ลือสนั่น! Grab ดอดเจรจา ขายหุ้น Grab ในไทย ให้เซ็นทรัล เพื่อหาหนทางลัดเข้าสู่ Digital Payment

หลังจาก Uber ขายหุ้นในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ให้กับ Grab ดูเหมือนว่า Grab แทบจะครองตลาด Ride-Hailing ในประเทศไทยอยู่เพียงผู้เดียว แต่ตอนนี้ Grab กำลังเผชิญหน้ากับความท้าทายเมื่อ Go-Jek คู่แข่งกับอินโดนีเซียได้เริ่มต้นทำการตลาดในประเทศไทย ด้วยงบลงทุน 500 ล้านเหรียญ ขณะเดียวกัน Central ก็มองหาหนทางก้าวเข้าสู่ความเป็น Tech-Company (อ่านเพิ่มเติมที่นี่) นั่นทำให้เกิดความลือสนั่นในตอนนี้ที่ Central กับ Grab กำลังเจรจากัน เพื่อซื้อหุ้น Grab ในประเทศไทย

- Advertisement -

แหล่งข่าวของ Reuters ระบุว่า ดีลนี้เกิดขึ้นเพราะทางฝั่งของ Grab เองก็ต้องการสานสัมพันธ์กับกลุ่ม JD.com ที่ทางเซ็นทรัลมีความร่วมมือในบริการ e-commerce อยู่แล้ว รวมทั้งต้องการก้าวเข้าสู่ digital payment ให้ได้รวดเร็วยิ่งขึ้น มากกว่าแค่ทำธุรกิจ delivery ขณะเดียวกันก็มีแผนเปิดบริการ GrabFresh ส่งของชำในปีนี้ ซึ่งถ้าหากว่าได้เซ็นทรัลที่มี Tops อยู่ในมือเข้ามาเป็นพันธมิตรก็จะกลายเป็นจิ๊กซอว์สำคัญ

อีกทั้งตอนนี้เซ็นทรัลและแกร็บมีความสัมพันธ์อันดีต่อกัน เพราะ Grab ก็ส่งอาหารให้กับร้านในเครือ CRG (Central Restaurant Group) อยู่แล้ว สำหรับจำนวนหุ้นที่มีการพูดคุยกันนั้นจะเป็นจำนวนหุ้นที่เหมาะสม แต่ก็ไม่ถึงกับขนาดจะทำให้เซ็นทรัลมีอำนาจบริหารในแกร็บ (Decent-Sized Stake)

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ทั้งทาง Grab และ Central ต่างก็ยังไม่มีฝ่ายใดให้คอมเมนต์หรือแสดงความคิดเห็นกับข่าวลือนี้

Source