แก้ปัญหาห้ามให้ “รองเท้า” เป็นของขวัญ ตรุษจีนนี้ Nike เขียนคำอวยพรบนรองเท้าซะเลย

เป็นธรรมเนียมของคนจีนที่ห้ามให้ของขวัญบางอย่างแก่กัน เช่น นาฬิกา, หมวกสีเขียว หรือว่าสาลี่ รวมไปถึงรองเท้า เพราะมีสำนวนจีนที่ว่า “สวมรองเท้าเล็ก”  (chuānxiǎoxié) แปลว่าสร้างความลำบากให้กับผู้อื่น เนื่องในโอกาสตรุษจีน Nike ก็เลยขอล้มล้างความเชื่อนั้น ด้วยการเขียนคำอวยพรลงบนรองเท้าซะเลย

- Advertisement -

ก่อนหน้านี้ Nike มีรองเท้ารุ่น Air More Money อยู่แล้ว โดยรุ่นพิเศษที่ว่านี้ เคยวางจำหน่ายในสหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น ฝรั่งเศส และอังกฤษ ล่าสุด ไนกี้วางจำหน่ายคอลเลกชั่นพิเศษที่ชื่อว่า Yuan เพื่อฉลองตรุษจีนที่ประเทศจีนในปีนี้ ความพิเศษก็คือ ที่รองเท้าเขียนข้อความอวยพร ที่มีความหมายว่า “ขอให้คุณได้พบกับทรัพย์สมบัติ” (zhāo cái jìn bǎo) ที่ตัวรองเท้า รวมทั้งที่บริเวณด้านหลังเป็นรูปเหรียญโบราณของจีนพร้อมกับตัวเลข 590 และ 888 ซึ่งพ้องเสียงกับความหมายมงคลเรียกโชคลภาภรวมทั้งเป็นเลขมงคลของคนจีน ถือว่าเป็นความพยายามหักล้างความเชื่อที่คนจีนไม่นิยมให้รองเท้ากันเป็นของขวัญ

นอกจาก Yuan แล้ว ไนกี้ยังมีคอลเลกชั่น Yen ที่วางขายในญี่ปุ่น ก็เป็นสัญลักษณ์เงินเยนที่ด้านหลัง วางขายเฉพาะในออนไลน์สโตร์ของไนกี้ ญี่ปุ่นเท่านั้น ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมที่ผ่านมา และกำลังจะมีคอลเลกชั่น Los Angeles ที่รองเท้าข้างหนึ่งเขียน Los อีกข้างเขียน Angeles และด้านหลังเป็นสัญลักษณ์เงินดอลล่าร์ มีให้เลือก 2 สี ดำ และขาว

สำหรับรองเท้าคอลเลกชั่น Yuan  จะวางจำหน่ายวันที่ 20 กุมภาพันธ์ และขายแบบลิมิเต็ด เอดิชั่น จำนวน 888 คู่เท่านั้น นับว่าเป็นความพยายามที่จะสร้างสรรค์ดีไซน์ให้เข้ากับวัฒนธรรมท้องถิ่น และใส่กิมมิคได้เหลือเชื่อจริงๆ …!?!?    

Source

Source

Source