ทำไม Airbnb จำเป็นต้องมี Angela Ahrendts อดีตผู้บริหาร Apple มือดีด้าน Retail มาเป็นบอร์ดบริหาร

เปิดรายชื่อกรรมการบริหารคนใหม่ Airbnb พบ “Angela Ahrendts” อดีตรองประธานอาวุโสฝ่าย Retail ของ Apple ที่เพิ่งประกาศลาออกจากบริษัทเมื่อกลางเดือนที่ผ่านมา เข้านั่งเป็นบอร์ดเรียบร้อย

- Advertisement -

โดย Ahrendts ถือเป็นบอร์ดคนที่สองของ Airbnb ที่เป็นผู้หญิง หลังจากที่ก่อนหน้านี้ Brian Chesky ซีอีโอของ Airbnb เคยประกาศว่าเขามีแผนจะเพิ่มกรรมการบริหารผู้หญิงเข้ามาในบอร์ดของบริษัท ส่วนกรรมการบริหารหญิงคนแรกของ Airbnb คือ Ann Mather จาก Pixar และ Disneys

ทำไมต้อง Angela Ahrendts?

เหตุผลข้อแรกคือ เป้าหมายของ Airbnb ที่ไม่ต่างจากยูนิคอร์นตัวอื่น ๆ อย่าง Lyft, Uber หรือ WeWork นั่นคือมีแผนจะเข้าตลาดหุ้นในปีนี้ (แน่นอนว่าบางตัวเข้าไปแล้วก็เจอกับสถานการณ์ที่ไม่ดีนัก) Airbnb เห็นภาพเหล่านั้นแล้ว และมองว่าตัวเองจำเป็นต้องแข็งแกร่งขึ้นกว่านี้ โดยเฉพาะในด้านภาพการเติบโตระดับโลก ซึ่งการมี Angela Ahrendts ถือว่าเสริมความแกร่งข้อนี้ได้เป็นอย่างดี

นอกจากนั้น ปฏิเสธไม่ได้ว่า การแข่งขันในธุรกิจท่องเที่ยว โดยเฉพาะแพลตฟอร์มการจองบ้านพักนั้นดุเดือดมากขึ้น ส่งผลให้ Airbnb มีคู่แข่งอยู่รอบตัว หนึ่งในคู่แข่งที่อันตรายสำหรับ Airbnb ก็คือเชนโรงแรมดัง Marriott ที่เตรียมเปิดตัวแพลตฟอร์มให้เช่าบ้านพักระดับพรีเมียมของตนเองขึ้นมาท้าชนกับ Airbnb ตรง ๆ

การมีชื่อของ Angela Ahrendts หญิงแกร่งแห่งวงการค้าปลีกที่มีประสบการณ์บริหารแบรนด์ดังทั้ง Apple และ Burberry กว่าสิบปีอยู่ในคณะกรรมการบริหารจึงมีความสำคัญอย่างมากต่อการสร้างประสบการณ์ให้ผู้ใช้งาน Airbnb เกิดความประทับใจ และแข่งขันได้แม้คู่แข่งจะเป็นแบรนด์พรีเมียม

Source

Source