มหาเศรษฐีฝรั่งเศสทุ่มสุดตัว เจ้าของ Louis Vuitton บริจาค 200 ล้าน เจ้าของ Gucci ให้ 100 ล้านยูโร บูรณะมหาวิหาร Notre Dame

François-Henri Pinault เจ้าของกลุ่ม Kering แบรนด์แฟชั่นชั้นนำ ประกอบด้วย Gucci, Saint Laurent ฯลฯ และสามีของดาราสาว Salma Hayek ประกาศพร้อมที่จะบริจาคเงิน 100 ล้านยูโร หรือประมาณ 3.6 พันล้านบาทเพื่อบูรณะมหาวิหารนอร์ทเทอร์-ดาม

- Advertisement -

ตามที่ประธานาธิบดี Emmanuel Macron ได้แสดงเจตนารมย์เอาไว้ว่า “เราจะซ่อมนอร์ทเทอร์-ดาม เพราะว่านี่คือความคาดหวังของชาวฝรั่งเศส เพราะว่านี่คือประวัติศาสตร์ของพวกเรา เพราะว่านี่คือจุดหมายปลายทางของเรา” แต่จากการประเมินเบื้องต้น คาดว่าการฟื้นฟูมหาวิหารอายุ 850 ปี แห่งนี้ อาจจะต้องใช้เงินมากกว่า 3,000 ล้านบาท รวมทั้งระยะเวลา

แต่โครงการนี้ก็น่าจะเดินหน้าไปได้ เมื่อมีมหาเศรษฐีอย่าง François-Henri Pinault ซีอีโอของกลุ่ม Kering และประธานกลุ่มบริษัท Groupe Artémis และบริษัทประมูลด้านงานศิลปะ Christie’s รวมทั้งเจ้าของทีมฟุตบอล Stade Rennais ในลีค 1 ของฝรั่งเศส ได้ประกาศเป็นรายแรกว่าเขาและครอบครัวพร้อมบริจาคเงินเพื่อซ่อมแซมศาสนสถานแห่งนี้

“มันเป็นโศกนาฏกรรมที่ช็อคชาวฝรั่งเศส เหนือสิ่งอื่นใดมันกระทบต่อคุณค่าทางจิตวิญญาณ…และเมื่อเราต้องเผชิญหน้ากับความเศร้าโศก เราทุกคนหวังว่าจะนำเอาอัญมณีที่เป็นมรดกของพวกเรากลับมาให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้” Francois-Henri Pinault ซีอีโอวัย 56 ปี กล่าว

ครอบครัวของ Francois-Henri Pinault นอกจากเขาแล้ว คุณพ่อของเขา ได้รับการจัดอันอับว่าเป็นผู้ที่ร่ำรวยที่สุดอันดับ 23 ของโลก โดยมีสินทรัพย์ประมาณ 37.3 พันล้านเหรียญ

นอกจากกลุ่ม Gucci แล้ว Bernard Arnault ผู้ถือหุ้นหลักของ LVMH Group หรือเรียกง่ายๆ ว่า เจ้าของ Louis Vuitton ซึ่งเพิ่งจะขึ้นแท่นบุคคลที่รวยที่สุดเป็นอันดับ 3 ของโลกแซงหน้า Warrent Buffett โดยมีทรัพย์สินประมาณ 90.4 พันล้านเหรียญ ไม่รู้ว่าเพราะว่ามาทีหลังหรือเพราะความร่ำรวยกว่า ทางกลุ่มของ Louis Vuitton จึงประกาศร่วมบริจาค 200 ล้านยูโร รวมทั้งช่วยเหลืองานซ่อมแซมตามความสามารถอย่างเต็มกำลัง

“กลุ่ม LVMH จะช่วยเหลืออย่างสุดความสามารถ ไม่ว่าจะเป็นความช่วยเหลือเรื่องการเงิน หรือยื่นมือเข้าไปมีส่วนร่วมในการซ่อมแซมในระยะยาว รวมทั้งช่วยระดมทุน” นี่คือแถลงการณ์จากครอบครัวของเขา