Instagram เตรียมซ่อนยอด Like ทั่วโลกจริงจัง เหล่าเซเลบบริตี้ไลก์หาย

บรรดา Influencer และนักการตลาดเตรียมพร้อม เพราะ Instagram ได้ออกมาประกาศว่า บริษัทมีแผนจะขยายการซ่อนยอด Like บนแพลตฟอร์มไปยังประเทศต่าง ๆ มากขึ้น หลังจากเคยทดสอบการซ่อนยอด Like ไปแล้วในแคนาดา ออสเตรเลีย บราซิล ไอร์แลนด์ อิตาลี ญี่ปุ่น และนิวซีแลนด์

- Advertisement -

โดยการซ่อนยอด Like ที่ผ่านมา Instagram ทำไปเพราะต้องการลดความเครียดจากความคาดหวัง การเปรียบเทียบกัน จนกลายเป็นมลพิษบนแพลตฟอร์ม และทำให้นักจิตวิทยามองว่า Instagram เป็นต้นเหตุของการเกิดภาวะซึมเศร้าในหมู่วัยรุ่น

ส่วนรูปแบบการซ่อนยอด Like ที่ Instagram ทำก็คือ จะบอกว่ามีใครบ้างที่กด Like แต่จะไม่มีการนับจำนวนให้อีก ด้วยเหตุนี้ หากเจ้าของแอคเคาน์อยากทราบว่าโพสต์นั้น ๆ มีคน Like เท่าไร ก็ต้องนั่งนับเอาเอง

ซึ่งเรื่องนี้ถูกคอนเฟิร์มแล้วจากทวีตของ Instagram ที่เขียนว่า “เตรียมตัวให้ดี! จากที่เราได้ทำการทดสอบการซ่อน Like  ในหลายประเทศในปีนี้ สัปดาห์หน้า เรากำลังจะเริ่มการทดสอบซ่อนยอด Like ในสหรัฐอเมริกาแล้ว รอดูฟีดแบ็กไปด้วยกันนะ!”

“แน่นอนว่าความตั้งใจในการซ่อน Like เป็นไปเพื่อลดความกดดันในการใช้ Instagram ในหมู่คนหนุ่มสาว ซึ่งมันอาจส่งผลกระทบต่อจำนวนคนที่มีส่วนร่วมใน Instagram เราคิดว่าคนอาจจะกด Like น้อยลงเล็กน้อยและโพสต์มากขึ้นอีกนิดหน่อย แต่สิ่งสำคัญที่เราพยายามเรียนรู้คือเรื่องนี้มีผลต่อความรู้สึกของคนอย่างไร”

อย่างไรก็ตามเหล่าเซเลบริตี้ ซึ่งจะว่าไปแล้วพวกเขานี่แหละที่ต้องรับมือ “ปัญหาสุขภาพจิต” มากกว่าผู้ใช้งานกลุ่มอื่นหลายเท่านัก อย่างไรก็ตามเจ้าแม่ฮิพฮ็อพ Cardi B  ชื่อดังกลับบอกว่า ไม่ได้รู้สึกว่าการซ่อนไลก์จะช่วยอะไรเธอมากนักและระบุว่า “คอมเมนต์” ต่างหากที่กระทบกับเธอ เธอกล่าวไว้ในวิดีโอหนึ่งของเธอ

ส่วน Nicki Minaj ก็ทวีตในทวิตเตอร์แอคเคานท์ของเธอว่าจะไม่โพสต์ใน IG เพราะว่าระบบไม่โชว์ยอดไลก์ให้เห็น

อีกเรื่องที่น่าจับตามองก็คือ การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ของ Instagram จะส่งผลอย่างไรต่อแวดวงโฆษณาและการตลาด เนื่องจากเราต่างก็รู้ว่ายอด Like เป็นตัวบ่งชี้สำคัญถึงการมีส่วนร่วมกับโพสต์สำหรับ influencer และนักการตลาด ซึ่งถ้าหากไม่มีวิธีอื่นเข้ามาทดแทนการวัดความนิยม Instagram ก็น่าจะลำบากไม่น้อยเลยทีเดียว

Source