เช็ดทุกวันดีที่สุด! เพราะ “มือถือ แท็บเล็ต คอมพิวเตอร์” ต้องสะอาด ในช่วงการระบาดของไวรัส

ช่วงเวลาที่ไวรัส Covid-19 กำลังระบาด เชื่อว่ามีหลายคนพยายามระวังตัวเองจากการสัมผัสสิ่งของในพื้นที่สาธารณะให้มากที่สุด รวมถึงหมั่นล้างมือบ่อย ๆ เพื่อป้องกันตัวเองจากเชื้อโรคที่อาจติดอยู่ตามจุดต่าง ๆ

- Advertisement -

แต่ในบรรดาการระแวดระวังนั้น เชื่อว่าอาจมีสิ่งหนึ่งที่หลายคนลืมทำความสะอาดไปได้ง่าย ๆ เพราะคิดว่าเป็นของใช้ส่วนตัว นั่นคือ โทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต รวมไปถึงคอมพิวเตอร์แล็ปท็อป

โดยผลการศึกษาจาก Journal of hospital infection ระบุว่า ไวรัส Covid-19 สามารถมีชีวิตอยู่บนพื้นผิวอย่างแก้ว พลาสติก หรือกระจก เช่น หน้าจอสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต หรือคอมพิวเตอร์ได้นานถึง 9 วัน แม้ว่าการศึกษานี้จะไม่ได้ลงลึกไปถึงเรื่องที่มนุษย์จะติดเชื้อไวรัสจากอุปกรณ์ดิจิทัลของตนเองได้หรือไม่ แต่องค์การอนามัยโลก หรือ WHO ก็ได้ออกมาเตือนว่า นอกจากหมั่นล้างมือให้สะอาดแล้ว อุปกรณ์ที่มนุษย์สัมผัสบ่อยครั้งอย่างสมาร์ทโฟน หรืออุปกรณ์ดิจิทัลอื่น ๆ ก็ควรทำความสะอาดเป็นประจำทุกวันด้วยเช่นกัน

ส่วนจะทำความสะอาดอย่างไรนั้น บางทีการใช้น้ำยาทำความสะอาดที่มีฤทธิ์กัดกร่อนรุนแรง หรือน้ำยาทำความสะอาดที่มีสารไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์เข้มข้นเกินไปก็อาจไม่เหมาะสม เพราะสารดังกล่าวจะไปทำลายวัสดุเคลือบผิวของหน้าจอให้เสื่อมสภาพได้

ทางที่ดี การเช็ดทำความสะอาดควรถอดเคสทั้งหมดออก เพื่อจะได้เช็ดทั้งด้านหน้า ด้านหลัง และขอบต่าง ๆ ของโทรศัพท์มือถือ โดยสามารถใช้ได้ทั้งน้ำผสมสบู่อ่อน ๆ และแอลกอฮอล์ ที่สำคัญคือต้องระวังไม่ให้น้ำเข้าไปยังช่องต่าง ๆ ของโทรศัพท์ และทางที่ดีที่สุดควรปิดสวิตช์เครื่องโทรศัพท์ก่อนทำความสะอาด และในกรณีของแล็ปท็อปอย่าลืมเช็ดทั้งบริเวณหน้าจอและคีย์บอร์ดให้สะอาดเอี่ยม

ที่สำคัญ หากในระหว่างวันมีบุคคลอื่นมาช่วยใช้โทรศัพท์มือถือ และแล็ปท็อปของคุณแล้วล่ะก็ อย่าลืมรีบทำความสะอาดเป็นการด่วน

Source