Home Brand Move !! Starbucks ที่เม็กซิโก สาขานี้ พนักงานต้อง 60 อัพ เท่านั้น

Starbucks ที่เม็กซิโก สาขานี้ พนักงานต้อง 60 อัพ เท่านั้น

กลายเป็นกิมมิคสุดน่ารักไปเลย เมื่อร้านกาแฟ Starbucks(สตาร์บัคส์) ที่สาขา Colonia del Valle  ใกล้กับ Mexico City กลายเป็นสตาร์บัคส์สาขาแรกในประเทศและในละติน-อเมริกา ที่พนักงานหรือที่สตาร์บัคส์จะเรียกพวกเขาว่า “พาร์ทเนอร์” อายุเกิน 60 ปี ทั้งร้าน

โดยเบื้องหลังไฮไลต์ของร้านนี้ก็มาจาก ความร่วมมือของแบรนด์สตาร์บัคส์ กับ The National Institute for the Elderly (องค์กรเพื่อผู้สูงอายุแห่งชาติ) ของเม็กซิโก โดยมุ่งหวังให้เกิดการจ้างงานในกลุ่มผู้สูงอายุเพิ่มมากขึ้น พนักงานที่สาขาดังกล่าวจึงมีอายุ 60-65 ปี(บางแหล่งข่าวก็บอกว่า 55-60 ปี) โดยแต่ละคนจะต้องทำงานได้ไม่เกินกะละ 6.5 ชั่วโมง และมีวันหยุด 2 วันเต็มต่อสัปดาห์ รวมทั้งมีสวัสดิการด้านสุขภาพ แต่ก่อนที่คุณปู่คุณย่าจะลงมือชงกาแฟ จะต้องผ่านการเทรนตามมาตรฐานของสตาร์บัคส์ซะก่อน

Christian Gurría ซีอีโอของสตาร์บัคส์ เม็กซิโก เล่าว่า สาขานี้เป็นเพียงสาขาทดลองเท่านั้น แต่ถ้าประสบผลสำเร็จเป็นอย่างดี พนักงานวัยดึกดูแลลูกค้าได้ตรงตามเกณฑ์ที่ตั้งไว้ สตาร์บัคส์วางแผนว่าจะขยายการจ้างงานในกลุ่มนี้เป็น 120 คน ในปีหน้า ส่วนพนักงานก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า แฮปปี้สุดๆ กับการที่ได้กลับมาทำงานและเรียนรู้อะไรที่แตกต่างออกไป

ท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงทางสังคมที่ “ผู้สูงอายุ” เพิ่มจำนวนสูงขึ้น ทำให้มีผลกับแรงงานในระบบเศรษฐกิจของประเทศ แบรนด์ต่างๆ พยายามเข้ามามีส่วนร่วมเพื่อทำให้เกิดการจ้างงาน ซึ่งไม่ใช่แค่ตอบโจทย์ในเรื่องภาพลักษณ์ขององค์กรและแรงงานในธุรกิจเท่านั้น แต่การแสดงออกให้ผู้สูงอายุเหล่านี้ยังคงเห็นคุณค่าในตัวเอง เป็นพลังใจที่ช่วยต่อเติมไฟในการมีชีวิตให้กับสังคม ไม่ใช่แค่พนักงาน แต่ทางฝั่งตัวลูกค้าเองก็ด้วย เพราะคงไม่มีใครเร่งรัดกาแฟจาก “บาริสป้า” ยังแถมรอยยิ้มกลับไปให้ซะอีก

Source

You may also like

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ของคุณ เราจะถือว่าคุณยอมรับในเรื่องนี้ แต่คุณสามารถเลือกไม่รับได้หากต้องการ ตกลง อ่านเพิ่มเติม