ทลายความคิดเกษียณตั้งแต่อายุน้อย! มหาเศรษฐีวัย 100 ปี ของสิงคโปร์ ยังคงไปทำงานทุกวัน

Chang Yun Chung ผู้ก่อตั้งบริษัท Pacific International Lines (PIL) บริษัทขนส่งเบอร์ต้นๆ ของประเทศสิงคโปร์ จากการประเมินของ Fortune คาดว่าบริษัทของเขามีมูลค่าราว 1.9 พันล้านเหรียญสหรัฐ ปัจจุบันนี้เขามีอายุ 100 ปี และได้ชื่อว่าเป็นมหาเศรษฐีที่มีอายุมากที่สุดในโลกที่ยังมีชีวิตอยู่ แต่ทุกวันนี้เขายังคงไปทำงานทุกวัน เป็นเวลาต่อเนื่องกันกว่า 60 ปี โดยการเกษียณอยู่บ้านไม่ใช่ตัวเลือกหนึ่งของเขา แม้ว่าทุกวันนี้เขาได้ส่งผ่านตำแหน่งประธานกรรมการให้กับลูกชาย Teo Siong Seng ไปตั้งแต่เดือนมีนาคม ปีก่อนแล้วก็ตาม

- Advertisement -

ผู้ก่อตั้งวัย 100 ปี ทำอะไรที่บริษัท 
Chang
กล่าวกับ CNBC ว่าการทำงานมันกลายเป็นความเคยชินสำหรับผมไปแล้ว” ปัจจุบัน Chang ยังมีตำแหน่งเป็นประธานกรรมการที่ปลดเกษียณแล้วแต่ยังมีตำแหน่งอยู่ (Chairman Emeritus) โดยทางบริษัท PIL มอบให้กับเขาในฐานะผู้ที่อุทิศตัวให้กับบริษัทมายาวนานถึง 51 ปี โดยในแต่ละวัน Chang จะเดินเยี่ยมแต่ละแผนกในสำนักงานใหญ่

ในทุกวัน ผมจะเขียนทุกสิ่งที่ผมทำลงในไดอารี่ ทุกแผนกจะต้องมาเข้าพบผมChang กล่าว

สำหรับเขาแล้ว การทำงานคือสิ่งที่ทำให้ความคิดของเขากระตือรือร้นอยู่ตลอดเวลา และยังให้เขาได้มีปฏิสัมพันธ์กับบริษัทที่เขาสร้างมากับมือ ด้วยเรือขนส่งสินค้ามือสองจำนวนแค่ 2 ลำในปี 1967 อย่างเสมอๆ 

ผมอยู่บ้านไม่ได้ มันทำให้ผมเบื่อเอามาก” Chang เล่าถึงเหตุผลที่ยังไม่สามารถพักอยู่บ้านได้

บทเรียนของความเป็นผู้นำ
ทุกวันนี้ Chang
ยังคงเป็นเหมือนโค้ชให้กับ Teo ลูกชายของเขาที่มารับช่วงต่อในการบริหารบริษัทขนส่งทางเรือ Top 20 ของโลก และมีพนักงานถึง 18,000 คน Teo บอกว่าเขาคุยปรึกษากับพ่อของเขา 2 ครั้งต่อวัน ครั้งแรกในตอนเช้า และอีกครั้งตอนหลังจากอาหารกลางวัน เพื่อเรียนรู้ Insight และซึมซับเกี่ยวกับสไตล์การเป็นผู้นำของพ่อ

คำสอนของพ่อส่งผลโดยตรงกับ Teo อย่างมาก โดยเฉพาะการควบคุมอารมณ์ในสถานการณ์ที่มีความกดดันสูง

ตอนที่ผมยังอายุน้อย ผมค่อนข้างเป็นคนที่อารณ์ร้อน ทำให้ผมเป็นผู้นำที่สร้างความยากลำบากกับลูกน้อง แต่พ่อของผมสอนผมอย่างหนึ่ง เป็นคำสอนในภาษาจีนว่า ‘yi de fu ren’ หมายความว่า คุณต้องการให้คนเคารพและเชื่อฟังคุณ เพราะความสามารถและคุณภาพของคุณ ไม่ใช่เพราะอำนาจที่คุณมี ซึ่ง ‘yi de fu ren’ นั้นยากมากที่จะทำให้ได้สมบูรณ์แบบ แต่ผมกำลังเรียนรู้มันอยู่ Teo ประธานบริษัทคนปัจจุบันกล่าว

ซึ่งมีเหตุการณ์ที่เป็นเครื่องพิสูจน์ Teo ในขณะที่ยังดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการ เมื่อมีเรือลำหนึ่งถูกปล้นโดยโจรสลัดในบริเวณชายฝั่งแอฟริกาตะวันออก  เขาใช้เวลาทั้งหมด 75 วันเพื่อจัดการกับเรื่องดังกล่าว แม้ว่าไม่มีการเปิดเผยถึงความเสียหายหรือรายละเอียดที่เกิดขึ้น แต่ลูกเรือที่รอดชีวิตก็ได้รับการปล่อยตัวจากการจับตัวของโจรสลัด

ในการทำธุรกิจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งธุรกิจการขนส่งทางเรือ มีหลายอย่างที่ไม่อาจคาดการณ์ได้ ตั้งแต่ปัญหาจากการเมือง ปัญหาด้านเทคนิค อุบัติเหตุ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ ถ้าอารมณ์เสียแล้วก็ไม่ช่วยให้อะไรดีขึ้นหรือทำให้ปัญหาเหล่านั้นหมดไป ผมเรียนรู้จากคุณพ่อว่าควรมีสติอยู่เสมอ” Teo กล่าวเสริม

สำหรับ Chang แล้ว ความคิดคือสิ่งที่ทำให้เขามีความสุขในการทำงานได้อย่างยาวนานแบบนี้ผมไม่เคยอารมณ์เสีย ผมไม่สามารถอารมณ์เสียได้ เมื่อคุณอารมณ์เสีย คุณจะไม่สามารถควบคุมตัวของคุณได้” เขาเล่า 

มหาเศรษฐีผู้สร้างตัวจากศูนย์

Chang Yun Chung เกิดเมื่อปี 1918 เขาจบการศึกษาจาก Xiamen Datung College ก่อนที่จะตั้งธุรกิจของตัวเอง เขาทำงานเป็นพนักงานบริษัทอื่นถึง 18 ปี ก่อนจะเริ่มต้นกิจการเดินเรือด้วยเรือมือสอง 2 ลำ ตอนอายุ 49 แต่ปัจจุบันเขามีเรือทั้งหมดไม่ต่ำกว่า 150 ลำ ในการจัดอันดับของ Forbes ระบุว่าเขาเป็นมหาเศรษฐีอันดับที่ 15 ของสิงคโปร์ และหลังจาก David Rockefeller เศรษฐีพันล้านเหรียญ เจเนเรชั่น 3 ของตระกูล Rockefeller เสียชีวิตในวัย 101 ปี เมื่อค.ศ. 2017 Chang Yun Chung ก็กลายเป็นมหาเศรษฐีอายุมากที่สุดที่ยังคงมีชีวิตอยู่แทน และดูเหมือนว่าจะทำลายสถิติในแง่ของอายุ ได้ไม่ยากนัก นอกเหนือจาก Teo Siong Seng ลูกชายผู้ดำรงตำแหน่งประธานกรรมการของบริษัทแล้ว Chang Yun Chung มีลูกรวมทั้งสิ้น 14 คน 

“ผมคิดว่าผมโชคดี ผมทำงานหนัก ซื่อสัตย์ และรักษาคำมั่นสัญญาอยู่เสมอ นี่คือปรัชญาการทำงานของผม” มหาเศรษฐีพันล้านให้แง่คิด 

Source