HomeBrand Move !!Nike จับมือ Amazon ขายสินค้าออนไลน์อย่างเป็นทางการ รักษาสมดุลช่องทางการขายออนไลน์-แบรนด์

Nike จับมือ Amazon ขายสินค้าออนไลน์อย่างเป็นทางการ รักษาสมดุลช่องทางการขายออนไลน์-แบรนด์

แชร์ :

Nike ออกมาคอนเฟิร์มแล้วว่าจะขายสินค้าของแบรนด์บนเว็บไซต์ของ Amazon โดยตรง เพื่อเป็นการสร้างสมดุลระหว่างแบรนด์และตลาดซื้อขายออนไลน์ยักษ์ใหญ่ โดยในระยะแรกจะเริ่มขายสินค้าแค่บางประเภทก่อน เช่น รองเท้ากีฬา เสื้อผ้า และเครื่องประดับบน Amazon ในสหรัฐ

ADFEST 2024

Santos Or Jaune

โดย Mark Parker ซีอีโอของ Nike กล่าวว่าการริเริ่มครั้งนี้ก็เพื่อพยายามที่จะส่งมอบประสบการณ์ใหม่ๆ ให้กับลูกค้าของ Nike ผ่าน Amazon ซึ่งนับเป็นการปรับตัวครั้งใหญ่ของแบรนด์เหมือนกัน เพราะที่ผ่านมา Nike ขายของบนพื้นที่ของตัวเองมาโดยตลอด แต่ครั้งนี้ต้องพาตัวเองไปอยู่บนหน้าร้านของคนอื่น ซึ่งเรื่องที่แบรนด์ห่วงก็คือความปลอดภัยต่างๆ ซึ่งได้รับการยืนยันจากพาร์ทเนอร์แล้วว่าจะมีการตรวจสอบอย่างเคร่งครัด

 

และแม้ว่าที่ผ่านมา Nike จะไม่เคยพาตัวเองไปขายที่อื่นมาก่อน แต่ก็ต้องยอมรับว่าเป็นที่รู้กันว่าสินค้าของ Nike วางขายบน Amazon มาตั้งนานแล้วโดยบุคคลที่สามทั้งพ่อค่าคนกลางและคนที่ซื้อมาขายต่อ ซึ่งนี่เป็นปัญหาใหญ่ที่หลายๆ แบรนด์ทั่วโลกเจอ กับการถูกขายตัดราคาอย่างโจ่งแจ้งบน Amazon และแทบจะจัดการอะไรไม่ได้เลย เนื่องจากผู้ขายได้สินค้ามาอย่างถูกต้อง และมีสิทธิ์ที่จะขายต่อด้วยราคาที่พวกเขาต้องการ

 

นี่จึงเป็นอีกเหตุผลที่ Nike ตัดสินใจร่วมมือกับ Amazon อย่างเป็นทางการ โดนจะเริ่มในวันที่ 13 กรกฎาคมนี้ และต่อไปบุคคลที่สามจะไม่ได้รับอนุญาตให้ขายสินค้าของ Nike บนเว็บไซต์ Amazon อีกต่อไป และคาดว่าน่าจะเป็นการเพิ่มช่องทางให้ Nike ทำกำไรเพิ่มได้ไม่มากก็น้อย หลังจากมีรายรับเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องเมื่อเทียบกับปีที่แล้ว อันเนื่องมาจากการเปิดตัวแอป Nike+ ในยุโรปและจีน

การขับเคลื่อนในครั้งนี้ของ Nike น่าจะบ่งบอกถึงความสำคัญของช่องทางการขายออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ Marketplace ได้เป็นอย่างดี เพราะไนกี้เองก็เปิดขายผ่านทางออนไลน์มาแล้วผ่านทางเว็บไซต์ e-commerce ของตัวเอง นับจากนี้นักการตลาดคงต้องคิดหนักมากขึ้นเรื่องของการ Balance ช่องทางการขายทั้งออนไลน์ ซึ่งมีทั้งเว็บตัวกลางซื้อ-ขาย, Brand.com ของตัวเอง แถมยังมีช่องทางแบบดั้งเดิมอีก

 Source

แปลและเรียบเรียงโดย Prim NM

 


แชร์ :

You may also like