Shift Happens : 4 อุตสาหกรรมแห่งอนาคต โดย ‘อเล็ก รอสส์’ ที่ปรึกษาฮิลลารี คลินตัน

เอริก ชมิดต์ ผู้ก่อตั้งและอดีตผู้บริหาร Google เคยกล่าวถึง อเล็ก รอสส์ ไว้ว่า “ในโลกที่โกลาหลมากขึ้นเรื่อยๆ อเล็ก รอสส์ เป็นเพียงไม่กี่คนที่สามารถมองเห็นรูปแบบของความโกลาหลนั้นและสามารถแนะแนวทางไปสู่อนาคตได้!”

- Advertisement -

โลกในอนาคตจะมีหน้าตาแบบไหน?

นี่คือคำถามที่ อเล็ก รอสส์ (Alec Ross) อดีตที่ปรึกษาอาวุโสด้านนวัตกรรมของฮิลลารี คลินตัน และมันสมองคนสำคัญผู้ร่วมวางยุทธศาสตร์ด้านนวัตกรรมให้กับบารัค โอบามา พยายามหาคำตอบ

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา รอสส์เดินทางไปทั่วโลกเพื่อพบปะพูดคุยกับนักธุรกิจ นักวิทยาศาสตร์ และนักคิดชั้นนำของโลก เมื่อผสมกับประสบการณ์ในการทำงานด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยีอันเข้มข้น รอสส์ตกผลึกความคิดของเขาออกมาเป็นหนังสือขายดีติดอันดับ ที่ถูกซื้อลิขสิทธิ์ไปแปลกว่า 18 ภาษา ชื่อว่า  The Industries of the Futures ซึ่งบอกเล่าเรื่องราวของเทรนด์เทคโนโลยีและเศรษฐกิจของโลกในอีก 10 ปีข้างหน้า

และนี่คือ 4 อุตสาหกรรมบนเส้นทางสู่อนาคต ในทัศนะของรอสส์

อุตสาหกรรมหุ่นยนต์ อุตสาหกรรมหุ่นยนต์คืออนาคตของโลกอย่างแท้จริง หุ่นยนต์และปัญญาประดิษฐ์กำลังก้าวข้ามขีดจำกัดของการพัฒนาในอดีต เมื่อเทคโนโลยีคลาวด์และการเชื่อมต่อจะทำให้หุ่นยนต์สามารถเรียนรู้ประสบการณ์ระหว่างหุ่นยนต์ด้วยกันเอง แตกต่างจากมนุษย์ที่จะต้องผ่านพบประสบการณ์ด้วยตนเองจึงเรียนรู้ได้ นอกจากนี้อุตสาหกรรมหุ่นยนต์จะทำให้เกิดระบบนิเวศใหม่ซึ่งประกอบด้วยอุตสาหกรรมย่อยเป็นจำนวนมาก เช่น การพัฒนาชิ้นส่วนและวัสดุ การออกแบบหุ่นยนต์เชิงกายภาพ การพัฒนาโปรแกรมเฉพาะสำหรับหุ่นยนต์ เป็นต้น

อุตสาหกรรมพันธุกรรม อุตสาหกรรมดิจิทัลมีความสำคัญต่อเศรษฐกิจโลกในปัจจุบันฉันใด อุตสาหกรรมพันธุกรรมก็จะมีความสำคัญต่อโลกอนาคตฉันนั้น ความก้าวล้ำและนวัตกรรมของเทคโนโลยีพันธุกรรมจะทำให้มนุษย์มีสถานะใกล้เคียงกับพระเจ้าในแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ในอนาคต การเปลี่ยนถ่ายอวัยวะสัตว์มาใช้กับมนุษย์ หรือกระทั่งการฟื้นคืนสิ่งมีชีวิตที่สูญพันธ์ไปแล้ว จะกลายเป็นธุรกิจขนาดใหญ่ ในขณะที่การถอดรหัสโครโมโซม และการรักษาโรคและการชะลอ ‘ความแก่’ ในระดับยีนส์จะเป็นส่วนหนึ่งของการตรวจรักษาร่างกายตามปกติ

อุตสาหกรรมบิ๊กเดต้า ถ้าที่ดินคือปัจจัยการผลิตพื้นฐานของยุคเกษตรกรรมและเหล็กคือหัวใจของยุคอุตสาหกรรม ข้อมูลย่อมเป็นวัตถุดิบของยุคแห่งข้อมูลข่าวสาร ธุรกิจไหนหรือใครที่มีความสามารถในการวิเคราะห์ข้อมูลจำนวนมหาศาลและนำมาใช้ประโยชน์ พวกเขาจะกลายเป็นผู้รอดในโลกแห่งอนาคตอย่างแน่นอน

อุตสาหกรรมความปลอดภัยไซเบอร์ ในปัจจุบันโลกมีอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อกันทางออนไลน์รวมกันว่า 20,000 ล้านเครื่อง และมากยิ่งขึ้นเรื่อยๆ ในอนาคต สภาพเช่นนี้ทำให้ความปลอดภัยในโลกไซเบอร์มีความเปราะบางสูง  แต่ทุกวันนี้เรากลับไม่สามารถผลิตบริการด้านนี้ได้อย่างเพียงพอ ดังนั้น ถ้าจะพูดให้ถูกต้องตรงเป๊ะ ความปลอดภัยในโลกไซเบอร์ไม่ใช่อุตสาหกรรมแห่งอนาคตเสียทีเดียว หากแต่ว่าเป็น ‘อุตสาหกรรมของวันนี้’ ที่จะได้ไปต่อในอนาคต

โลกกำลังเปลี่ยนในแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อน เราจะปล่อยให้โลกหมุนจนเรามึน หรือจะเป็นคนหมุนโลกเสียเอง วันเสาร์ที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2560 นี้ อเล็ก รอสส์ จะมาปาฐกถาแบบเอ็กซ์คลูซีฟเรื่อง ‘อุตสาหกรรมแห่งอนาคต’ แบบเจาะลึกครั้งแรกในไทย พร้อมเผยกลเม็ดเคล็ดลับในการปรับตัวให้คนไทยได้ฟัง โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ในงาน Shift Happens: พลิกธุรกิจให้ทันวันพรุ่งนี้” เพียงสำรองที่นั่งและติดตามรายละเอียดที่  www.shifthappens.in.th และ www.dtac.co.th/pressroom/news/shifthappens ตั้งแต่วันที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2560 เป็นต้นไป ด่วน! รับจำนวนจำกัด ใครมาก่อนมีสิทธิ์ก่อน  สนใจสอบถามรายละเอียดได้ที่ 063-417-6584 หรือ Shifthappenstalk2017@gmail.com