เจาะลึกดีไซน์เบื้องหลังโปรเจ็กท์ Space Scholarship ของ AP กับโจทย์การครีเอท “พื้นที่” เพื่อหลอมรวมทุกความแตกต่าง

หลังจากที่ BrandBuffet เคยนำเสนอแนวคิดเบื้องหลังโครงการ  AP: Space Scholarship ซึ่งตั้งใจมอบ “พื้นที่” เป็นทุนการศึกษากับน้องๆ นักศึกษาที่มีผลการเรียนดี แต่ขาดแคลนทนุทรัพย์ให้มาอาศัยในโครงการคอนโดมิเนี่ยมของ AP ซึ่งสาธารณูปโภคครบถ้วน การเดินทางสะดวกสบาย ระบบรักษาความปลอดภัยดีเยี่ยม รวมทั้งสภาพแวดล้อมอื่นๆ ภายในโครงการเอื้อกับการใช้ชีวิตอย่างมีคุณภาพ ในครั้งนี้ BrandBuffet ขอพาท่านผู้อ่านไปเปิดห้องของน้องๆ ในโครงการนี้ เพื่อดูแนวคิดเบื้องหลังดีไซน์ ที่มองถึงข้อจำกัดในอนาคต ที่พื้นที่ในเมืองมีจำกัด การอยู่อาศัยแบบ Co-Living จึงเป็นคำตอบของการอยู่อาศัยแห่งอนาคต ดังนั้นห้องพักจึงถูกออกแบบเพื่อรองรับการอยู่อาศัยที่ผู้พักจากต่างท้องถิ่น ต่างครอบครัว จะสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุข และมีพื้นที่ส่วนตัวของตัวเอง

ดังนั้น ห้องพักในโครงการนี้จึงถูกออกแบบมาเป็นพิเศษภายใต้แนวคิดการออกแบบที่เรียกว่า ‘SUMหรือ the SUM of small parts การรวมตัวของหลากหลายชีวิต จากหลากหลายพื้นถิ่น หลากหลายกิจกรรมในแต่ละวันที่จะก่อตัวเป็นประสบการณ์ที่มีคุณค่า เช่นเดียวกับน้องๆ ที่มาจากต่างสถานที่ ต่างคณะ แต่การได้มีเพื่อนร่วมห้องที่มาจากต่างจังหวัดเหมือนกัน ทำให้ทุกคนไม่รู้สึกเหงาและโดดเดี่ยว มีความรู้สึกที่แชร์กันได้ สามารถช่วยเหลือและพึ่งพาอาศัยกันได้ และช่วยให้น้องๆปรับตัวเข้ากับกรุงเทพฯได้เร็วขึ้น พื้นที่ในห้องจึงต้องมีส่วนช่วยสร้างเป็นประสบการณ์ใหม่ มีหลากหลายฟังก์ชั่น และใช้งานได้อย่างคล่องตัว ช่วยส่งเสริมการสื่อสารและความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนมนุษย์ ให้น้องๆ นักศึกษาได้เรียนรู้การใช้ชีวิตร่วมกับผู้อื่น และการแบ่งปัน ตามแนวคิดของโครงการ แต่ทั้งหมดนี้ยังคงมีฟังก์ชั่นที่คงไว้ซึ่งความเป็นส่วนตัว เพื่อให้นักศึกษาได้รู้สึกถึงความเป็น “บ้าน” แม้จะอยู่ไกลจากบ้านเกิด

“สเปซ” ในห้องพัก ซึ่ง AP DESIGN LAB ได้ร่วมมือกับ Fabrica องค์กรสร้างสรรค์ระดับโลก ที่รวมตัวนักออกแบบต่างสาขา ต่างเชื้อชาติมาไว้ด้วยกัน ดังนั้นจึงเป็นทีมที่ออกแบบโดยทลายกรอบทางวัฒนธรรม โดยผสมผสานความเข้าใจในพฤติกรรมผู้อยู่อาศัยอย่างลึกซึ้งของเอพี นำไปสู่ดีไซน์ที่แปลกใหม่ สร้างสรรค์ และลงตัว

ROOM FOR 3 เปิดห้อง 3 สาว แปลงพื้นที่ได้สารพัดประโยชน์

ห้องพักนี้มาจากคอนโด Aspire รัตนาธิเบศร์ 2’ สำหรับน้องๆ ผู้หญิงทั้ง 3 คน ที่เข้าร่วมโครงการ ‘AP Space Scholarship’ ซึ่งเป็นห้องเดียวที่ถูกออกแบบมาให้เป็นพื้นที่ๆ ใช้ร่วมกัน…โดยจะถูกแบ่งสัดส่วนให้เป็นส่วนพักเตียงนอน และพื้นที่ส่วนตัวกับพื้นที่ส่วนกลาง ทั้งในการนั่งเล่น นั่งทำงาน หรือทานอาหารร่วมกัน ได้อย่างลงตัว

พื้นที่เตียงถือเป็นพื้นที่ส่วนตัวของน้องแต่ละคนโดยมีหน้าต่าง ม่าน โคมไฟ และที่เก็บของเฉพาะสำหรับ 3 เตียง ดังนั้นทุกคนจึงสามารถมีตารางชีวิตที่ต่างกันได้ โดยคนที่นอนดึก ก็สามารถปิดม่าน เปิดโคมไฟของตัวเองเพื่ออ่านหนังสือคนเดียวเงียบๆ ได้ หรือถ้าหากต้องการสังสรรค์กับเพื่อนๆ ก็สามารถที่จะเปิดหน้าต่างออกมาทักทายกันเพื่อเปลี่ยนบรรยากาศ มีทั้งความเป็นส่วนตัว และการสานสัมพันธ์ถ้าหากจะเมาท์มอยกันก็ทำได้

จุดเด่นอีกอย่างก็คือการใช้พื้นที่เชื่อมต่ออย่างชาญฉลาดโดยมีชั้นวางของใต้เตียง เป็นมุมเล็กๆ สำหรับอ่านหนังสือ นั่งคุยกันหรือดูทีวี และยังเพิ่มพื้นที่เก็บของแบบลิ้นชักได้โซฟา ซึ่งเป็นการใช้ทุกตารางนิ้วให้เป็นประโยชน์ และในส่วนพื้นที่ส่วนกลางนั้นก็มีโต๊ะสารพัดประโยชน์ วางอยู่ตรงกลาง ที่เชื่อมต่อกับโซนครัว และส่วนโซฟานั่งเล่นที่เปิดโล่ง ให้ความรู้สึกสบายและอบอุ่น ทำให้การใช้ชีวิตดูลื่นไหล กลมกลืนไปกับพื้นส่วนอื่นๆ โดยความพิเศษอยู่ตรงที่โต๊ะนั้นสามารถใช้เป็นโต๊ะอาหาร หรือพับฉากกั้นขึ้นเพื่อเป็นโต๊ะเขียนหนังสือ ให้ทุกคนมีพื้นที่เก็บเอกสารใต้โต๊ะ และนั่งทำงานโดยไม่รบกวนกันได้ ถือเป็นการตอบพฤติกรรมคนเมือง และการใช้พื้นที่แบบ multi-function ที่แปลกใหม่จริงๆ

และตู้เก็บของใต้เตียง ที่ดึงออกมาใช้งานเป็นตู้สูงที่สามารถเก็บของได้สารพัดประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า กระเป๋า หรือของใช้ส่วนตัว เมื่อดันตู้เก็บเข้าไปก็เปิดพื้นที่ทางเดินให้โล่ง ดูเป็นส่วนหนึ่งของไม่เกะกะ น่าจะถูกใจสาวๆ ที่ต้องมีของกระจุกกระจิก ที่น่าสนใจก็คือ การออกแบบทั้งหมดเป็นการจัดสรรพื้นที่ให้ทั้ง 3 คนมีสัดส่วนอย่างเท่าเทียมกัน

“ROOM FOR 4” สี่หนุ่มรวมตัวกัน ต้องปรับเปลี่ยนได้ทุกรูปแบบ

ห้องพักนี้มาจากคอนโด ‘Aspire สาทรตากสิน (Copper Zone)’ ถูกดีไซน์มาโดยเฉพาะสำหรับน้องๆ ผู้ชาย 4 คนที่ได้รับคัดเลือกอยู่ในโครงการ AP Space Scholarship โดยแบ่งเป็นห้องนอน 2 ห้อง และมีห้องนั่งเล่นและส่วนครัวสำหรับการพักผ่อนหรือจะใช้พื้นที่ทำงานกลุ่มร่วมกันก็ได้

โดยห้องพักทั้ง 2 ที่นั้น มีจุดที่น่าสนใจมาก คือการใช้ราวเหล็กเชื่อมโยงกันทั่วทั้งห้อง โดยมีประโยชน์ในการใช้งานเฟอร์นิเจอร์แบบแขวน โดยมีทั้งชั้นวางของ โคมไฟที่สามารถย้ายที่ได้ accessories ต่างๆ รวมถึงตะขอสำหรับแขวนของกระจุกกระจิก ให้ใช้งานเปลี่ยนบรรยากาศได้อย่างเพลิดเพลิน ซึ่งแนวคิดนี้มาจากการที่พื้นที่เก็บของ ไม่ควรแย่งพื้นที่อยู่อาศัยไปซะทั้งหมด และราวเหล็กนี้ยังสร้างเอกลักษณ์และให้ความรู้สึกเชื่อมโยงกันในทุกๆพื้นที่

Cocoon Reading Pod มุมอ่านหนังสือสุดพิเศษนี้ เป็นพื้นที่ให้น้องๆ ได้สร้างสรรค์ไอเดียใหม่ๆ จากการนั่งอ่านหนังสือ หรือ การคิดทบทวน โดยมีฉากกั้น เพื่อให้ความสงบเป็นส่วนตัว แต่ถ้าอยากจะคุยงานไปด้วย ก็สามารถทำได้ง่ายๆ เพียงแค่ปรับมุมการนั่ง แล้วใช้มุมที่เปิดโล่งหันหน้าไปยังเพื่อนๆ แถมยังมีกระดานไว้ให้จด แนวคิดต่างๆ หรือเนื้อหาในการเรียนและการทำงาน หรือ อาจจะฝากข้อความถึงเพื่อนๆ ในห้อง รวมไปถึงวาดรูปเล่นก็ได้ ซึ่งเป็นการออกแบบแนวคิดที่ผ่านการทับซ้อนของพื้นที่ Spaces within space เพื่อให้ในหนึ่งพื้นที่ มีการใช้งานที่ซ่อนอยู่มากกว่าหนึ่ง

ในบริเวณห้องนอน ออกแบบให้เตียงทั้ง 2 หันคนละทิศทางและมีระดับความสูงไม่เท่ากัน  เพื่อให้น้องๆ นักศึกษา ยังเกิดความรู้สึกเป็นส่วนตัว ถึงแม้พื้นที่ในห้องจะเชื่อมต่อกันหมดก็ตาม โดยบริเวณหัวเตียงมีโคมไฟส่วนตัวและยังสามารถนั่งพิงเป็นเบาะได้ …น้องๆ สามารถทำกิจวัตรของตนเองก่อนหัวถึงหมอน อย่างเช่น อ่านหนังสือสอบ ทบทวนบทเรียน ทำการบ้าน พร้อมทั้งบนเตียงยังมีฟังก์ชั่นเสริมด้วยมือจับและลูกบิดที่สามารถแขวนของใช้ สำหรับเตรียมตัวไว้ในวันพรุ่งนี้ ..ส่วนฟังก์ชั่นที่เก็บของ มีให้คนละเท่าๆ กัน อยู่ใต้เตียงนอนสูง

เสน่ห์ของห้องนอนไม่ได้มีแค่เพียง ด้านฟังก์ชั่นของเตียงนอนเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึง ฟังก์ชั่นของโต๊ะทำงานแบบเอนกประสงค์ที่สามารถพับปรับเปลี่ยนรูปร่างได้ เพื่อประหยัดเนื้อที่ ทำให้บริเวณรอบห้องดูโปร่งโล่งสบายขึ้นมาก แถมโต๊ะยังมีแผ่นเหล็กที่สามารถนำแม่เหล็กมาติดกระดาษโน้ต เก็บสมุดโน้ตหรือชีทเรียน แปะรูปส่วนตัว ตกแต่งด้วยภาพต่างๆ เพื่อแสดงความเป็นตัวตนของแต่ละคนได้อีกด้วย รวมทั้งเปลี่ยนเป็นพื้นที่รวมที่ทำกิจกรรมร่วมกันได้

จะเห็นได้ว่าห้องพักสำหรับน้องๆนักศึกษาในโครงการ Space Scholarship จาก AP Thailand นั้น ถูกออกแบบอย่างใส่ใจในทุกตารางนิ้ว เพื่อให้ได้ประโยชน์ใช้สอยสูงสุด และยังตอบโจทย์พฤติกรรมของนักศึกษา ที่ยังรักษาพื้นที่ส่วนตัวให้ผู้อยู่อาศัยทุกคน ในขณะที่พื้นที่ส่วนรวมก็เอื้อให้เกิดการพูดคุยและความสัมพันธ์ที่ดี ซึ่งเกิดจากความเชี่ยวชาญในการอยู่อาศัยของคนเมืองของเอพี ร่วมกับการออกแบบที่หลอมรวมความต่างของวัฒนธรรมเข้าด้วยกันจาก Fabrica จึงมั่นใจได้ว่าน้องๆ ที่ได้รับโอกาสในการอยู่ในพื้นที่แห่งนี้จะมีจุดเริ่มต้นของอนาคตที่สดใส และใช้โอกาสที่ได้รับมาทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด พร้อมส่งต่อสิ่งดีๆ ที่ได้รับแบ่งปันให้กับสังคมต่อไป ทางฝั่งของผู้ปกครองก็อุ่นใจได้แม้ว่าลูกหลานจะอยู่ไกลบ้าน

ตามติดชีวิตน้องๆ ทั้ง 7 ได้ที่ https://goo.gl/kwLTHU หรือ #SpaceScholarship

Share and Comments

Comments

Related Post


Latest Posts

Most Commented

ติดตาม Brand Buffet
ฟรี! กดรับข่าวผ่านE-mail อัพเดททุกความเคลื่อนไหว กรอกอีเมลล์ของคุณในช่องด้านล่างนี้ กดยืนยันในอีเมล์ด้วยจึงจะสมบูรณ์

Join other followers