Home COVID-19 เมื่อ “หน้ากากอนามัย” ขาดตลาด ดีไซน์เนอร์ไอเดียเก๋ ก็เลยออกแบบหน้ากาก DIY เวอร์ชั่น “กระดาษแข็ง” มาใช้แทน

เมื่อ “หน้ากากอนามัย” ขาดตลาด ดีไซน์เนอร์ไอเดียเก๋ ก็เลยออกแบบหน้ากาก DIY เวอร์ชั่น “กระดาษแข็ง” มาใช้แทน

เป็นที่รู้กันดีว่า “หน้ากากอนามัย” เป็นสินค้าที่ทั่วโลกต้องการ จนเกิดภาวะขาดแคลน ขณะเดียวกัน “องค์การอนามัยโลก”(WHO) ก็ยอมรับแล้วว่า การใช้หน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้า เมื่อต้องอยู่ในที่สาธารณะ ควบคู่ไปกับการล้างมือ มีส่วนช่วยป้องกัน Covid-19 ได้จริง ดังนั้น “หน้ากาก” จึงกลายเป็นสินค้าที่ผู้คนต้องการอย่างมาก จนขาดตลาด เพื่อแก้ปัญหานี้ ดีไซน์เนอร์ชาวเยอรมัน Evgeny Maslov จึงคิดค้น BUMASK หน้ากากที่ผลิตจากกระดาษแข็ง สามารถเปลี่ยนไส้กรองได้ ขึ้นมา เพื่อบรรเทาปัญหาการขาดแคลน

หัวใจสำคัญของการออกแบบในครั้งนี้ก็คือ ผู้ใช้งานสามารถปรินท์ แล้วนำไปตัด-พับตามแบบได้ง่าย ไม่ต้องมีสกิลขั้นเทพ ก็ประกอบหน้ากากออกมาเป็นรูปเป็นร่างใช้งานได้ แถมเท่ดีด้วยนะ

Evgeny Maslov ดีไซเนอร์ชาวเยรมัน แต่เขาคิดโปรเจ็กท์นี้ขึ้นมาที่รัสเซียเพราะเขาเดินทางมาที่มอสโก แล้วติดแหงกอยู่ที่นี่ ทั้งๆ ที่ตอนแรกจะเดินทางมาไม่กี่วัน เนื่องจากนโยบายกักตัวบุคคลที่เดินทางมาจากต่างประเทศ รวมทั้งไม่มีเที่ยวบินกลับ ดังนั้นเขาจึงต้องอาศัยความรู้ที่มีมาใช้ให้เกิดประโยชน์กับตัวเองและสังคม จนกลายเป็น “หน้ากาก” ที่ผลิตจาก “กระดาษแข็ง” เขาใช้เวลา 2 สัปดาห์ในการออกแบบ ก่อนที่จะเป็นรูปเป็นร่างจริง เขาลงมือร่างแบบออกมาทั้งหมด 6 แบบ ทำหน้ากากต้นแบบทั้งหมด 30 กว่าชิ้น บ้างก็ใช้พลาสติก และปรินท์ด้วยเทคโนโลยี 3D Printing แต่ก็มาคิดว่าควรใช้วัสดุที่มีราคาถูกและหาง่ายกว่านั้น จนออกมาเป็น BUMASK ที่เห็นอยู่นี่ ซึ่งสามารถใช้วัสุดได้ทั้งพลาสติก กระดาษแข็ง หรือแม้แต่กระดาษที่หนากว่ากระดาษปกติสักหน่อย ที่สำคัญก็คือเขาก็แจกดีไซน์ออกมาให้นำไปใช้กันได้เลย

ถึงแม้ว่าคุณสมบัติอาจจะไม่เท่า “หน้ากากอนามัย” แบบใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง แต่ทรัพยากรหายากในช่วงเวลานี้ก็ควรสงวนไว้ให้บุคลากรทางการแพทย์ก่อน อีกทั้งหน้ากากแบบนี้อย่างไรก็ตาม ยังไงก็มีส่วนช่วยกันไม่ให้เราลืมตัวสัมผัสใบหน้าของตัวเองเวลาใส่ ที่ขาดไม่ได้คือดีไซน์เท่ไม่หยอก ถ้าว่างๆ ไม่มีอะไรทำ ปรินท์มาทำเล่นก็น่าจะสนุกดี

 

สำหรับใครที่อยากได้รายละเอียดเพิ่มเติมของขั้นตอนทั้ง 8 สเต็ป สามารถเข้าไปอ่านเพิ่มเติม หรือดาวน์โหลดไฟล์ PDF ได้ที่นี่ http://bumask.ru/eng 

You may also like

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ของคุณ เราจะถือว่าคุณยอมรับในเรื่องนี้ แต่คุณสามารถเลือกไม่รับได้หากต้องการ ตกลง อ่านเพิ่มเติม