เมื่อ “หน้ากากอนามัย” ขาดตลาด ดีไซน์เนอร์ไอเดียเก๋ ก็เลยออกแบบหน้ากาก DIY เวอร์ชั่น “กระดาษแข็ง” มาใช้แทน

เป็นที่รู้กันดีว่า “หน้ากากอนามัย” เป็นสินค้าที่ทั่วโลกต้องการ จนเกิดภาวะขาดแคลน ขณะเดียวกัน “องค์การอนามัยโลก”(WHO) ก็ยอมรับแล้วว่า การใช้หน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้า เมื่อต้องอยู่ในที่สาธารณะ ควบคู่ไปกับการล้างมือ มีส่วนช่วยป้องกัน Covid-19 ได้จริง ดังนั้น “หน้ากาก” จึงกลายเป็นสินค้าที่ผู้คนต้องการอย่างมาก จนขาดตลาด เพื่อแก้ปัญหานี้ ดีไซน์เนอร์ชาวเยอรมัน Evgeny Maslov จึงคิดค้น BUMASK หน้ากากที่ผลิตจากกระดาษแข็ง สามารถเปลี่ยนไส้กรองได้ ขึ้นมา เพื่อบรรเทาปัญหาการขาดแคลน

- Advertisement -

หัวใจสำคัญของการออกแบบในครั้งนี้ก็คือ ผู้ใช้งานสามารถปรินท์ แล้วนำไปตัด-พับตามแบบได้ง่าย ไม่ต้องมีสกิลขั้นเทพ ก็ประกอบหน้ากากออกมาเป็นรูปเป็นร่างใช้งานได้ แถมเท่ดีด้วยนะ

Evgeny Maslov ดีไซเนอร์ชาวเยรมัน แต่เขาคิดโปรเจ็กท์นี้ขึ้นมาที่รัสเซียเพราะเขาเดินทางมาที่มอสโก แล้วติดแหงกอยู่ที่นี่ ทั้งๆ ที่ตอนแรกจะเดินทางมาไม่กี่วัน เนื่องจากนโยบายกักตัวบุคคลที่เดินทางมาจากต่างประเทศ รวมทั้งไม่มีเที่ยวบินกลับ ดังนั้นเขาจึงต้องอาศัยความรู้ที่มีมาใช้ให้เกิดประโยชน์กับตัวเองและสังคม จนกลายเป็น “หน้ากาก” ที่ผลิตจาก “กระดาษแข็ง” เขาใช้เวลา 2 สัปดาห์ในการออกแบบ ก่อนที่จะเป็นรูปเป็นร่างจริง เขาลงมือร่างแบบออกมาทั้งหมด 6 แบบ ทำหน้ากากต้นแบบทั้งหมด 30 กว่าชิ้น บ้างก็ใช้พลาสติก และปรินท์ด้วยเทคโนโลยี 3D Printing แต่ก็มาคิดว่าควรใช้วัสดุที่มีราคาถูกและหาง่ายกว่านั้น จนออกมาเป็น BUMASK ที่เห็นอยู่นี่ ซึ่งสามารถใช้วัสุดได้ทั้งพลาสติก กระดาษแข็ง หรือแม้แต่กระดาษที่หนากว่ากระดาษปกติสักหน่อย ที่สำคัญก็คือเขาก็แจกดีไซน์ออกมาให้นำไปใช้กันได้เลย

ถึงแม้ว่าคุณสมบัติอาจจะไม่เท่า “หน้ากากอนามัย” แบบใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง แต่ทรัพยากรหายากในช่วงเวลานี้ก็ควรสงวนไว้ให้บุคลากรทางการแพทย์ก่อน อีกทั้งหน้ากากแบบนี้อย่างไรก็ตาม ยังไงก็มีส่วนช่วยกันไม่ให้เราลืมตัวสัมผัสใบหน้าของตัวเองเวลาใส่ ที่ขาดไม่ได้คือดีไซน์เท่ไม่หยอก ถ้าว่างๆ ไม่มีอะไรทำ ปรินท์มาทำเล่นก็น่าจะสนุกดี

 

สำหรับใครที่อยากได้รายละเอียดเพิ่มเติมของขั้นตอนทั้ง 8 สเต็ป สามารถเข้าไปอ่านเพิ่มเติม หรือดาวน์โหลดไฟล์ PDF ได้ที่นี่ http://bumask.ru/eng