10 เหตุผล ที่ทำไมต้องหาคน หางานผ่าน LINE JOBS

LINE JOBS เป็นระบบการจัดหางานแนวใหม่ ที่ตรงกับยุคสมัย หรือเรียกว่าเป็น Social Recruitment ซึ่ง LINE THAILAND เห็นโอกาสและศักยภาพของช่องทางนี้ จึงได้พัฒนามาจนเกิดเป็น LINE JOBS เพื่อให้กลายเป็นอึกตัวช่วยหนึ่งสำหรับผู้หางาน และผู้รับสมัครงานได้มาพบกันอย่างตรงใจและง่ายต่อการใช้งานมากที่สุด

- Advertisement -

จากสถิติของกรมจัดหางาน กระทรวงแรงงานพบว่าปีๆนึงมีจำนวนผู้เข้าสู่ตลาดแรงงาน 5-7 แสนคนต่อปี ที่ต้องร่อนใบสมัครไปบริษัทต่างๆ แต่สำหรับช่องว่างในตลาดหางานออนไลน์ ยังขาดแหล่งหางานด้านบริการที่มีประสิทธิภาพ ขณะที่ความต้องการพนักงานสูงอย่างต่อเนื่อง และมีอัตราการลาออกพนักงานสูงมากกว่า 200% หรือในตำแหน่งเดียวนั้นอาจจะมีพนักงานเปลี่ยนหน้ามากถึง 2-3 คนต่อปี แต่บริษัทหรือผู้ว่าจ้างมักหาพนักงานด้วยวิธีการเดิม ๆ เช่น ติดประกาศตามสาขาอยู่ LINE จึงได้พัฒนามาเป็น LINE JOBS ที่ตอบสนองเทรนด์การหางานออนไลน์ผ่าน Social Recruitment ตามจำนวนผู้ใช้โทรศัพท์มือถือที่เพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ โดย LINE JOBS เปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2018

 

โดยจุดเด่นที่ LINE JOBS มอบให้กับบริษัทหรือผู้ว่าจ้าง รวมถึงผู้หางานหรือผู้สมัครก็คือ

1. ออกแบบให้ใช้งานง่าย สะดวก รวดเร็ว ทุกที่ ทุกเวลา

เมื่อเปรียบเทียบกับแหล่งหางานออนไลน์อื่น ๆ แล้ว LINE JOBS ยืนหนึ่งในทุกเรื่องที่กล่าวมา เพราะใช้งานผ่านโทรศัพท์มือถือ โดยที่ไม่ต้องโหลดแอปฯ ใหม่ เพียงแค่เพิ่มเพื่อน @LINEJOBSTH  ขณะที่รายอื่นเป็นการใช้งานผ่านเว็บไซต์ ซึ่งออกแบบมาสำหรับใช้งานผ่านคอมพิวเตอร์ ส่วนขั้นตอนการกรอกใบสมัครก็ทำได้ง่ายๆ ใช้เวลาเพียง 1 นาทีเท่านั้น เพราะลดขั้นตอนที่ไม่จำเป็น ด้านบริษัทหรือผู้ว่าจ้างก็ใช้งานได้ง่ายเช่นกัน เพียงสร้างบัญชีบริษัทแล้วรอการอนุมัติบัญชีภายใน 2 วันทำการ ส่วนขั้นตอนการทำงานก็ง่ายยิ่งกว่าง่ายด้วย 3 ขั้นตอนเช่นกัน คือ สร้างสาขา โพสต์งาน และติดต่อผู้สมัครงาน

2. หาคน หางานได้ตามโลเคชั่นที่ต้องการ

เพราะตั้งโลเคชั่นได้ ว่าต้องการคนที่สาขาไหน เวลาคนใช้งานเปิด LINE JOBS ขึ้นมา งานใกล้ตัวจะเด้งขึ้นมาก่อน ทำให้ทั้งบริษัทหรือผู้ว่าจ้างได้ผู้หางานที่อยู่ใกล้กับที่ตั้งสาขา สะดวกในการเดินทาง ทำให้มีโอกาสที่จะทำงานกับบริษัทนานๆ เช่น Skootar ได้พนักงานส่งพัสดุ 2,000 คน ด้วยการระบุโลเคชั่นของสาขาที่ต้องการคน นอกจากนี้ LINE JOBS ยังช่วยบริษัทหรือผู้ว่าจ้างให้หาคนจำนวนมากได้รวดเร็ว ประสบความสำเร็จตามแผนที่วางไว้ เช่น เมเจอร์ กรุ๊ป มีการติดต่อกับผู้สมัครกว่า 20,000 คน ภายในระยะเวลา 2 เดือน และเครือร้านอาหารของเซ็นทรัลหาพนักงานกว่า 1,225 สาขาทั่วประเทศ

ปัจจุบัน LINE JOBS ให้บริการทั่วประเทศ แต่จังหวัดที่ผู้สมัครค้นหางานมากที่สุด ได้แก่ กรุงเทพฯ นนทบุรี ปทุมธานี ชลบุรี และเชียงใหม่ โดยมีบริษัทใหญ่ๆ ในหลากหลายอุตสาหกรรมที่ใช้บริการ อาทิ  เซ็นทรัลพัฒนา เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น ซีอาร์จี โออิชิ กรุ๊ป แม็คโคร สตาร์บัคส์ ไทยน้ำทิพย์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา 3บีบี อะเด็คโค บริดจสโตน ยูนิโคล่ โนโวเทล ฮาร์ด ร็อค โฮเต็ล พัทยา เป็นต้น

3. เทคโนโลยีล้ำสมัย รู้ลึกพฤติกรรมคนหางาน

LINE JOBS เป็นพันธมิตรกับ ScoutOut ซึ่งเป็น Recruitment Software ในการใช้ AI เรียนรู้พฤติกรรมคนหางาน เพื่อส่งงานที่น่าจะสนใจให้เลือก รวมถึงกลั่นกรองและจัดอันดับผู้สมัครที่เหมาะกับงานให้กับบริษัทหรือผู้ว่าจ้าง เพื่อช่วยลดปัญหาการควานหาผู้สมัครที่ใช่จากใบสมัครจำนวนมาก

4. ใจป้ำแบบสุดๆ ใช้ก่อนจ่ายทีหลัง เปิดให้โพสต์งานฟรีได้ไม่อั้น

จะจ่ายเงินก็ต่อเมื่ออยากดูผู้สมัครเท่านั้น โดยพิจารณาจากข้อมูลเบื้องต้นที่ปรากฎ หากเห็นว่าข้อมูลผู้สมัครที่ได้น่าพอใจ และอยากจะดูรายละเอียดทั้งหมดของผู้สมัครที่บริษัทสนใจรวมถึงเบอร์โทรติดต่อแบบครบครัน ก็จ่ายเครดิตเพื่อดูได้ทันที โดย 1 เครดิต เริ่มต้น 750 บาท ดูได้ 1 ตำแหน่งงาน ต่อให้ผู้สมัครเป็นร้อย เป็นพัน เป็นหมื่นคนก็เสียค่าใช้จ่ายแค่ 750 บาทเท่านั้น ถือว่าคุ้มยิ่งกว่าคุ้ม

5. เน้นงานระดับเจ้าหน้าที่ (Entry level) ในทุกอุตสาหกรรม

นอกเหนือจากในอุตสาหกรรมบริการ เช่น ร้านอาหารและเครื่องดื่ม รวมถึงงานขายที่ LINE JOBS มีความเชี่ยวชาญตั้งแต่แรกเริ่มแล้ว ที่มีสัดส่วนงานประเภทนี้อยู่กว่า 70% ปัจจุบันนี้ยังขยายขอบเขตการให้บริการงานที่หลากหลายมากขึ้น แต่ยังคงเน้นงานระดับเจ้าหน้าที่ (entry level)

ปัจจุบันงานใน JOB LINES ครอบคลุมทุกอุตสาหกรรมทั่วประเทศ จำนวน 22 ประเภทงาน 44 ประเภทธุรกิจจากก่อนหน้ามี 8 ประเภทงาน ไม่ว่าจะเป็น งานช่าง งานจัดการขนส่ง งานจัดการอาคาร งานบริการความงาม งานตัวแทนจำหน่าย  งานรับรองลูกค้า งานครัว งานบริการความงาม และงานธุรการ เป็นต้น แถมเลือกประเภทย่อยได้อีกต่างหาก เช่น งานแอดมิน งานจัดเรียงสินค้า งานคลังสินค้า งานขับรถ และงานนิติบุคคล เป็นต้น โดยมีทั้งงานประจำ งานพาร์ทไทม์ และงานสัญญาจ้าง

โดย 3 อันดับคำที่ผู้สมัครค้นหามากที่สุด ในส่วนของงานได้แก่ บัญชี ธุรการ Part-time ตามลำดับ และในส่วนของประเภทธุรกิจ ได้แก่ ร้านอาหาร ร้านค้า ที่พักและโรงแรม ตามลำดับ

6. เข้าถึงกว่า 90% ของคนไทยทั่วประเทศ

เพราะ LINE เป็นแอปฯ ยอดนิยมของคนไทยที่ใช้ในการติดต่อสื่อสาร โดยปัจจุบันมีผู้ใช้งาน LINE มากถึง 44 ล้านคน ส่วน LINE JOBS มีผู้ติดตาม 6 ล้านราย มี 8,600 บริษัทที่โพสต์งานผ่าน LINE JOBS แล้วกว่า 300,000 ตำแหน่งและมียอดใบสมัคร 720,000 แอปพลิเคชั่น และคาดว่าภายในสิ้นปี 2019 นี้ผู้ติดตามจะเพิ่มขึ้นเป็น 10 ล้านราย

7. เจาะกลุ่ม GEN Ys + GEN Zs

ปัจจุบันกลุ่มผู้หางานใน LINE JOBS แบ่งออกเป็นเพศหญิง 66% เพศชาย 34% เป็น GEN Ys (อายุต่ำกว่า 39 ปี) 50%  Gen Zs (อายุต่ำกว่า 24 ปี) 41% GEN อื่น ๆ 9% (อายุมากกว่า 39 ปี) และมีนักเรียน นักศึกษาใช้งานมากกว่า 2 ล้านคน จะเห็นได้ว่าฐานผู้ใช้งานหลักกว่า 91% ของ LINE JOBS เป็น GEN Ys และ GEN Zs ซึ่งเป็นกลุ่มอายุ 20+

8. เพิ่มแอดมินฟรี ไม่จำกัดจำนวน

บริษัทจัดหางานออนไลน์เจ้าอื่น อาจมีข้อจำกัดในเรื่องของจำนวนแอดมิน และหากจะเพิ่มแอดมิน ต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมมา แต่ด้วยความเข้าใจในความต้องการของบริษัทต่างๆ เป็นอย่างดี โดยเฉพาะบริษัทที่มีสาขาจำนวนมากทั่วประเทศ และมักเปิดโอกาสให้ผู้จัดการสาขาทำหน้าที่กลั่นกรองหรือคัดเลือกพนักงานในเบื้องต้น ก่อนที่จะส่งต่อให้กับฝ่ายทรัพยากรบุคคล ทำให้ LINE JOBS เปิดโอกาสให้เพิ่มแอดมินได้ฟรีโดยไม่จำกัดจำนวนและผู้จัดการสาขาจะเลือกดูผู้สมัครได้ตามที่ตั้งของสาขา

9. ไม่พลาดทุกการติดต่อ แอดไลน์แจ้งงาน นัดหมาย และสัมภาษณ์ได้ทันที

นับเป็นบริการที่ตีแตกความต้องการของผู้บริโภคในยุคดิจิทัลด้วยความเข้าใจลึกซึ้ง ด้วยการเปิดโอกาสให้บริษัทเพิ่มผู้สมัครที่น่าสนใจเป็นเพื่อนได้ พร้อมติดต่อเบื้องต้นผ่านไลน์ แทนที่จะโทรหาแล้วไม่มีคนรับ เพราะพฤติกรรมของคนส่วนใหญ่มักจะไม่รับเบอร์โทรแปลก ๆ ที่ไม่อยู่ในรายชื่อผู้ติดต่อของตัวเอง แถมไม่โทรกลับอีกต่างหาก หรือการแจ้งผ่านอีเมล์บางครั้งอาจหล่นไปอยู่ในสแปม ทำให้พลาดโอกาสทั้งสองฝ่าย โดยหลังติดต่อผ่านไลน์แล้วจากนั้นค่อยโทรสอบถามอย่างเป็นกิจจะลักษณะ หรืออาจจะสัมภาษณ์ผ่านวิดีโอคอล ก็ได้ ครบจบในที่เดียว

10. แชร์งานให้เพื่อนผ่าน LINE ได้เลย

จะเป็นในแชทส่วนตัว ในกรุ๊ป หรือบนไทม์ไลน์ก็ตามสะดวก ทำให้เกิดการบอกต่อแบบปากต่อปาก แพร่สะพัดและแทรกซึมได้มากกว่าใคร ดังนั้นโอกาสที่คนจะเห็นงานก็เพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัว

สำหรับในปี 2019 นี้สิ่งที่ LINE JOBS ปรับปรุงเพิ่มเติมเข้ามา เพื่อตอบโจทย์ทั้งผู้ว่าจ้างและผู้สมัครงาน ครบถ้วนและละเอียดมากขึ้นก็คือ เพิ่มช่องใส่โปรไฟล์ให้ละเอียดขึ้น ทั้งประวัติการศึกษา และประสบการณ์การทำงาน ระบุใบขับขี่ได้ว่าเป็นใบขับขี่รถยนต์หรือใบขับขี่รถจักรยานยนต์ รวมถึงเพิ่มทักษะ ฟัง พูด อ่าน เขียน แต่ละภาษาว่าอยู่ในระดับใด รวมถึงคำถามเพิ่มเติมสำหรับคัดกรองผู้สมัคร และสุดท้ายคือสามารถอัพโหลดเรซูเม่เพิ่มได้ด้วย

ส่วนเป้าหมายในปีนี้ LINE JOBS หมายมั่นปั้นมือที่จะครองตลาดสายงานบริการและพนักงานระดับเจ้าหน้าที่ (Entry Level) เพื่อปักหมุดเป็นตัวจริง เสียงจริง ของแหล่งหางานที่มีประสิทธิภาพในประเทศไทย

พบกับบริการที่ช่วยหาคนทำงานอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ผ่านแอปฯ LINE เพียงแค่เพิ่ม @LJBUSINESS หรือสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://employers.linejobs.me หรือหากมีข้อสงสัย สอบถามได้ที่เบอร์ 02-118-3147