ซีทราน เฟอร์รี่ (Seatran Ferry) บริการเรือข้ามฟากเต็มเปี่ยมด้วยคุณภาพและความปลอดภัยระดับสากล ตรงใจนักเดินทาง

บจก.ซีทราน เฟอร์รี่  ผู้ให้บริการเรือข้ามฟาก ซีทราน เฟอร์รี่ เส้นทางไป-กลับดอนสักสู่เกาะสมุย และเรือเร็ว ซีทราน ดิสคัฟเวอรี่ โดยสารระหว่างเกาะสมุย-เกาะพะงัน-เกาะเต่า-ท่าเรือดอนสัก เปิดให้บริการครั้งแรกในปี 2545 ด้วยความมุ่งมั่นและตั้งใจนำเสนอบริการที่มีคุณภาพและความปลอดภัยระดับสากล พร้อมใส่ใจในการพัฒนาการบริการอย่างไม่หยุดยั้ง ทั้งด้านศักยภาพของบุคลากร การเดินเรือ ตัวเรือ ท่าเรือ รวมถึงสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ให้กับลูกค้า ทำให้ บจก.ซีทราน เฟอร์รี่ ได้รับการรับรองระบบมาตรฐาน ISO:9001  เพื่อมุ่งสู่การเป็นผู้ให้บริการเรือเฟอร์รี่ที่ได้รับการันตีระดับโลก

- Advertisement -

คุณเบญจวรรณ ตัณฑ์ไพบูลย์ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ซีทราน เฟอร์รี่ จำกัด  ให้สัมภาษณ์ว่า “เราเป็นผู้ให้บริการเรือข้ามฟาก ซีทราน เฟอร์รี่ เส้นทางสุราษฎร์ธานี (ท่าเรือดอนสัก) ไปเกาะสมุย (ท่าเรือหน้าทอน) และเรือเร็ว ซีทราน ดิสคัฟเวอรี่ ระหว่างเกาะสมุย–  เกาะพะงัน-เกาะเต่า ด้วยประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจเรือมากว่า 30 ปี ทั้งการเดินเรือ การทำอู่เรือ ทำให้เรามีความเชี่ยวชาญในการทำธุรกิจด้านนี้มาก เราพยายามปรับ พัฒนาการให้บริการในด้านต่างๆ มาโดยตลอด อาทิ ศักยภาพพนักงานที่ให้บริการ การดูแลรักษาสภาพเรือที่จะมีการตรวจสอบอยู่เป็นประจำและตรวจสอบครั้งใหญ่ทุกๆ 2 ปี อีกทั้งมีอุปกรณ์รักษาความปลอดภัยครบครันตามกำหนดของกฎหมาย เช่น ถังดับเพลิง เสื้อชูชีพใต้เบาะที่นั่ง แพชูชีพและมีเรือช่วยเรือที่ท่าพร้อมออกตลอดเวลา รวมทั้งเครื่องกระตุกหัวใจไฟฟ้าอัตโนมัติ (AED) และเพิ่มสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ บนเรือ เพื่อให้เข้ากับไลฟ์สไตล์คนยุคนี้ สำหรับในอนาคตเราจะเพิ่มช่องทางในการจำหน่ายตั๋วนำรถลงเรือล่วงหน้าให้มากยิ่งขึ้น เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้บริการไม่ต้องรอนาน สามารถวางแผนในการเดินทางได้ตรงตามเวลาที่ต้องการมากยิ่งขึ้น”

บริการเรือเฟอร์รี่ข้ามฟากไป-กลับ เส้นทางดอนสัก – เกาะสมุย (ท่าเรือหน้าทอน)

 • เส้นทางจากท่าเรือดอนสัก – เกาะสมุย (ท่าเรือหน้าทอน)
 • มีบริการเรือเฟอร์รี่ 8 ลำ
 • เรือเฟอร์รี่ขนาดใหญ่ Dimension 84.02 x 14.00 x 4.10 m  จุผู้โดยสาร 600 คน  รถยนต์ 90 คัน
 • เรือเฟอร์รี่ขนาดเล็ก Dimension 73.96 x 15.00 x 3.60 m   จุผู้โดยสาร 400 คน  รถยนต์ 40 คัน
 • ใช้เวลาเดินทาง 1 ชั่วโมง 30 นาที
 • เที่ยวเรือจะออกทุกๆ ชั่วโมง ตั้งแต่เวลา 05.00 – 19.00 น. ในช่วงเทศกาลหรือวันหยุดนักขัตฤกษ์ ซีทราน เฟอร์รี่ จะเพิ่มรอบเรือเสริมทุกครึ่งชั่วโมง รองรับให้เพียงพอต่อจำนวนลูกค้า
 • บริการอื่นๆ บนเรือข้ามฟาก อาทิ บริการนวดเท้าผ่อนคลาย 300 บาท/45 นาที มินิมาร์ท และร้านกาแฟสด (สำหรับเรือขนาดใหญ่)

อัตราค่าบริการ/คน/เที่ยว 

ผู้โดยสารทั่วไป ผู้ใหญ่                             130 บาท

เด็กสูง 100 -150 ซม.                            65   บาท

นักเรียนในเครื่องแบบ                               65   บาท

ภิกษุ –สามเณร                                      65  บาท

รถยนต์นั่ง 4 ล้อ  รถจิ๊ป รถตู้  รถปิคอัพ          420  บาท

รถจักรยานยนต์                                     180 บาท

รถจักรยาน (ถือ/จูง/ ปั่นลงเรือ)                  160 บาท

ซีทราน ดิสคัฟเวอรี่ (Seatran Discovery)

เป็นเรือเร็วโดยสารระหว่างเกาะสมุย, เกาะพะงัน และเกาะเต่า  โดยมีเรือพร้อมให้บริการ จำนวนทั้งสิ้น 6 ลำ อัตราค่าโดยสารราคาเริ่มต้นที่ 300 บาท/คน/เที่ยว

จากท่าเรือบางรักษ์ เกาะสมุย ไปยังเกาะพะงัน        มี 3 รอบต่อวัน   เวลา 8.00 น.  13.00 น. และ 16.30 น.

จากเกาะพะงัน  ไปยังท่าเรือบางรักษ์ เกาะสมัย       มี 3 รอบต่อวัน   เวลา 8.00 น.  10.30 น. และ 16.30 น.

สำหรับการจองตั๋วล่วงหน้า สามารถทำได้ 3 วิธี ดังนี้

 1. เว็บไซต์ seatranferry.com โดยทำการซื้อตั๋วล่วงหน้าอย่างน้อย 6 ชั่วโมงล่วงหน้า ก่อนการเดินทาง
 2. 6 จุดจำหน่ายของ บจก.ซีทราน เฟอร์รี่ โดยทำการซื้อตั๋วล่วงหน้าก่อนการเดินทางอย่างน้อย 4 ชั่วโมง
 3. Call Center 077-950-559 (4.00 – 19.00 น. ทุกวัน) เฉพาะสมาชิก ซีทราน เฟอร์รี่ เมมเบอร์ชิพ การ์ด ที่สามารถซื้อตั๋วล่วงหน้าก่อนการเดินทางอย่างน้อย 1 ชั่วโมง

บัตรสมาชิก ซีทราน เฟอร์รี่  2 ประเภท ได้แก่

 1. ซีทราน เฟอร์รี่ เมมเบอร์ชิพ การ์ด (Seatran Ferry Membership Card) บัตรสมาชิกสำหรับจองคิวรถลงเรือเฟอร์รี่ล่วงหน้า ผ่าน Call Center 077-950-559 (4.00 – 19.00 น. ทุกวัน)  และหน้าเว็บไซต์  seatranferry.com ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่คอยให้ข้อมูลและรับจองเที่ยวเรือ โดยไม่ต้องกลัวเรือเต็ม ช่วยให้สามารถวางแผนการเดินทางได้ล่วงหน้าและถึงจุดหมายได้ตรงตามเวลา  ที่ต้องการ พร้อมสิทธิพิเศษใช้บริการห้อง VIP บนเรือซีทราน เฟอร์รี่, ส่วนลดค่าธรรมเนียมในการเปลี่ยนแปลงตั๋วจาก 80 บาท เหลือเพียง 30 บาทและหากพลาดเที่ยวเรือที่จองไว้ สมาชิกจะสามารถออกตั๋วใหม่ได้ฟรี โดยเข้าคิวลงเรือได้ตามปกติ
 2. โลมา การ์ด (Loma Card) บัตรสมาชิกผู้โดยสารเรือเฟอร์รี่แบบเติมเงิน ที่สามารถขึ้นเรือได้ทันทีเพียงแค่แตะบัตร ช่วยให้สะดวกและประหยัดเวลาในการเข้าแถวซื้อบัตรที่จุดจำหน่าย พร้อมสิทธิพิเศษใช้บริการห้อง VIP บนเรือซีทราน เฟอร์รี่ และรับโบนัสเติมเงินสูงสุด 10% ทุกยอดการเติมเงินเข้าบัตร

คุณเบญจวรรณ กล่าวเพิ่มเติมว่า “สำหรับคำแนะนำในการโดยสารเรือ ควรตรวจสอบว่า ในช่วงที่เราจะเดินทางเป็นช่วงมรสุมหรือไม่ ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นช่วงเดือนพฤศจิกายน แต่บางปีจะเลยมาถึงเดือนมกราคม ซึ่งจะเป็นช่วงที่มีลมแรงอาจจะต้องเตรียมเป็นพิเศษสำหรับคนที่เมาคลื่นหรือเกรงว่า จะเมาคลื่นด้วยการกินยาแก้เมาล่วงหน้า 30 นาที    ก่อนขึ้นเรือ การเลือกที่นั่งควรหลีกเลี่ยงบริเวณหัวเรือ เพราะจะเป็นจุดรับแรงกระแทกจากคลื่นมากที่สุด ฉะนั้นควรเลือกที่นั่งบริเวณกลางเรือถึงท้ายเรือ”

และพิเศษเพิ่มเติม ซีทราน เฟอร์รี่ พาไปเยี่ยมชม เกาะพะงัน โดย โรเบิร์ต-อนุชา ไชยสัตย์ มัคคุเทศก์ท้องถิ่น เผยว่า “คนพื้นถิ่นดั้งเดิมของเกาะพะงันก็เป็นเกษตรกรหรือเป็นชาวสวนมะพร้าว เหมือนกับคนเกาะสมุย  พื้นที่พะงัน 125 ตร.กม. มีพื้นที่ราบแค่ 1 ใน 5  ของพื้นที่ทั้งหมด ถนนหนทางเป็นทางขึ้นลงเขาตลอด ชันบ้าง แค่สโลบลาดเอียงบ้าง แต่สองข้างทางเต็มไปด้วยผืนป่าที่อุดมสมบูรณ์ บันทึกประชากรราว 16,000 คน ถึงวันนี้ น่าจะมีประชากรเพิ่มขึ้นมีอยู่จริงร่วม 20,000 คน

น้ำตกธารเสด็จ  ที่มีประวัติศาสตร์เกี่ยวข้องกับหลายรัชกาล โดยเฉพาะรัชกาลที่ 5 ได้เสด็จประพาสน้ำตกรวม 14 ครั้ง ระหว่างปี พ.ศ. 2432-2452 ตามหลักฐานจารึกที่ก้อนหิน เสน่ห์ของน้ำตกธารเสด็จ เป็นเรื่องของธารน้ำไหลเอื่อยๆ แบบ flowing stream มีน้ำตลอดทั้งปี มีหินลาด นักท่องเที่ยวทำกิจกรรมเดินท่องน้ำตก เดินเลาะตามโขดหิน มีทางเลาะให้เดินไปได้เรื่อยๆ ความยาวราว 10 กิโลเมตร  มีเส้นทางเดินป่าตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติ มีพรรณไม้และกล้วยไม้ป่าให้ศึกษา สักการะพระบรมราชานุสาวรีย์รัชกาลที่ 5  ที่รายรอบไปด้วยตุ๊กตากวาง เพราะเชื่อกันว่าล้นเกล้ารัชกาลที่ 5 ทรงพระราชทานกวางเพศผู้และเมีย 1 คู่ เพื่ออนุรักษ์สัตว์ป่าไว้ที่เกาะพะงัน

ส่วนเสน่ห์ของเกาะพะงัน ที่ไม่ใช่ฟูลมูนปาร์ตี้ ก็คือ ความอุดมสมบูรณ์และความหลากหลายทางธรรมชาติ โดยเฉพาะความงามตามธรรมชาติของแต่ละหาด อาทิ หาดริ้น เป็นชายหาดที่สวยที่สุดเพราะเม็ดทรายสีขาวเม็ดละเอียดเหมือนแป้ง หาดยวน เป็นหาดเงียบสงบ  มานอนหายใจทิ้งเพียงอย่างเดียว ใช้ชีวิตแบบแปลกๆ อาหารฝรั่งมีให้เลือกมากกว่าอาหารไทย หาดยาว ชายหาดสวยงามที่มีแนวปะการังอยู่ห่างจากชายหาดเพียง 40 เมตร หาดสน ความงามของธรรมชาติอันบริสุทธิ์ โดยปลายแหลมของหาดสดเป็นที่ตั้งของเกาะราฮัม สถานที่ชมทะเลมุมพาโนรามาและแสงสุดท้ายของวัน ฯลฯ

เสน่ห์ของเกาะพะงัน สำหรับผู้ที่อยากมาใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ คือ  ความงามและความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ การใช้ชีวิตอย่างเรียบง่ายของชาวบ้าน ความเงียบสงบ ที่สำคัญคือ หลีกหนีจากปัญหา Tourist crowd ได้อย่างแน่นอน โดยมีที่พักทั้งโรงแรมและโฮมสเตย์ให้เลือกมากมาย

รายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.seatranferry.com / FB : www.facebook.com/Seatranferry หรือโทร Call Center 077-950-559 (04.00 – 19.00 น. ทุกวัน) และ Line @seatranferry