Jeff Bezos เปิดตัวยานขนส่งสินค้า Blue Moon หวังตะลุยดวงจันทร์

ขอบคุณภาพจาก CNBC

Jeff Bezos เปิดตัว Blue Moon ยานอวกาศสำหรับไปดวงจันทร์ หวังตอบโจทย์ความต้องการรัฐบาลสหรัฐที่อยากกลับไปแตะดวงจันทร์อีกครั้งให้ได้ภายใน 5 ปี รวมถึงอาจเป็นการป้องกันไม่ให้อิทธิพลจีนสยายปีกมาครอบงำบนดวงจันทร์ด้วย พร้อมชี้ข้อดีของการย้ายฐานการผลิตไปอยู่บนดวงจันทร์ว่าจะช่วยประหยัดได้มากขึ้น

- Advertisement -

ไม่ใช่แค่ดาวอังคารที่เป็นความหวังของ Elon Musk กับบริษัทด้านอวกาศของเขาอย่าง SpaceX แต่ดวงจันทร์ เพื่อนบ้านที่ใกล้ที่สุดของโลกก็เป็นความหวังของ Jeff Bezos ผู้ก่อตั้ง Amazon และ Blue Origin เช่นกัน เนื่องจากเขามองว่า ดวงจันทร์มีแรงดึงดูดต่ำกว่าโลก ด้วยเหตุนี้ ดวงจันทร์จึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของมนุษย์ในการย้ายฐานการผลิตไปอยู่ในอวกาศ อีกทั้งหากมนุษย์ขุดทรัพยากรบนดวงจันทร์มาใช้ ก็จะสิ้นเปลืองพลังงานต่ำกว่าการขุดทรัพยากรบนโลกมาใช้ประมาณ 24 เท่าด้วย

นั่นจึงเป็นที่มาของการเปิดตัวยานขนส่งสินค้าในชื่อ Blue Moon ของบริษัท Blue Origin ที่ Jeff Bezos เป็นเจ้าของนั่นเอง โดยยานลำดังกล่าวเมื่อลงจอดบนดวงจันทร์จะมีน้ำหนักราว 3.6 ตัน หรืออาจเป็น 4 ตัน หากรวมน้ำหนักบรรทุก

BE-7

นอกจากนี้ ภายในงานยังมีการเปิดตัวเครื่องยนต์จรวด BE-7 ของ Blue Origin ด้วยเช่นกัน ซึ่งจุดที่น่าสนใจของชุดเครื่องยนต์ดังกล่าวก็คือ มีชิ้นส่วนบางชิ้นที่ขึ้นรูปด้วยแท่นพิมพ์สามมิติ และ Jeff Bezos เผยว่าจะมีการทดสอบการยิงจรวดในช่วงซัมเมอร์ปีนี้ด้วย

สองสิ่งประดิษฐ์ถือเป็นอีกก้าวที่สำคัญของ Blue Origin ที่ปัจจุบันได้รับเงินสนับสนุนจาก Bezos มากกว่าปีละ 1 พันล้านเหรียญสหรัฐ โดยเป็นเงินที่มาจากการขายหุ้น Amazon ของเขานั่นเอง อีกทั้งนี่ยังเป็นการเคลื่อนไหวสำคัญที่ต่อเนื่องมาจากต้นปี เมื่อ Mike Pence รองประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ได้ออกมากล่าวว่า อยากให้ NASA พานักบินอวกาศกลับไปที่ดวงจันทร์ให้ได้อีกครั้งภายใน 5 ปี (2024) ส่งผลให้งบประมาณที่ NASA ขอมาสำหรับปี 2020 พุ่งขึ้นอย่างมาก เพื่อสนับสนุนโครงการ the Advanced Cislunar and Surface Capabilities (ACSC)

สำหรับกระบวนการของ ACSC จะเริ่มจากการส่งหุ่นยนต์ขึ้นไปยังพื้นผิวดวงจันทร์ก่อน โดยที่ไม่มีมนุษย์ติดตามไปด้วย จากนั้น จึงจะส่งนักบินอวกาศตามไปในล็อตหลัง แต่หลังจาก Blue Origin เปิดตัวยานสำหรับลงจอดบนดวงจันทร์ได้ จึงอาจเป็นไปได้ว่า NASA อาจหาผู้ประกอบการเอกชน อย่าง Blue Origin มารับช่วงในการส่งนักบินอวกาศไปดวงจันทร์แทน

อย่างไรก็ดี ภายในงานแถลงข่าวครั้งนี้ไม่มีการเปิดตัวยานอวกาศที่มนุษย์สามารถเดินทางไปด้วยออกมาให้เห็นกันแต่อย่างใด

Source

Source

Source