SCG ส่งโฆษณาตะเตือนไต จะทำอย่างไร เมื่อทรัพยากรกำลังจะหมดโลก?

คุณเคยคิดไหมว่าหน้าที่ในการดูแลโลกใบนี้เป็นของใคร? แน่นอนว่าคำตอบสวยๆ ก็คงหนีไม่พ้น เป็นของเราทุกคน ที่จะต้องช่วยกันดูแล แต่เชื่อเถอะว่าหลายคนยังมีความละเลยบางอย่างเพราะคิดว่าวิกฤติที่มันกำลังจะเกิดคงอีกหลายสิบปีหรือเป็นร้อยปีด้วยซ้ำ

- Advertisement -

แต่ถ้าดูจากสถานการณ์ข่าวทุกวันนี้ จะเห็นได้ว่าเรื่องนี้ไม่ได้อยู่ไกลตัวเราอย่างที่คิดอีกต่อไป ตรงกันข้าม โศกนาฏกรรมต่างๆ กลับมาถึงตัวเราเร็วกว่าที่คาดไว้ เพราะอะไร? แล้วคนตัวเล็กๆ อย่างเราทำอะไรได้บ้าง?

Circular Economy คือ แนวคิดเศรษฐกิจหมุนเวียน ที่ส่งเสริมการหมุนเวียนทรัพยากรธรรมชาติกลับมาใช้ให้คุ้มค่าและ เกิดประโยชน์สูงสุด ซึ่งจะส่งผลให้เกิดการใช้ทรัพยากรใหม่น้อยลง และยังเพิ่มประสิทธิภาพการจัดการของเสียและพลังงาน ให้กลับไปเป็นทรัพยากรที่หมุนเวียนอยู่ในระบบอีกครั้ง

เล่าแค่นี้อาจดูไกลตัว เข้าใจยาก เหมือนเป็นหน้าที่ขององค์กรใหญ่หรือเรื่องทางภาคธุรกิจที่จะต้องทำ แต่ความจริงแล้วเศรษฐกิจหมุนเวียนเป็นเรื่องของเราทุกคนที่สามารถทำได้ทันที เพราะต้นเหตุของการใช้ทรัพยากรจนร่อยหรอก็มาจากการที่ผู้บริโภคทุกคนบนโลกนี้บริโภคทรัพยากรเหล่านั้น หนำซ้ำเรายังเพิ่มจำนวนกันมากขึ้นทุกวัน จนทรัพยากรอันมีค่าใกล้จะหมดโลกไปทุกที

จึงเกิดเป็นหนังคอนเทนท์ดีๆ จาก SCG ที่เล่าเรื่องนี้ให้เข้าใจง่ายขึ้น และใกล้ตัวพวกเราอย่างสุดๆ ด้วยการย่อโลกให้เล็กลง และเปรียบเทียบ โลก เหลือแค่ บ้านเล็กๆ และทรัพยากรบนโลก เหลือแค่อาหารบนโต๊ะ ในขณะที่มนุษย์อย่างเราๆ ที่มีจำนวนมากและสวนทางกับทรัพยากร ก้าวเท้าเข้ามากันแน่นขนัดคับบ้าน ก็ใช้ทรัพยากรเหล่านั้นกันอย่างฟุ่มเฟือยทิ้งขว้างจนหนำใจ และเหลือไว้เพียงเศษซากของความเคยอุมดมสมบูรณ์ที่ถูกโยนลงพื้นไร้คนสนใจ กว่าจะรู้ตัวก็เมื่อมีสมาชิกใหม่(ลูกหลาน)เพิ่มเข้ามา ก็จะเกิดปัญหาว่าทำไมผู้มาก่อน(ผู้ใหญ่)ถึงไม่เหลืออะไรไว้ให้พวกเขาเลย

หนังเล่าอินไซท์ของคนยุคปัจจุบันออกมาได้อย่างชัดเจน ยุคที่เราต่างหาความสุขรอบตัวได้อย่างง่ายดายและบ้าคลั่ง จนเก็บเกี่ยวความสุขจากผลผลิตแห่งทรัพยากรบนโลกใบนี้จนหมด โดยลืมนึกถึงคนรุ่นหลัง บางคนคิดว่าเดี๋ยวฉันก็ไม่อยู่บนโลกแล้ว บางคนคิดว่าวิกฤติมาไม่ทันช่วงอายุฉันแน่นอน หรือคิดว่าทรัพยากรยังมีอีกมากมาย แต่ความจริงก็คือ ทรัพยากรมีวันหมด และถ้าวันนั้นมาถึงเร็วกว่าที่คิดล่ะ ถึงเวลาแล้วหรือยังที่เราจะช่วยกันทำอะไรซักอย่างให้ทุกคนในบ้านหลังนี้ข้ามผ่านวิกฤติเอาชีวิตรอดไปได้พร้อมกัน

สุดท้ายแล้วสิ่งที่ SCG ต้องการบอกเราคือ “การหมุนเวียนกลับมาใช้ให้คุ้มค่า” หรือ SCG Circular Way อะไรที่ยังใช้ได้ก็ใช้ประโยชน์จากมันให้ถึงที่สุด สิ่งที่หลงเหลือเอาไปหมุนเวียน ให้เกิดประโยชน์ในรูปแบบอื่น ภาพเล่าเรื่องด้วยการหมุนโต๊ะให้เราเห็นตัวอย่างของสิ่งของที่เหลือทิ้งว่า ยังสามารถหมุนเวียนเป็นอะไรได้อีกมาก ขวดน้ำกลายเป็นรองเท้า กากกาแฟกลายเป็นปุ๋ย ถุงพลาสติกกลายเป็นถนน ฯลฯ

จากข่าวเรื่องวิกฤติสิ่งแวดล้อมต่างๆ ที่ส่งผลกระทบกับโลกและสิ่งมีชีวิตบนโลกตามที่เป็นข่าวบนโลกโซเชียลไม่ว่าจะเป็นการเดินทางอันแสนไกลของหมีขาวผู้หิวโหยในรัสเซีย หรือเรื่องใกล้ตัว อย่างการจากไปอันน่าเศร้าของเจ้ามาเรียมพยูนเกยตื้นเน็ตไอดอลขวัญใจคนไทยที่พบเศษพลาสติกในท้อง หลายคนคงเริ่มตระหนักถึงปัญหาด้านทรัพยากรและสิ่งแวดล้อมกันมากขึ้น แต่ก็แค่ความตระหนัก หากยังไม่ลงมือคงไม่ช่วยอะไร วันนี้คงถึงเวลาที่เราจะพาตัวเองเข้าสู่วิถี SCG Circular Way รู้จักหมุนเวียนทรัพยากรหรือข้าวของที่เราใช้ให้เกิดประโยชน์คุ้มค่ามากกว่าที่เคย เพราะอย่างที่หนังได้บอกเรา การดูแลโลกไม่ใช่เรื่องของคนรุ่นต่อไป เป็นเรื่องของทุกคนในวันนี้

เรียนรู้และค้นหาวิธีปฏิบัติตามวิถี SCG circular way เพิ่มเติม คลิก http://bit.ly/322WxoM