แก้ว Mug พักไว้ก่อน “Starbucks” ปรับตัวสู้ Covid-19 ด้วย “แก้วกระดาษ-พลาสติก”

ขอบคุณภาพจาก Starbucks Japan

Starbucks Japan ปรับกฎใหม่ เปลี่ยนกลับไปใช้แก้วกระดาษ – พลาสติกแบบใช้แล้วทิ้งเต็มรูปแบบ รับมือการระบาดของไวรัส Covid-19 โดยการปรับนโยบายครั้งนี้ Starbucks เชื่อว่าจะทำให้ทั้งพนักงานและลูกค้าปลอดภัยมากขึ้น

- Advertisement -

โดยหลังจากนี้เป็นต้นไป ลูกค้าที่เข้ามาซื้อเครื่องดื่มใน Starbucks จะไม่สามารถนำภาชนะของตนเองเข้ามาให้พนักงานได้อีก รวมถึงไม่สามารถเลือกภาชนะเป็นแก้วเซรามิกได้อีกด้วย เพราะทุกเมนูจะถูกเสิร์ฟในแก้วกระดาษ หรือไม่ก็แก้วพลาสติกเท่านั้น

ส่วนช้อนส้อมและมีดก็จะถูกเปลี่ยนเป็นพลาสติกแบบใช้แล้วทิ้งเช่นกัน

อีกสิ่งหนึ่งที่จะหายไปจาก Starbucks ยุคไวรัสแพร่ระบาดก็คือเหยือกน้ำ โถใส่นม และขวดน้ำเชื่อม เพื่อลดความเสี่ยงในการสัมผัสบริเวณมือจับของเหยือกโดยไม่จำเป็น

ไม่เพียงเท่านั้น ทางร้านยังจัดเต็มด้วยการให้พนักงานสวมหน้ากากอนามัย และตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายก่อนปฏิบัติหน้าที่ด้วย

ภายใต้กฎใหม่ พนักงาน Starbucks จะมีตารางการทำความสะอาดถี่มากขึ้น โดยจุดที่ทางร้านให้ความสำคัญได้แก่ โต๊ะ มือจับประตู ฯลฯ หรือเรียกได้ว่ารวมจุดต่าง ๆ ภายในร้านที่มีโอกาสถูกลูกค้าสัมผัส และจะติดตั้งแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อเอาไว้ให้ลูกค้าได้ใช้

 

การเปลี่ยนแปลงข้อสุดท้ายคือเรื่องของการรับและทอนเงิน ที่ในอดีตไม่ได้มีข้อกำหนดว่าจะต้องยื่นเงินทอนใส่ในถาดเหมือนร้านญี่ปุ่นทั่วไป พนักงานอาจรับและยื่นเงินทอนให้กับลูกค้าโดยตรง แต่หลังจากเกิดการแพร่ระบาดของไวรัส Starbucks เลยขอบอกว่า ตั้งแต่นี้ไป ต้องรับและส่งเงินทอนให้ลูกค้าในถาดเท่านั้น เพื่อลดการสัมผัสมือของลูกค้ากับพนักงาน

การเปลี่ยนแปลงทั้งหมดนี้ Starbucks ไม่ได้บอกว่าจะเกิดขึ้นไปจนถึงเมื่อไร แฟน ๆ Starbucks จึงอาจต้องภาวนาให้สถานการณ์ของไวรัสดีขึ้นเร็ว ๆ หากอยากได้รับประสบการณ์แบบเดิมกลับมาอีกครั้ง

Source