ญี่ปุ่นเริ่มพัฒนา รปภ.เสมือนจริง เข้ามาทำงานแทนที่คนจริงๆ แก้ปัญหาการขาดแคลนแรงงานช่วงโอลิมปิค

ปีหน้าภาคธุรกิจในญี่ปุ่น อาจจะต้องใช้บริการพนักงานรักษาความปลอดภัยเสมือนจริง ที่หน้าตาราวกับพระเอกการ์ตูนอะนิเมะ เพื่อแก้ปัญหาการขาดแคลนแรงงาน ซึ่งเป็นปัญหาใหญ่ในสังคมและเศรษฐกิจของญี่ปุ่นอยู่ในขณะนี้ (อ่านเพิ่มเติม คลิกที่นี่)

- Advertisement -

แนวคิดที่จะใช้พนักงานรักษาความปลอดภัยเสมือนจริง(virtual security guard) พัฒนาขึ้นโดยบริษัทด้านความปลอดภัยที่ชื่อว่า Secom เป็นโต้โผใหญ่ แต่ความจริงแล้วเป็นความร่วมมือกันหลายบริษัท ไม่ว่าจะเป็น NTT Docomo ยักษ์ใหญ่ด้านโทรคมนาคม AGC บริษัทที่ทำกระจกแสดงผล

ตัวรปภ.จะชื่อว่า  “Mamoru” และ “Ai” ซึ่งแล้วแต่จะเซ็ทระบบว่าอยากให้คุณรปภ.คนนี้เป็นผู้ชายหรือผู้หญิง

คนนี้ชื่อ Mamoru

โดยพนักงานรักษาความปลอดภัยในโครงการนี้จะทำหน้าที่ ต้อนรับแขกผู้มาเยือน ตอบคำถามง่ายๆ รวมทั้งแจ้งเตือนกฎเกณฑ์เบื้องต้น เช่น มีคนรุกล้ำเข้าไปในพื้นที่ห้ามเข้า หรือแจ้งเตือนให้ย้ายสิ่งของออกไปจากพื้นที่ๆ กำหนดไว้ นอกจากนี้ยังมีการพัฒนาคำสั่งเสียง และการสแกนใบหน้า ไปจนถึงตรวจหาวัตถุต้องสงสัยบางอย่าง ไปจนถึงถ้าหากว่ามีเหตุการณ์ฉุกเฉินจริงก็ส่งสัญญาณไปที่ส่วนกลาง แล้วส่งเจ้าหน้าที่ๆ เป็นมนุษย์จริงๆ มาให้ความช่วยเหลือ ส่วนการปรากฏตัวของเจ้าหน้าที่เซ็ทนี้ ก็จะโชว์ขึ้นมาจากแผ่นกระจก ที่ดูเหมือนโฮโลแกรมล้ำๆ

ทาง Secom คาดการณ์ว่า “Mamoru” และ “Ai” จะออกมาดูแลความเรียบร้อยตามอาคารต่างๆ และต้อนรับผู้คนได้จริงก่อนการแข่งขันโอลิมปิคปี 2020 และช่วยแก้ปัญหาการขาดแคลนแรงงาน ซึ่งในช่วงเวลานั้น ญี่ปุ่นจะต้องทำหน้าอย่างหนักเพื่อเป็นเจ้าภาพมหกรรมกีฬาที่ยิ่งใหญ่นี้

Source