แถลงการณ์ “สตาร์บัคส์” ตกลงมอบสิทธิ์ในการบริหารธุรกิจค้าปลีกในประเทศไทย ให้บริษัท คอฟฟี่ คอนเซ็ปต์ ประเทศไทย

ซีแอตเทิล 23 พฤษภาคม 2562 – วันนี้ สตาร์บัคส์ คอฟฟี่ ได้ประกาศการลงนามในสัญญากับบริษัท คอฟฟี่ คอนเซ็ปต์ ประเทศไทย ซึ่งเป็นกิจการร่วมค้าของบริษัท แม็กซิมส์ เคเทอร์เรอร์ จำกัด (Maxim’s Caterers Limited) และ บริษัท เอฟแอนด์เอ็นรีเทล คอนเนคชั่น จำกัด (F&N Retail Connection Co., Ltd.) ให้เป็นผู้ได้รับสิทธิ์ในการบริหารธุรกิจค้าปลีกของสตาร์บัคส์ในประเทศไทย พร้อมขยายการเติบโตของตลาดในประเทศต่อไป ทั้งนี้ ข้อตกลงดังกล่าวนี้คาดว่าจะเสร็จสมบูรณ์ภายในปลายเดือนพฤษภาคมนี้

- Advertisement -

“เป็นเวลากว่า 20 ปีแล้ว ที่สตาร์บัคส์ได้เริ่มดำเนินธุรกิจและส่งมอบประสบการณ์สตาร์บัคส์ ให้กับลูกค้าในประเทศไทย การตกลงร่วมลงนามในครั้งนี้ นับเป็นอีกก้าวสำคัญของสตาร์บัคส์ และเรามีความยินดีที่ได้มอบสิทธิ์ในการบริหารธุรกิจแก่ บริษัท แม็กซิมส์ เคเทอร์เรอร์ จำกัด และ บริษัท เอฟแอนด์เอ็นรีเทล คอนเนคชั่น จำกัด ที่มีความมุ่งมั่นในการขยายโอกาสการเติบโตของสตาร์บัคส์ในประเทศไทยอย่างเต็มกำลัง” จอห์น คัลเวอร์ ประธานกลุ่มบริษัทสตาร์บัคส์ อินเตอร์เนชันแนล ฝ่ายพัฒนาช่องทางจำหน่ายและผลิตภัณฑ์กาแฟและชา กล่าว

สตาร์บัคส์เริ่มเปิดสาขาแรกในประเทศไทยเมื่อปี พ.ศ. 2541 ที่ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลชิดลม ซึ่งตั้งอยู่ในย่านศูนย์การค้าระดับพรีเมี่ยม และตั้งแต่นั้นมา สตาร์บัคส์ได้ส่งมอบ ประสบการณ์สตาร์บัคส์ ที่ดีให้กับลูกค้ามาโดยตลอดผ่านร้านทั้ง 372 สาขา ทั่วประเทศ นอกจากนี้ สตาร์บัคส์ ประเทศไทย ยังได้เปิดร้านกาแฟเพื่อชุมชนแห่งแรกในเอเชีย ที่ถนนหลังสวน กรุงเทพฯ เมื่อปี พ.ศ. 2556 ซึ่งสตาร์บัคส์ ได้มอบรายได้ 10 บาท จากการจำหน่ายเครื่องดื่มสตาร์บัคส์ทุกแก้วจากร้านแห่งนี้ ให้กับ องค์กรพัฒนาชาวเขาแบบผสมผสาน (The Integrated Tribal Development Program) หรือ ไอทีดีพี เพื่อเป็นเงินสนับสนุนในการพัฒนาโครงการด้านการศึกษา สุขอนามัยในชุมชนของพวกเขา

บริษัท แม็กซิมส์ เคเทอร์เรอร์ จำกัด เป็นผู้บริหารธุรกิจร้านกาแฟสตาร์บัคส์ในตลาดสำคัญหลายแห่งทั่วเอเชีย รวมถึงเป็นพันธมิตรและร่วมดำเนินธุรกิจกับสตาร์บัคส์มาอย่างยาวนาน โดยเริ่มต้นจากการเปิดร้านสตาร์บัคส์สาขาแรกที่เกาะฮ่องกงร่วมกันเมื่อปี พ.ศ. 2543

“เราตั้งตารอที่จะได้นำความเชี่ยวชาญของเรา กับความตระหนักเข้าใจอย่างถ่องแท้ในวัฒนธรรมและแบรนด์สตาร์บัคส์ที่ได้สั่งสมมา เพื่อมอบบริการที่ดีให้กับลูกค้าผ่านพาร์ทเนอร์(พนักงาน) ผู้ซึ่งมีความรู้และความลุ่มหลงในกาแฟ เพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับธุรกิจต่อไป” ไมเคิล วู ประธานกรรมการและกรรมการผู้จัดการบริษัท แม็กซิมส์ เคเทอร์เรอร์ จำกัด กล่าว “เรารู้สึกเป็นเกียรติที่จะได้เป็นผู้ส่งมอบ ประสบการณ์สตาร์บัคส์ ให้กับลูกค้า ควบคู่ไปกับการขยายธุรกิจในประเทศไทยต่อไป“

ปัจจุบัน บริษัท แม็กซิมส์ เคเทอร์เรอร์ จำกัด เป็นผู้ดำเนินการร้านสตาร์บัคส์กว่า 400 สาขา ในตลาดกัมพูชา ฮ่องกง มาเก๊า สิงคโปร์ และเวียตนาม ซึ่งมีการจ้างงานพาร์ทเนอร์ (พนักงาน) กว่า 6,000 คนทั่วทั้ง 5 ตลาด ภายใต้กิจการร่วมค้าใหม่นี้ แม็กซิมส์ เคเทอร์เรอร์ จะเป็นผู้ดูแลธุรกิจค้าปลีกและการขยายสาขาในตลาดประเทศไทยต่อไป