้ปรับแถบสีแนวผืนผ้าให้เป็นลักษณะวงกลมล้อมโลโก้ของทวิตเตอร์ ซึ่งลำดับสีของธงชาตินั้นยังคงถูกเรียงตามแบบสีทางการอย่างที่เห็นบนธงไตรรงค์ ทั้งนี้ ทวิตเตอร์ได้นำแรงบันดาลใจจากธงประจำชาติไปใช้กับรูปโปรไฟล์ของแอคเคาท์ประเทศอื่นๆ ทั่วโลกเช่น @TwitterIndia, @TwitterSG, @TwitterPH, @TwitterFrance และ @TwitterUK.

ทวิตเตอร์ ฟิลิปปินส์
ทวิตเตอร์ ฝรั่งเศส

ทางทวิตเตอร์ตอกย้ำในตอนท้ายว่า จะยึดมั่นที่จะให้บริการบทสนทนาสาธารณะที่เปิดกว้างในประเทศไทย และจะยังเดินหน้าดำเนินการต่อไปด้วยความโปร่งใสต่อไป