ถอด 8 กลยุทธ์ บริหารโรงเรียน ‘เด่นหล้า บริติช สคูล’ คว้ารางวัล “ผู้นำ” รร.นานาชาติ 2019

ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ธุรกิจการศึกษาเป็นหนึ่งในตลาดที่ค่อนข้างปราบเซียน เต็มไปด้วยความท้าทายและแข่งขันอย่างดุเดือดไม่ต่างไปจากตลาดสินค้าอุปโภค บริโภคทีเดียว เพราะเป็นที่รู้กันว่าจำนวนเด็กเกิดในประเทศไทยมีอัตราลดลงต่อเนื่อง ส่งผลให้สถานการณ์ธุรกิจการศึกษาหลายปีมานี้อยู่ในสภาวะไม่สดใส แต่เนื่องจากเป็นตลาดที่ใหญ่ จึงยังทำให้ผู้เล่นรายใหม่เข้ามาทำตลาดมากขึ้น แต่ก็ไม่ใช่ทุกแบรนด์จะอยู่รอดได้ง่ายๆ เพราะตลาดนี้มีผู้เล่นรายใหญ่ครองตลาดมานาน และล้วนแต่เป็นแบรนด์ที่แข็งแกร่งทั้งในด้าน Brand Awareness และฐานลูกค้า

- Advertisement -

ทว่า เด่นหล้า บริติช สคูล (Denla British School – DBS) เป็นหนึ่งในโรงเรียนนานาชาติน้องใหม่ที่น่าจับตามองอย่างมาก เพราะแม้จะเพิ่งเข้ามาทำตลาดได้เพียง 2 ปี แต่กลับสร้างหลักสูตรที่แตกต่างจนเติบโตสวนกระแสตลาด และก้าวขึ้นมายืนหนึ่งในใจผู้ปกครอง รวมถึงยังได้รับการจัดอันดับให้เป็น The LEADING INTERNATIONAL SCHOOLS IN THAILAND 2019 ลองมาวิเคราะห์กันว่า ทำไม DBS ถึงอยากเข้ามาเล่นในตลาดนี้ในเมื่อตลาดนี้มีการแข่งขันรุนแรง และกลยุทธ์อะไรที่ทำให้ DBS ฝ่าความท้าทายและสร้างการเติบโตจนได้รับความไว้วางใจจากผู้ปกคครองให้เป็นโรงเรียนของลูกรักอย่างในปัจจุบัน

เหตุผลที่ DBS ขอลุยสังเวียนโรงเรียนนานาชาติคือ

แม้ธุรกิจการศึกษาจะเติบโตไม่มาก แต่เมื่อพิจารณาลงไปในแต่ละเซ็กเม้นต์ จะพบว่า ตลาดโรงเรียนนานาชาติระดับอนุบาลถึงมัธยมศึกษาตอนต้นยังมีโอกาสเติบโตได้อีกมาก เนื่องจากในระยะหลายปีที่ผ่านมาผู้ปกครองนิยมส่งลูกหลานเข้าศึกษาในโรงเรียนนานาชาติมากขึ้น เพราะมองว่าภาษาเป็นรากฐานจำเป็นในอนาคต แต่ค่อนข้างกังวลใจเรื่องการใช้ชีวิตหากต้องส่งบุตรหลานเรียนต่อต่างประเทศ และถ้านำจำนวนโรงเรียนนานาชาติที่เปิดสอนในไทยมาเทียบกับตลาดรวมสถาบันการศึกษาระดับอนุบาลถึงมัธยมศึกษาตอนต้น ยังนับเป็นตัวเลขที่น้อยมาก ทำให้ DBS เห็นโอกาส และนำประสบการณ์ความเชี่ยวชาญในการพัฒนาโรงเรียนเด่นหล้าที่มีกว่า 40 ปี มาต่อยอดสู่การพัฒนา เด่นหล้า บริติช สคูล ในปี 2560

ทั้งนี้ แม้ในแง่จำนวนคู่แข่งโรงเรียนนานาชาติจะมีไม่มาก แต่เมื่อตัดสินใจลงมาลุยตลาดนี้ DBS ก็คิดหา “หมัดเด็ด” ที่จะมัดใจเหล่าผู้ปกครองให้อยู่หมัดเช่นกัน

โดย 8 กลยุทธ์ที่เป็นหมัดของ DBS ในการรุกตลาดโรงเรียนนานาชาติ จนกลายมาเป็นจุดขายที่แตกต่างจากคู่แข่ง และก้าวขึ้นมายืนหนึ่งในใจผู้ปกครองวันนี้คือ  

กลยุทธ์ที่ 1 ความเป็นเลิศด้านวิชาการ

นับตั้งแต่ก้าวย่างแรกที่เปิดโรงเรียน DBS ยืนหยัดในเรื่องของหลักสูตรวิชาการที่ดีที่สุด โดยเลือกหลักสูตร นานาชาติอังกฤษแบบบูรณาการ (Enhanced British Curriculum) ซึ่งเป็นหลักสูตรแบบเดียวกับโรงเรียนเอกชนอังกฤษชั้นนำที่ผลิตนักเรียนที่มีศักยภาพและประสบความสำเร็จในอาชีพการงาน หลักสูตรนี้จะให้ความสำคัญทั้งด้าน วิชาการ ควบคู่กับ กิจกรรมส่งเสริมทักษะ รวมถึงเน้นการสอนแบบ Personalized learning ซึ่งเป็นการเรียนรู้ส่วนบุคคลตามทักษะและความชอบของเขา เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนแต่ละคนมีพัฒนาการทั้งในด้าน IQ และ EQ อีกทั้งบุคลากรครูผู้สอนเป็นเจ้าของภาษาที่ตรงตามมาตรฐานหลักสูตรเอกชนอังกฤษ นอกจากนี้ ยังมีการสอนวิชาอื่นๆ เช่น คอมพิวเตอร์ ภูมิศาสตร์ ประวัติศาสตร์ ดนตรี ศิลปะ การแสดง พละศึกษา สุขวิทยา และภาษาจีนแมนดาริน ให้นักเรียนได้เรียนด้วย

กลยุทธ์ที่ 2 ระบบ Extended Day ที่ช่วยพัฒนาทักษะชีวิต

การเพิ่มการเรียนการสอนอีก 1 ชั่วโมงทุกวัน หรือ สัปดาห์ละ 5 ชั่วโมง เพื่อให้นักเรียนได้โฟกัสในสิ่งที่ตนเองชื่นชอบมากยิ่งขึ้น โดยจะมีกิจกรรมส่งเสริมหลักสูตร Co-Curricular Activities (CCA) กว่า 60 รายวิชาให้เด็กๆ ได้เลือกทำตั้งแต่วิชาการไปจนถึงกีฬา และศิลปะแขนงต่างๆ ทั้งวิชาหุ่นยนต์ ภาษาอังกฤษ การอ่าน วรรณกรรม ศิลปะ ดนตรี กีฬา เต้น การทำอาหาร และกิจกรรมส่งเสริมความเป็นผู้นำ รวมถึงการเข้าชมรม (Club) ต่างๆ และช่วงเวลาในการทำการบ้าน เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับวันต่อไป

กลยุทธ์ที่ 3 วัดผลอย่างเป็นรูปธรรม

นอกจากการวัดผลรายวัน รายเทอม และรายปีแล้ว ยังมีการวัดความสามารถของเด็กในวิชาภาษาอังกฤษ คณิตศาสตร์ และวิทยาศาสตร์ ที่เรียกว่า GL Assessment เพื่อเทียบกับค่าเฉลี่ยทั่วโลก The Progress Test Series (PT Series) ซึ่งเป็นการวัดความเข้าใจที่แท้จริงของเด็กต่อวิชาหลักต่างๆ เพื่อที่จะสามารถระบุได้ว่าเด็กคนไหนต้องการการช่วยเหลือในเรื่องใดเป็นพิเศษ และเด็กคนไหนมีสามารถทำอะไรได้มากขึ้น โดยผลจากการวัด GL Assessment ทำให้ครูผู้สอนนำไปประกอบการวางแผนให้เด็กแต่ละคนเพื่อก้าวสู่ความเป็นเลิศทางวิชาการทำได้แม่นยำขึ้น

กลยุทธ์ที่ 4 ระบบ Facility ที่เพียบพร้อม

สิ่งที่สร้างความสำเร็จให้กับ DBS มาพร้อมๆ กับหลักสูตรวิชาการที่เข้มข้นนั่นคือ สิ่งอำนวยความสะดวกภายในโรงเรียนที่มีการพัฒนาให้สอดรับความต้องการของนักเรียนตลอดเวลา โดยการออกแบบห้องเรียนแต่ละห้องให้มีพื้นที่กว้างขวางกว่าโรงเรียนนานาชาติทั่วไปถึง 50% พร้อม Facilities ที่ครอบคลุมกว่า 40 จุดทั่วโรงเรียน อาทิ สนามฟุตบอลปูด้วยหญ้าระดับฟีฟ่า ลู่วิ่งมาตรฐาน สระว่ายน้ำ (น้ำเกลือ) ในร่มขนาดใหญ่ ห้องยิมนาสติก สนามเทนนิส สนามซ้อมกอล์ฟ สนามกระโดดไกล สนามเด็กเล่น 3 สนาม สนามทราย ห้องเรียนการแสดง 3 ห้อง ห้องเรียนดนตรี ห้องซ้อมดนตรีส่วนตัว 13 ห้อง สตูดิโอคอมพิวเตอร์ ห้องเวิร์คช็อปวิทยาศาสตร์ ห้องสมุด สตูดิโอศิลปะ ห้องแสดงนิทรรศการ และอาคารกีฬาในร่มขนาดใหญ่ เป็นต้น

กลยุทธ์ที่ 5 ระบบบ้านแบบโรงเรียนอังกฤษ รากฐานความผูกพันและเน็ตเวิร์คกิ้งที่แข็งแกร่ง

DBS ได้นำเอกลักษณ์ระบบอังกฤษที่เรียกว่า House System มาใช้อย่างเข้มข้น โดยแบ่งเป็น 4 บ้าน ได้แก่ BUCKINGHAM, SANDRINGHAM, WINDSOR, BALMORAL เพื่อให้นักเรียนได้เรียนรู้ลักษณะสังคมขนาดเล็กที่อาศัยอยู่รวมกันเป็นสังคมใหญ่ของทั้งโรงเรียน และรวมกลุ่มกันเพื่อกระตุ้นทักษะทางด้านการวิชาการ และการแข่งขันระหว่างทีม

กลยุทธ์ที่ 6 Pastoral Care ดูแลเอาใจใส่นักเรียนแบบโรงเรียนอังกฤษ

เพื่อให้นักเรียนมีความเป็นอยู่ที่ดี บทบาทของครูประจำชั้นทั้ง Class Teacher ดูแลเด็กเล็ก และ Form Tutor ดูแลเด็กโต นอกจากการให้ความรู้ด้านวิชาการแล้ว ยังให้คำแนะนำเด็กๆ เป็นรายบุคคลและยังมีบทบาทสำคัญในการพูดคุยกับผู้ปกครองด้วย เพื่อดูแลนักเรียนแต่ละคนให้สามารถบรรลุศักยภาพของตนเอง ผ่านการสนับสนุนและแนะนำจากผู้ใหญ่ที่มีประสบการณ์

กลยุทธ์ที่ 7 สร้างประการณ์เรียนรู้ด้วยนวัตกรรมการศึกษาสุดล้ำ

DBS มีการนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาใช้เป็นเครื่องมือในการเรียนการสอน เพื่อสร้างประสบการณ์เรียนรู้แนวใหม่ให้กับนักเรียนยุคดิจิทัล ผ่านนวัตกรรมใหม่ๆ ตลอดเวลา เช่น ห้อง Mac Lab, Maker Space, 3D Printer การเรียนเรื่อง Programming และ Coding

กลยุทธ์ที่ 8 การันตีโดยมาตรฐานระดับโลก

DBS ได้รับการรับรองจาก ISAT, CIS ซึ่งเป็นสถาบันชั้นนำอันดับหนึ่ง ที่ประเมินคุณภาพและรับรองมาตรฐานทางการศึกษาของโรงเรียนนานาชาติทั่วโลก โดยมีการประเมินทั้งด้านการเรียนการสอน ความพร้อมของสถานที่และอุปกรณ์การสอน ที่มีคุณภาพเทียบกับโรงเรียนเอกชนชั้นนำในประเทศอังกฤษ รวมถึงระบบความปลอดภัยที่ได้มาตราฐานสากล พร้อมทั้งสามารถพัฒนาความสัมพันธ์ และความร่วมมือกันระหว่างคุณครูและผู้ปกครองอย่างดีเยี่ยม ทั้งยังได้รับการจัดอันดับเป็นหนึ่งใน “THE BEST INTERNATIONAL SCHOOLS IN BANGKOK AND THAILAND 2019” จากเว็บไซต์การจัดอันดับโรงเรียนชื่อดังของโลก www.world-schools.com ซึ่งเป็นเว็บไซต์ชั้นนำที่รวมรวบและจัดอันดับโรงเรียนนานาชาติทั่วโลกกว่า 100 ประเทศทั่วโลก และหนึ่งในสิบโรงเรียนานาชาติชั้นนำของเมืองไทย “THE 10 LEADING INTERNATIONAL SCHOOLS IN THAILAND 2019” จากเว็บไซต์และนิตยสารการศึกษาระหว่างประเทศ

และจากกลยุทธ์ที่ทำมาอย่างต่อเนื่องตลอด 2 ปีที่ผ่านมา ทำให้วันนี้ DBS สามารถสร้างนักเรียนที่มีความรู้และทักษะอย่างรอบด้าน ที่สามารถแข่งขันบนเวทีระดับโลกได้อย่างทัดเทียม และยังทำให้ DBS สามารถก้าวขึ้นยืนหนึ่งในใจผู้ปกครองอย่างหมดข้อสงสัย

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 02-666-1933 หรือทางอีเมล: admissions@dbsbangkok.ac.th