HomeSponsoredTrue ลุยทดสอบ 5G จัดเต็มทุกประสบการณ์การใช้งานจริงกับ True 5G Digital Thailand, The 1st Showcase powered by TrueMove H @ ICONSIAM

True ลุยทดสอบ 5G จัดเต็มทุกประสบการณ์การใช้งานจริงกับ True 5G Digital Thailand, The 1st Showcase powered by TrueMove H @ ICONSIAM

แชร์ :

ในแวดวงธุรกิจเทเลคอมตอนนี้กำลังร้อนแรงสุดๆ เมื่อมีการพูดถึงเทคโนโลยีใหม่ 5G ที่ในต่างประเทศก็ตื่นตัวเริ่มต้นทดสอบ รวมทั้งมีอุปกรณ์เครือข่าย  และดีไวซ์ต่างๆ เผยโฉมให้เห็นกันอย่างแพร่หลาย  ในประเทศไทยเองก็ไม่น้อย หน้า ล่าสุดกลุ่มทรู ได้ประกาศศักดาความเป็นหนึ่งในผู้นำของอุตหสาหกรรม เปิดทดสอบ 5G แบบเต็มรูปแบบในงาน “True 5G Digital Thailand, The 1st Showcase powered by TrueMove H” ที่ ทรู แบรนดิ้ง ช้อป ไอคอนสยาม ชั้น 3-4 ตั้งแต่วันที่ 14 ธ.ค. 61 – 31 ม.ค. 62 โดยเปิดให้คนไทยสัมผัสประสบการณ์ 5G บนสภาพแวดล้อมจริงอย่างเต็มรูปแบบ โดยงานนี้ได้รับความอนุญาตจากคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ซึ่งเห็นพ้องต้องกันว่า 5G จะเป็นเทคโนโลยีที่ช่วยผลักดันเศรษฐกิจของประเทศไทย

ADFEST 2024

Santos Or Jaune

แต่ก่อนที่จะถึงจุดนั้นความเข้าใจของผู้บริโภคผู้ใช้งาน ทั้งในส่วนของการใช้งานระดับบุคคล และการใช้งานเพื่อธุรกิจในระดับองค์กร ถือเป็นเรืิ่องพื้นฐานที่สำคัญอย่างยิ่ง ด้วยเหตุนี้เอง ทรู จึงขนเอาเทคโนโลยีที่ผ่านการประยุกต์ และสร้างสรรค์มาแล้วว่า ในการใช้งานจริง 5G จะมีประโยชน์อะไรบ้าง มาจัดแสดงให้ผู้บริโภคได้เห็นและสัมผัสประสบการณ์ด้วยตัวเอง โดยจัดโซนการทดสอบทั้งสิ้นถึง 11 โซน ดังนี้

  1. 5G Speed Test, The New Experience

จับอินไซต์และสิ่งที่ผู้บริโภครู้สึกได้ง่ายที่สุดมาโชว์ให้เห็นกันจะๆ กับความเร็วระดับ 5G ที่เร็วกว่า 4G ที่ใช้กันอยู่ทุกวันนี้ถึง 20 เท่า จนกลายเป็นความเร็ว Mobile Internet  ที่เร็วสูงสุดถึง 18 Gbps. ครั้งแรกในประเทศไทย ทำให้การใช้งานจริง การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น วิดีโอ 8K Full HD, กล้อง 8K VR 360 หรืออุปกรณ์ต่างๆ ในบ้าน รวมทั้งการปล่อยสัญญาณ Hot Spot ในที่ที่มีคนมากๆ เช่น ในงานคอนเสิร์ต กลายเป็นเรื่องที่ทำได้ง่ายขึ้น ได้รับประสบการณ์ที่ดีขึ้น

  1. Dancing Robot

ไฮไลต์ขโมยซีนงานจริงๆ เจ้าตัวนี้ …หุ่นยนต์เต้นระบำที่ดึงดูดสายตาของผู้เข้าชมแบบสุดๆ ซึ่งโชว์ให้เห็นว่า การบังคับหุ่นยนต์เพียงตัวเดียวที่จุดควบคุม มันจะส่งคำสั่งไปยังหุ่นยนต์ตัวอื่นๆ ให้เต้นตาม แสดงศักยภาพในเรื่อง Latency ความหน่วงต่ำ ทำให้คำสั่งที่ผู้ใช้งานส่งไปสามารถส่งต่อไปยังอุปกรณ์สารพัดอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานในการทำงาน หรือเรื่องของความบันเทิงแบบนี้ราบรื่นขึ้น

  1. Virtual Driving

ประโยชน์อย่างหนึ่งของ 5G ที่ถูกพูดถึงกันอย่างแพร่หลาย ก็คือเทคโนโลยีนี้จะเป็นส่วนหนึ่งของการช่วยให้ Driverless Car กลายเป็นเรื่องจริง เพราะความหน่วงต่ำ ทำให้การรับส่งและตอบสนองต่อคำสั่งเกิดขึ้นได้ในเสี้ยววินาที ทำให้ป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้ ในโซนนี้จึงจำลองการขับรถ เพื่อให้เห็นได้ชัดว่ารถยนต์จำลองจะตอบสนองต่อการการควบคุมในทันที

  1. City Model + Connected Drone

กลุ่มทรูเป็นอีกองค์กรธุรกิจที่จริงจังกับการสร้างสรรค์เมืองให้เป็น Smart City เพื่อช่วยให้ชีวิตผู้คนในสังคมสะดวกสบาย และมีความปลอดภัยมากขึ้น (อ่านต่อ คลิกที่นี่ https://www.brandbuffet.in.th/2015/10/true-smart-life-smart-city/) ซึ่งการจะเปลี่ยนแปลงเมืองให้เป็นไปในแนวทางนี้ได้ ต้องการเครือข่ายพื้นฐานและอุปกรณ์ รวมทั้งความรู้ความเข้าใจของผู้ใช้งานอีกมาก ในงานนี้ ทรู จึงจำลองเมืองต้นแบบอัจฉริยะในโลกอนาคต ที่เชื่อมต่อทุกอย่างเข้าด้วยกัน และนำโดรนเข้ามาช่วยสอดส่องความปลอดภัยและยังสามารถใช้เป็นระบบขนส่งอัจฉริยะ โดยมี “น้องมิลค์ หน้านิ่ง” แชมป์โดรนเรซซิ่ง ที่อายุน้อยที่สุดในโลก มาเป็นผู้บินทดสอบโดรนด้วยตัวเองในงานเปิดตัว

5. Remote Operation with 5G (Excavator)

สาธิตการทำงานบน latency หรือค่าความหน่วงที่ต่างกัน ในการสั่งงานจากระยะไกล (remote) โดยใช้รถตักจำลอง 2 คันมาทดสอบ คันแรกจะเชื่อมต่อกับเครือข่าย LTE ขณะที่รถคันที่ 2 จะเชื่อมต่อกับ 5G ซึ่งตัวควบคุม (joystick) จะส่งคำสั่งควบคุมเดียวกันไปยังรถตักทั้ง 2 คัน

  1. 3D Augmented Reality Collaboration

แสดงศักยภาพการทำงานของ3D Augmented Reality สาธิตอนาคต แห่งการทำงานร่วมกันโดยผ่านวิดีโอเสมือนจริง โดยคู่สนทนาสามารถทำงานร่วมกันจากระยะไกลแบบอินเตอร์แอคทีฟ

7. Robot Arm Soccer Goal Keeper

ท้าดาวซัลโวพิชิตประตูของผู้รักษาประตูมือจักรกล แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพการทำงานของ 5G ในการควบคุมการทำงานระบบ AI ที่มีทั้งความเร็วและความแม่นยำ

8. Rock-Paper-Scissor with Robot Arm

เป่ายิ้งฉุบแบบไม่ธรรมดากับหุ่นยนต์มือกลที่ควบคุมการทำงานด้วย 5G ควบคู่กับ Machine Learning ที่เรียนรู้ท่าทางต่างๆ ของคน สำหรับนักพัฒนาที่มีไอเดียนำไปต่อยอด การผสานเทคโนโลยีหลายส่วนเข้าด้วยกัน น่าจะก่อให้เกิดประโยชน์ในการคิดค้นนวัตกรรมได้อีกมากมาย

  1. 360 VDO Live Streaming

พิสูจน์ความแรงของ 5G ด้วยการใช้งาน 360 Live VR Streaming สาธิตการชมวิดีโอที่ให้ประสบการณ์เสมือนจริงผ่านเครือข่าย 5G โดยข้อมูลจะถูกส่งผ่านด้วยความเร็วสูงมายังผู้ชม ซึ่งผู้ชมจะสามารถมองรอบข้างได้ 360 องศา ประหนึ่งว่านั่งอยู่ในสถานที่จริง อุตสาหกรรมบันเทิงรวมทั้งแวดวงการตลาดน่าจะได้ประโยชน์จากการสร้างประสบการณ์เสมือนจริงเช่นนี้

  1. Future Factories

สาธิตสั่งการหุ่นยนต์ที่อยู่ในสายการผลิตผ่านระบบคลาวด์ โดยการควบคุมการเคลื่อนที่ของหุ่นยนต์จะเป็นสิ่งสำคัญมากที่สุดเมื่อนำเข้ามาสู่สายการผลิตจริง โดยจะต้องมีค่าความหน่วง (latency) ที่ต่ำกว่า 1 ms การสาธิตนี้จะแสดงให้เห็นถึงการควบคุมแขนกลของหุ่นยนต์ที่สามารถควบคุมผ่านการขยับมือของผู้ควบคุมบนโครงข่าย 5G

  1. Ultrasound Robot

สาธิตการทำงานของหุ่นยนต์อัลตร้าซาวด์ควบคุมการสั่งงานจากระยะไกล (remote) ซึ่งการสั่งงานและสามารถตอบสนองต่อคำสั่งได้อย่างรวดเร็วของ 5G ทำให้สามารถพัฒนาใช้งานทางการแพทย์ โดยสามารถสแกนส่วนต่างๆ ของร่างกาย เพื่อทำงานแบบเรียลไทม์และมีความแม่นยำสูง

และเพื่อทำให้ผู้บริโภครับรู้อย่างกว้างขวางมากขึ้น ในงานเปิดตัว ทรู จัดเซเลบบริตี้และ Girl Group ชื่อดัง เช่น BNK48 มาร่วมกิจกรรมในวันเปิดตัวด้วย ซึ่งก็ทำให้ได้รับความสนใจจากแฟนๆ คนรุ่นใหม่มากมาย ได้เข้ามาร่วมประสบการณ์ 5G กับทางกลุ่มทรู

คุณวิเชาวน์  รักพงษ์ไพโรจน์  กรรมการผู้จัดการใหญ่ (ร่วม) บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวถึงก้าวสำคัญของอุตสาหกรรมเทเลคอมในยุคนี้ว่า “เทคโนโลยี 5G ที่กำลังจะเปิดให้ใช้งานจริงในอนาคตจะเข้ามามีบทบาทสำคัญในการปฏิวัติชีวิตของทุกคนในทุกๆ มิติ 5G มีความเร็วมากกว่า 4G ถึง 20 เท่า  มี latency หรือ ค่าความหน่วงต่ำ  ใช้เวลาในการตอบสนองต่อการรับ-ส่งสัญญาณที่น้อยกว่า  4G ถึง 10 เท่า  เหมาะกับการใช้งานแบบ  เรียลไทม์ ซึ่งจะเกิดประโยชน์อย่างมหาศาล เช่น การผ่าตัดทางไกล รวมถึงมีค่าการเชื่อมต่อ (Connection) ที่สามารถรองรับการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ IoT ต่างๆ ได้มากกว่าเดิมถึง 10 เท่า ซึ่งจะเอื้อประโยชน์ต่ออุตสาหกรรมการผลิตต่างๆ เกิดระบบออโตเมชั่นสมบูรณ์แบบมากขึ้นและฉลาดยิ่งขึ้น ลดรายจ่าย เพิ่มผลผลิตได้อย่างเป็นรูปธรรม ซึ่งในอนาคตเมื่อมีการนำ 5G มาใช้งานอย่างเต็มรูปแบบ เราจะเห็นการปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งใหม่ที่จะพลิกโฉมทุกชีวิต จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ประเทศไทยจะต้องเตรียมความพร้อม และทำความรู้จักกับเทคโนโลยี 5G ตลอดจนประโยชน์จากการประยุกต์ใช้งานต่างๆ อย่างรอบด้าน และเรามั่นใจว่า ทรู จะเป็นผู้นำพาคนไทยก้าวสู่ยุค 5G ไปพร้อมๆ กับประชาคมโลก”

“สำหรับ 5G ทุกอย่างจะดีขึ้นทั้งหมด แต่ถามว่าวันนี้อุตสาหกรรมพร้อมหรือยัง ก็ต้องบอกว่า อาจจะยังไม่ถึงขั้นนั้น ในหลายประเทศ การที่ 5G จะเกิดต้องเริ่มต้นที่ภาคอุตสาหกรรม และถ้าตลาดใหญ่พอ Device จะเกิด การเริ่มต้นอะไรถ้าหากว่าเริ่มต้นเร็วเกินไป ก็จะแพง แต่ถ้าเริ่มต้นช้าเกินไปก็เท่ากับเป็นการถอยหลัง”

ถือเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญและสัญญาณที่ดีของประเทศ ที่ทางภาคเอกชนออกมาแสดงความพร้อมกับการมาของเทคโนโลยี 5G ในอนาคต สำหรับใครที่อยากลองสัมผัสประสบการณ์ 5G ของจริงแบบเต็มรูป สามารถไปร่วมสัมผัสประสบการณ์ได้ด้วยคุณเองแล้ววันนี้ ฟรีไม่เสียค่าใช้จ่าย ในงาน “True 5G Digital Thailand, The 1st Showcase powered by TrueMove H” ที่ ทรู แบรนดิ้ง ช้อป ไอคอนสยาม ชั้น 3-4 ตั้งแต่วันที่ 14 ธ.ค. 61 – 31 ม.ค. 62

 


แชร์ :

You may also like