Homeuber hook upKing Power เปิดตัวเสื้อเชียร์ทีมเลสเตอร์ ซิตี้ คอลเลกชั่นใหม่ ภูมิปัญญา THAI SONG DUM

King Power เปิดตัวเสื้อเชียร์ทีมเลสเตอร์ ซิตี้ คอลเลกชั่นใหม่ ภูมิปัญญา THAI SONG DUM


กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ ภายใต้โครงการเพื่อสังคม “คิง เพาเวอร์ ไทย เพาเวอร์พลังคนไทย” ร่วมกับแบรนด์ LCFC หรือเลสเตอร์ ซิตี้ ฟุตบอล คลับ อวดโฉมคอลเลกชั่นของที่ระลึกใหม่ล่าสุด LCFC x Community Power ภายใต้ชื่อ THAI SONG DUM (ไทยทรงดำ) 

ADFEST 2024

Santos Or Jaune

โดยของที่ระลึกในคอลเลกชั่นนี้ เกิดจากการนำเอาองค์ความรู้ผ้าฝ้ายธรรมชาติทอมือด้วยกี่พุ่งแบบโบราณของชาวชุมชนไทยทรงดำ บ้านดอนมะนาว อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี มา Collaboration กับงานดีไซน์สปอร์ตลุคของสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ กลายเป็นงานแฟชั่นสปอร์ตแวร์ที่ส่งเสริมสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน พร้อมบอกเล่าเรื่องราวเชิงประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรมการแต่งกายของชาวไทยทรงดำที่สืบทอดกันมานับร้อยปีผ่านคัทติ้งสไตล์โมเดิร์นที่มีเอกลักษณ์ 

ภาพสินค้าภูมิปัญญาไทย วางจำหน่ายในช็อป Foxes Fanstore ของสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้


สินค้า ป
ระกอบด้วยสินค้า 7 ประเภท ได้แก่ เสื้อยืดปักมือ, เสื้อยืดย้อมฮ่อม รุ่น Limited Edition, แจ็กเก็ตสไตล์มินิมอล รุ่น Limited Edition เพียง 200 ตัวในโลก, กระเป๋าคาดเอว, หมวกแก๊ปผ้าฝ้ายทอมือย้อมคราม,พวงกุญแจนำโชค และลูกบอลผ้าฝ้ายทอมือย้อมคราม

“ไทยทรงดำ” คือ ใคร

เทคนิคการผ้าทอของชาวชุมชนไทยทรงดำ หรือลาวโซ่ง ต.ดอนมะนาว อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี สืบสานองค์ความรู้มาจากบรรพบุรุษชาวเมืองแถงเคียนเบียนฟู ประเทศเวียดนาม ที่อพยพย้ายถิ่นฐานมาอยู่ในประเทศไทยในสมัยธนบุรี  รัชกาลที่ 1 และรัชกาลที่ 3 ที่ อ.เขาย้อย จ.เพชรบุรี พอมาสมัยรัชกาลที่ 5 ส่วนหนึ่งอพยพไปตั้งถิ่นฐานที่จังหวัดอื่นๆ อาทิ ราชบุรี นครปฐม นครสวรรค์ พิจิตร สุโขทัย สุพรรณบุรี เป็นต้น โดยชาวไทยทรงดำใน จ. สุพรรณบุรี ได้ย้ายมาอาศัยที่บ้านดอนมะนาวเมื่อราวปีพ.ศ. 2443 วันนี้ก็มีอายุกว่าร้อยปีแล้ว 

คุณแม่ขวัญยืน ทองดอนจุย ทายาทรุ่นที่ 5 เเละประธานกลุ่มทอผ้าไทยทรงดำบ้านดอนมะนาว กล่าวว่า สมาชิกในกลุ่มและเครือข่าย รู้สึกปลื้มใจ และภาคภูมิใจ ที่ได้มีส่วนร่วมในการแสดงฝีมือ และภูมิปัญญาอันทรงคุณค่าของชาวไทยทรงดำในคอลเลกชั่นนี้ของคิง เพาเวอร์ ไทย เพาเวอร์ พลังคนไทย จนได้ส่งออกไปจำหน่ายในระดับโลก ชาวบ้านดอนมะนาวทุกคนตั้งใจทำงานนี้อย่างสุดฝีมือ ใส่ใจ และความรักไปในผลงานทุกชิ้น เพื่อให้ลวดลายไทยบนทุกชิ้นงาน ได้สะท้อนและเผยแพร่ความงดงามของงานฝีมือไทยทรงดำไปให้คนทั่วโลกได้ประจักษ์

เราเรียนรู้อะไรจาก King Power 

นี่คือ คอลเลกชั่นที่ 4 แล้ว ที่ King Power นำเอาพลังงานดีไซน์และการพัฒนาโปรดักท์ของตัวเองลงไปให้ความรู้กับชุมชน นับว่าเป็นความต่อเนื่องที่ตั้งใจจะทำให้ชุมชนเข้มแข็ง ก่อนหน้านี้ King Power ได้ทำงานร่วมกับชุมชน ทั้งบ้านนาขาม จ. สกลนคร (ภาคอีสาน), ชุมชนทุ่งหัวช้าง จ. ลำพูน และกลุ่มทอผ้าตีนจกไทย อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ (ภาคเหนือ) และชุมชนบ้านคีรีวง จ.นครศรีธรรมราช (ภาคใต้) จนได้เป็นสินค้าที่หลากหลายภูมิภาค และมีเอลักษณ์ของตัวเองมาแล้ว ทั้งนี้เป้าหมายสูงสุดก็คือ แต่ละพื้นที่สามารถนำความรู้ทั้งเทคนิคและการออกแบบไปใช้เพื่อพัฒนาชิ้นงานอื่นๆ จนเกิดเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีมูลค่า สร้างเศรษฐกิจที่ยั่งยืนให้กับชุมชน  

“เราอยากเป็นมากกว่าคู่ค้า แต่เป็นคู่คิด ที่ร่วมทำงานกับชุมชน และพันธมิตรต่างๆ อย่างต่อเนื่อง เพื่อร่วมกันพัฒนาสินค้าไทยให้เป็นที่ยอมรับในระดับสากล โดยมุ่งมั่นที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างให้ชุมชนเติบโตอย่างเข้มแข็ง และนำไปสู่การมีคุณภาพชีวิตและความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นในที่สุด” คุณอัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ กล่าว

คุณอัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์

คอลเลกชั่น LCFC x Community Power  นี้ วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ ณ Foxes Fanstore เมืองเลสเตอร์ ประเทศอังกฤษ, Shop.lcfc.com, ร้าน LCFC ที่คิง เพาเวอร์ ทุกสาขา และออนไลน์ที่ www.kingpower.com และ Facebook : Leicestershop_th

 


You may also like