สตาร์บัคส์​ เพิ่มจุดยุทธศาสตร์ใหม่ เปิดสาขาแรกในปั๊มเชลล์ ต้องใหญ่ทั้งในปั๊มและนอกปั๊ม

เมื่อการแวะสถานีบริการน้ำมันของผู้บริโภคในปัจจุบัน มีจุดประสงค์มากกว่าแค่การเติมน้ำมัน ไม่ว่าจะเป็นแวะเมื่ออยากเข้าห้องน้ำ แวะเมื่อหิว หรือแวะเพื่อพักผ่อนเมื่อรู้สึกเหนื่อยล้าจากการเดินทางมาเป็นระยะเวลานาน​ ทำให้ผู้บริหารสถานีหรือปั๊มน้ำมันในปัจจุบัน พยายามเติมจิ๊กซอว์ต่างๆ ลงมาบนพื้นที่ปั๊มของตัวเอง เพื่อตอบโจทย์ลูกค้าได้อย่างครบถ้วน 

- Advertisement -

โดยเฉพาะร้านกาแฟนับเป็นหนึ่งแม็กเน็ตสำคัญ ที่ปั๊มใช้เพื่อดึงลูกค้าเข้ามาแวะที่สถานีบริการของตัวเอง ทำให้เห็นทิศทางของเชนร้านกาแฟในการรุกคืบมาขยายผ่านปั๊มน้ำมันมากขึ้น ซึ่งต้องยอมรับว่า ผู้นำในสมรภูมินี้ก็คือ คาเฟ่ อเมซอน แบรนด์เชนกาแฟของ PTT OR ในเครือ ปตท. ผู้นำรายใหญ่ในธุรกิจสถานีบริการนั่นเอง

ส่วนผู้นำธุรกิจเชนร้านกาแฟอย่างสตาร์บัคส์ ที่แข็งแรงอยู่แล้วในพื้นที่นอกปั๊ม เริ่มขยายอาณาเขตด้วยการขยายสาขาผ่านปั๊มในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา เริ่มจากการเป็นพาร์ทเนอร์กับปั๊มเอสโซ่ ซึ่งยังไม่มีการพัฒนาธุรกิจแบรนด์กาแฟของตัวเอง เหมือนปั๊มอื่นๆ ที่จะมีธุรกิจกาแฟอยู่ในพอร์ตอยู่แล้ว เพื่อเป็นอีกหนึ่งยุทธศาสตร์ในการเพิ่มโลเกชั่นสำหรับการเติบโตใหม่ๆ

ล่าสุด บริษัท สตาร์บัคส์ คอฟฟี่ (ประเทศไทย) ผู้บริหารร้านสตาร์บัคส์ในประเทศไทย เปิดตัวพาร์ทเนอร์ในกลุ่มสถานีบริการน้ำมันรายใหม่อย่าง บริษัท เชลล์แห่งประเทศไทย จำกัด ผู้บริหารสถานีบริการน้ำมันเชลล์ ​เพื่อเปิดบริการร้านกาแฟสตาร์บัคส์ ในสถานีบริการน้ำมันเชลล์ เป็นอีกหนึ่งจุดยุทธศาสตร์สำหรับการขยายสาขาผ่านสถานีบริการน้ำมัน

โดยสตาร์บัคส์ สาขาแรกในปั๊มน้ำมันเชลล์ เลือกเปิดให้บริการที่บริเวณถนนกาญจนาภิเษก หรือปั๊มเชลล์ หจก. มนเทียรรุ่งเรือง สาขา 5 เพื่อเพิ่มบริการใหม่ๆ ให้กับลูกค้า​ รวมทั้งการพัฒนาสถานีบริการน้ำมันเชลล์แห่งนี้ให้เป็นจุดพักผ่อนและ “สถานีเติมสุข” สำหรับผู้ขับขี่ทุกไลฟ์สไตล์

คุณเนตรนภา ศรีสมัย กรรมการผู้จัดการ บริษัท สตาร์บัคส์ คอฟฟี่ (ประเทศไทย) และ คุณอรอุทัย ณ เชียงใหม่ กรรมการบริหาร ธุรกิจการตลาดค้าปลีก บริษัท เชลล์แห่งประเทศไทย จำกัด ให้ข้อมูลร่วมกันถึงความร่วมมือระหว่างสตาร์บัคส์ และปั๊มเชลล์ จากวิสัยทัศน์ที่สอดคล้องตรงกันทั้งของสตาร์บัคส์ ​ในฐานะผู้นำด้านวัฒนธรรมการดื่มกาแฟ กับกลยุทธ์หลักของเชลล์ในการส่งมอบบริการที่เป็นเลิศผ่านพันธมิตรทางธุรกิจที่หลากหลาย และเป็นการตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าในยุคปัจจุบันที่ไม่ได้มองหาแค่น้ำมันคุณภาพสูงเท่านั้น แต่ยังต้องการบริการอันเป็นเลิศอื่นๆ และความสะดวกสบายในทุกๆ ครั้งที่เข้ามารับบริการที่สถานี

ส่วนเหตุผลที่เลือกโลเกชั่นแรกของร้านกาแฟสตาร์บัคส์ ในสถานีบริการเชลล์​ หจก. มนเทียรรุ่งเรือง สาขา 5 ซึ่งตั้งอยู่บนถนนกาญจนาภิเษก เนื่องจาก เป็นถนนสายหลักที่มีความสำคัญ จึงสามารถรองรับลูกค้าได้หลากหลาย ทั้งผู้ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่และผู้ขับขี่ที่ต้องการเดินทางเข้า-ออกไปสู่ภูมิภาคต่างๆ โดยนอกจากร้านสตาร์บัคส์แล้ว สถานีบริการน้ำมันเชลล์แห่งนี้ยังให้บริการน้ำมันคุณภาพของเชลล์ พร้อมทั้งบริการนอนออยล์อย่างครบวงจรเพื่อตอบสนองผู้ขับขี่ทุกไลฟ์สไตล์ ไม่ว่าจะเป็นร้านสะดวกซื้อเชลล์ ซีเล็ค ศูนย์เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องเชลล์ เฮลิกส์ พลัส ศูนย์เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องจักรยานยนต์ เชลล์ แอดว้านซ์ มอเตอร์ แคร์ เอ็กซ์เพรสและพันธมิตรร้านค้าต่างๆ มากมาย