แก้ปัญหาห้ามให้ “รองเท้า” เป็นของขวัญ ตรุษจีนนี้ Nike เขียนคำอวยพรบนรองเท้าซะเลย

เป็นธรรมเนียมของคนจีนที่ห้ามให้ของขวัญบางอย่างแก่กัน เช่น นาฬิกา, หมวกสีเขียว หรือว่าสาลี่ รวมไปถึงรองเท้า เพราะมีสำนวนจีนที่ว่า “สวมรองเท้าเล็ก”  (chuānxiǎoxié) แปลว่าสร้างความลำบากให้กับผู้อื่น เนื่องในโอกาสตรุษจีน Nike ก็เลยขอล้มล้างความเชื่อนั้น ด้วยการเขียนคำอวยพรลงบนรองเท้าซะเลย

ก่อนหน้านี้ Nike มีรองเท้ารุ่น Air More Money อยู่แล้ว โดยรุ่นพิเศษที่ว่านี้ เคยวางจำหน่ายในสหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น ฝรั่งเศส และอังกฤษ ล่าสุด ไนกี้วางจำหน่ายคอลเลกชั่นพิเศษที่ชื่อว่า Yuan เพื่อฉลองตรุษจีนที่ประเทศจีนในปีนี้ ความพิเศษก็คือ ที่รองเท้าเขียนข้อความอวยพร ที่มีความหมายว่า “ขอให้คุณได้พบกับทรัพย์สมบัติ” (zhāo cái jìn bǎo) ที่ตัวรองเท้า รวมทั้งที่บริเวณด้านหลังเป็นรูปเหรียญโบราณของจีนพร้อมกับตัวเลข 590 และ 888 ซึ่งพ้องเสียงกับความหมายมงคลเรียกโชคลภาภรวมทั้งเป็นเลขมงคลของคนจีน ถือว่าเป็นความพยายามหักล้างความเชื่อที่คนจีนไม่นิยมให้รองเท้ากันเป็นของขวัญ

นอกจาก Yuan แล้ว ไนกี้ยังมีคอลเลกชั่น Yen ที่วางขายในญี่ปุ่น ก็เป็นสัญลักษณ์เงินเยนที่ด้านหลัง วางขายเฉพาะในออนไลน์สโตร์ของไนกี้ ญี่ปุ่นเท่านั้น ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมที่ผ่านมา และกำลังจะมีคอลเลกชั่น Los Angeles ที่รองเท้าข้างหนึ่งเขียน Los อีกข้างเขียน Angeles และด้านหลังเป็นสัญลักษณ์เงินดอลล่าร์ มีให้เลือก 2 สี ดำ และขาว

สำหรับรองเท้าคอลเลกชั่น Yuan  จะวางจำหน่ายวันที่ 20 กุมภาพันธ์ และขายแบบลิมิเต็ด เอดิชั่น จำนวน 888 คู่เท่านั้น นับว่าเป็นความพยายามที่จะสร้างสรรค์ดีไซน์ให้เข้ากับวัฒนธรรมท้องถิ่น และใส่กิมมิคได้เหลือเชื่อจริงๆ …!?!?    

Source

Source

Source