ซ้ำเติมคนโสดรับวาเลนไทน์ เมื่อแอปฯ หาคู่ เป็นแหล่งของ “คุกกี้” ดักเก็บข้อมูล มากกว่าช็อกโกแล็ต

คนโสดที่มองหาความรัก และของขวัญอย่างช็อกโกแล็ตวันวาเลนไทน์ ขอให้ระวังการเข้าแอป – เว็บหาคู่กันให้ดี เพราะแทนที่จะได้ความรักและช็อกโกแล็ตจากคนที่หมายปอง ดีไม่ดี อาจกลายเป็น “คุกกี้” (Cookies) มาแทนก็เป็นได้

- Advertisement -

โดยคุกกี้ที่เรากล่าวถึงไม่ใช่ขนม แต่เป็นบ็อทตัวเล็กที่ฝังอยู่ตามเว็บไซต์ต่าง ๆ เพื่อศึกษาพฤติกรรมของผู้ใช้งานแต่ละรายนั่นเอง

ส่วนเหตุผลที่ต้องเตือนกันเช่นนี้ เพราะมีรายงานจาก Ghostery บริษัทผู้พัฒนาปลั๊กอินสำหรับตรวจจับและบล็อก Data Tracker ระบุว่า พวกเขาได้ศึกษาเว็บไซต์หาคู่รายใหญ่ 8 รายของสหรัฐอเมริกา เช่น Match.com, Tinder, OkCupid ฯลฯ พบว่าแอป – เว็บไซต์หาคู่ทั้ง 8 รายนี้ มีการติดตั้งบ็อทสำหรับไว้สะกดรอยผู้ใช้งานอยู่เป็นจำนวนมาก

Jeremy Tillman ประธานบริษัท Ghostery เผยว่า Match.com นั้นมีตัว Data Trackers มาฝังอยู่มากที่สุด นั่นคือ 36 ตัว ซึ่งสิ่งที่นักโฆษณาจากแพลตฟอร์มต่าง ๆ จะได้จากบ็อทเหล่านี้คือ Interest ด้านความโรแมนติก และพวกเขาสามารถนำไปสร้างโปรไฟล์ของเราได้ รวมถึงสามารถระบุโฆษณาที่ควรจะยิงใส่เราจากแพลตฟอร์มต่าง ๆ ได้เลยนั่นเอง

โดยบ็อทที่ Ghostery พบจากเว็บไซต์หาคู่นั้นมีตั้งแต่บ็อทจาก Facebook, Google, Instagram, Microsoft, Twitter, Yahoo!, Giphy, Pinterest, YouTube, amazon ซึ่ง Tillman บอกว่า บ็อทเหล่านี้ บางตัวอาจสามารถเก็บข้อมูลสำคัญ ๆ เช่น เพศ ประวัติด้านการเดท เอาไว้ได้ด้วย

อย่างไรก็ดี การเปิดข้อมูลของ Ghostery เผยว่า มีเพียงบ็อทจาก Google และ Facebook เท่านั้นที่พบในทั้ง 8 เว็บไซต์หาคู่ ซึ่งหลังจากเป็นข่าวขึ้นมา ทาง Match.com ก็ได้ออกมาแถลงถึงข้อมูลดังกล่าวว่า การใช้คุกกี้ของเว็บไซต์นั้นมีขึ้นเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพของเว็บให้ดีขึ้น และเพื่อให้สามารถนำเสนอโฆษณาได้ตรงใจผู้ใช้บริการ อีกทั้งยังบอกด้วยว่า บริการของพวกเขานั้นแตกต่างจาก Tech Company ที่นำข้อมูลส่วนบุคคลออกไปหาประโยชน์เพื่อการโฆษณา ขณะที่ Match.com ไม่มีการขายข้อมูลเหล่านี้อย่างแน่นอน

Source

Source