‘ยุคไร้เงินสด’ มาแล้ว K PLUS SHOP จ่าย-รับเงินผ่าน QR Code แอปฯ แรกในประเทศไทย

ในยุคที่อะไรๆ ก็อยู่บนโทรศัพท์มือถือ และตามนโยบายของรัฐบาลกระตุ้นให้เกิดสังคมไร้เงินสด (Cashless Society) กสิกรไทย (KBank) จึงมีอะไรใหม่ๆ มาโชว์ความล้ำให้คนใช้โมบาย แบงกิ้ง ได้เฮถูกใจตลอด มารอบนี้งัดเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดมาเปิดตัวคือ K PLUS SHOP ที่ประกาศตัวว่า เป็นแอปพลิเคชั่นบนมือถือแอปฯ แรกในประเทศไทยที่ใช้เทคโนโลยีชำระเงินด้วย QR Code สะดวกทั้งกับคนขาย ง่ายกับคนซื้อ ไม่มี ไม่มีกำหนดยอดชำระขั้นต่ำ และไม่เสียค่าธรรมเนียม

- Advertisement -

ในช่วงแรกนี้ K PLUS SHOP จะเปิดพื้นที่การให้บริการใน 3 แหล่งช้อปปิ้งขนาดใหญ่ในกรุงเทพฯ คือ สยาม สแควร์ ตลาดนัดจตุจักร และเดอะแพลทินัม แฟชั่นมอลล์ ประตูน้ำ ซึ่งมีจำนวนร้านค้ารวมกันมากกว่า 10,000 ร้านค้า โดยเน้นทำการตลาดกับกลุ่มร้านค้าขนาดย่อม 3 กลุ่ม คือ ร้านอาหารและเครื่องดื่ม ร้านสินค้าแฟชั่น และการเดินทางในชีวิตประจำวัน เช่น มอเตอร์ไซค์รับจ้าง และจะขยายทั่วประเทศในสิ้นปีนี้ ตั้งเป้าร้านค้ารับชำระกว่า 200,000 ร้านค้า โดยมีมูลค่าการทำธุรกรรมในปีนี้ 800 ล้านบาท

นายพัชร สมะลาภา รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส ธนาคารกสิกรไทย  กล่าวว่า “K PLUS SHOP จะช่วยเพิ่มศักยภาพและโอกาสในการขายสินค้าและบริการให้กับร้านค้าขนาดย่อม เนื่องจากการเติบโตของโมบาย แบงกิ้ง และผู้บริโภคมีแนวโน้มทำธุรกรรมการเงินผ่านโทรศัพท์มือถือมากขึ้น  เห็นได้จากตัวเลขผู้ใช้งานโมบาย แบงกิ้งทั้งระบบธนาคารพาณิชย์ของไทยในปี 2559 ที่เติบโตขึ้น 50% และแอปพลิเคชันธนาคารบนมือถือ K PLUS ของธนาคารกสิกรไทยซึ่งเป็นผู้นำตลาดโมบาย แบงกิ้ง มีจำนวนผู้ใช้กว่า 6  ล้านราย ในขณะที่กลุ่มเจ้าของร้านค้าขนาดย่อม จะมองหาบริการทางการเงินที่คล่องตัว เชื่อมโยงการรับจ่ายเงินแบบไม่มีสะดุด (Seamless Experience of Mobile Wallet) และตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคได้ใน “ทันที” (now)”

ประโยชน์ของ K PLUS SHOP ในมุมของคนขายที่ต้องปรับตัวกับพฤติกรรมการใช้จ่ายของคนซื้อในยุคดิจิทัล คือ เจ้าของร้านค้าสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน K PLUS SHOP ได้ทันทีในกรณีมี K PLUS อยู่แล้ว โดยไม่มีค่าธรรมเนียมในการสมัครหรือการรับชำระเงินผ่าน K PLUS SHOP ช่วยแก้ปัญหาการบริหารจัดการเงินสด เช่น ไม่มีเงินทอนให้กับลูกค้า เงินเข้าบัญชีได้ทันทีพร้อมมีการแจ้งยอดรายการ โดยสรุปยอดขายได้ทั้งรายวัน รายสัปดาห์ และรายเดือน และในอนาคตยังสามารถสร้างโอกาสการขายกับกลุ่มนักท่องเที่ยวจีนที่มาเที่ยวไทย เพราะจะสามารถรับการชำระเงินจากกลุ่มนักท่องเที่ยวจีนผ่านคิวอาร์ โค้ด ในแอปพลิเคชั่นที่นักท่องเที่ยวจีนนิยมใช้อย่างอาลีเพย์ (Alipay) และวีแชท (WeChat)

 

ฝั่งของคนซื้อยิ่งง่ายขึ้นไปอีก  ถ้าใช้แอปพลิเคชั่นโมบายแบงกิ้ง K PLUS อยู่แล้ว เพียงแค่อัพเดทเวอร์ชั่นล่าสุด ฟีเจอร์คิวอาร์โค้ด จะปรากฎอยู่มุมบนด้านขวา จะจ่ายเงินให้ร้านไหนก็ทำได้ง่ายๆ แค่กดจ่ายด้วยคิวอาร์โค้ด ยิงปิ๊บจ่ายปั๋บ รับ e-slip ทั้งฝั่งคนซื้อคนขายเพื่อยืนยันการรับจ่ายเงินทันที เป็นความล้ำที่มาพร้อมกับง่าย และปลอดภัย จากแต่ก่อนที่จะต้องใส่เลขบัญชีธนาคาร หรือกดหมายเลขโทรศัพท์เพื่อรับจ่ายโอนเงิน ซึ่งยังมีความเสี่ยงในเรื่องการใส่เลขผิด ทำให้โอนเงินเข้าผิดบัญชี

เรื่องเงินทองๆและเทคโนโลยีเป็นเรื่องเข้าใจยากสำหรับคนทั่วไป จึงเป็นโจทย์หนักของ KBank ที่ต้องการทำให้คนรู้จักและทดลองใช้ K PLUS SHOP ให้ได้ แล้วจะได้รู้ถึงความง่าย สะดวก และปลอดภัย หมดยุคที่คนขายต้องเตรียมเงินสดเก็บไว้ที่ร้าน คนซื้อไม่ต้องกดเงินเพื่อใช้จ่าย ในแง่การสื่อสารการตลาดเพื่อให้ผู้บริโภคเข้าใจง่ายขึ้นจึงดึง 7 ศิลปินและดาราดังมาช่วยเสริมทัพประชาสัมพันธ์  (ตัวแม่สายเปย์ 7 ชีวิต) มาสร้าง Storytelling ภายใต้แคมเปญ “ยิงปิ๊บ จ่ายปั๊บ”

เกาะติดความสนุกในช้อปแบบปังๆ ด้วยเสียง “ปิ๊บปั๊บ” ไปกับเหล่า “ตัวเด็ดตัวแม่ สายเปย์ทั้ง 7”

25 ส.ค. แพลทินัม แฟชั่นมอลล์

เพื่อนซี้สายแซ่บ ปิงปอง-เต๋อ กับโปรเจคปิ๊บปั๊บเปย์รัวๆๆๆๆ ให้แฟนคลับผู้โชคดีที่ได้ร่วมปฏิบัติการ Makeover ที่แพลทินัม

26 ส.ค. สยามสแควร์

เดทดริ้งค์แบบฮิปๆ กับคู่รักสุดแนว เจเจ-ต้าเหนิง ปิ๊บปั๊บ จิ้นทะลุสยามสแควร์

27 ส.ค. ตลาดนัดจตุจักร

เตรียมพร้อมก่อนวิวาห์ กับคู่หูคู่ฮา ตั๊ก ศิริพร-รัศมีแข เปิดคลับ Sunday กลางจตุจักร ปิ๊บปั๊บงานคู่ หาของงานแต่ง

นอกจากนี้ กสิกรไทยยังจัดโปรโมชั่นสำหรับทั้งร้านค้าและลูกค้า เพื่อกระตุ้นให้เกิดการทดลองใช้จ่ายด้วย QR Code ซึ่งจะทำให้ผู้บริโภคคุ้นชินกับการใช้จ่ายผ่าน QR Code ยิ่งขึ้น

โปรโมชั่นสำหรับร้านค้า

ร้านค้าที่ดาวน์โหลดใช้ K PLUS SHOP เมื่อมียอดรับชำระไม่น้อยกว่า 200 บาทต่อรายการ จะได้รับเครดิตเงินคืน (Cash Back) 100 บาท เริ่มตั้งแต่วันนี้ – 31 ธันวาคม 2560 (จำกัดรับสิทธิ์ 5,000 ร้านค้าแรก/เดือน และ 25,000 ร้านค้า/ตลอดรายการ)

โปรโมชั่นสำหรับลูกค้า หรือคนซื้อ

ลูกค้าที่มียอดใช้จ่ายครบ 300 บาท/รายการ ได้รับเครดิตเงินคืน (Cash Back) 50 บาท (จำกัด 1 สิทธิ์/ท่าน/เดือน) เริ่มตั้งแต่วันนี้ – 31 ธันวาคม 2560