Plykea สตาร์ตอัพที่เกิดมาเพื่อเปลี่ยนความเรียบง่ายของ Ikea ให้เก๋กู๊ดไปอีกขั้น

 คนจำนวนมากชอบซื้อเฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านจาก Ikea ข้อดีก็คือมันดูสำเร็จรูป ง่าย แต่มีดีไซน์ที่คนรุ่นใหม่ส่วนใหญ่ชอบ ข้อเสียก็คือไอ้การที่คนส่วนใหญ่ชอบนี่แหละทำให้บ้านใครก็เหมือนๆ กันไปหมด ไม่แตกต่างเอาซะเลย เหมือนกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปรสเดียวกัน ต่อให้คนละถ้วยก็รสชาติเหมือนกันอยู่ดี Plykea จึงถือกำเนิดขึ้นจากสาเหตุนี้ โดยสองหนุ่มชาวอังกฤษ Tim Diacon และ Adam Vergette บริษัทที่จะอัพเกรดมาตรฐานของชุดตู้ครัว Ikea ให้สวยขึ้น และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวมากยิ่งขึ้น โดย Diacon เล่าว่า “Ikea สร้างเฟอร์นิเจอร์เจ๋งๆ ขึ้นมา แต่มันมีข้อจำกัดมากมายที่ทำให้เราไม่สามารถปรับอะไรได้ตามต้องการ” 

Plykea จึงผลิตชิ้นส่วนต่างๆ ที่เข้ากันได้กับโครงสร้างของชุดตู้ครัว Ikea เช่นบานปิด มือจับ ท็อปเคาท์เตอร์ ที่สามารถซื้อแยกไปประกอบร่วมกับโครงของ Ikea ได้ทันที ทำให้เรามีตัวเลือกที่หลากหลายกว่าที่ Ikea จัดไว้ให้เรา ทั้งในแง่ของสีสัน รูปทรง ไปจนถึงวัสดุที่เลือกใช้ เช่น Ikea อาจจะมีแค่พลาสติก แต่ Plykea จะมีตัวเลือกที่เป็นไม้อัดให้คุณ โดยมีหลากสีหลายเฉด กับผิวสัมผัสที่แตกต่างให้เลือกมากมายตามใจคุณ

- Advertisement -

 

บริษัทนี้เกิดมาจากการที่ Diacon ทำชิ้นส่วนต่างๆ ขึ้นมาเองเพื่อประกอบรวมร่างกับชุดเฟอร์นิเจอร์ของ Ikea ที่เขาไม่ค่อยชอบใจ โดยได้รับความร่วมมือจากเพื่อนซี้ Vergette ในการช่วยเขาทำชุดครัว Ikea จากไม้อัดขึ้นมาใช้เอง โดย Vergette มีประสบการณ์การทำงานกับบริษัทเฟอร์นิเจอร์มาก่อน และมีส่วนร่วมในเฟอร์นิเจอร์หลายชิ้นที่ปัจจุบันกลายเป็นของหายาก Plykea จึงเกิดขึ้นจากการผสมผสานของการนำเอาองค์ประกอบจากแบรนด์ใหญ่มาปรับใช้กับแบรนด์เล็กเพื่อความสะดวกและตอบโจทย์การใช้งานของผู้บริโภคที่มากยิ่งขึ้น

 

Diacon เสริมว่า “สำหรับผมแล้ว ผมว่าไม้อัดมันมีความสวยงามบางอย่างในตัวเอง เวลาที่คุณมองที่ขอบของมัน คุณจะเห็นการอัดตัวกว่าจะขึ้นรูปมากลายเป็นไม้แผ่นแข็งๆ มันมีเรื่องราวมากมายที่อัดแน่นอยู่ภายใน เป็นความรู้สึกที่จริงใจและเปิดเผย มันไม่เคยแกล้งทำตัวเป็นไม้จริงๆ อย่าง MDF มันแค่เป็นไม้อัดอย่างที่มันเป็น และนั่นแหละที่ทำให้มันสวยงามเหลือเกิน” แม้ใครจะมองว่าไม้อัดไม่ใช่วัสดุพรีเมียมก็ตามที

 

ในแง่ของธุรกิจ Plykea มีเอกลักษณ์ของตัวเอง มันคือการปรับเอาสิ่งที่เข้ากันได้กับสิ่งที่มีอยู่มาเป็นตัวเลือกให้คน ในงบประมาณที่ไม่บานปลาย เหมือนเป็นการแฮค Ikea เพื่อปรับเปลี่ยนให้สินค้าแมสๆ นั้นกลายเป็นสินค้าเฉพาะตัวแบบของใครของมันได้ แต่ความยากของธุรกิจคือ Ikea มีเพียงหนึ่งเดียว การทำสิ่งที่เข้าคู่ปรับเปลี่ยนเพื่อใช้ร่วมกับ Ikea ได้นั้นจะแข็งแรงพอที่จะรันธุรกิจในระยะยาวได้หรือไม่ มันต่างจากการที่คุณทำเคสไอโฟนหรือแมคบุ๊คขาย เพราะทั้งโลกมีไอโฟนและแมคบุ๊คเป็นล้านเครื่องที่ยังไงคุณก็มีโอกาสที่จะขายเคสได้อย่างแน่นอน แต่ Ikea คือ Ikea คือเฟอร์นิเจอร์ที่ไม่ได้มีมาตรฐานเท่ากันทั้งโลก

 

สำหรับตอนนี้ Plykea โฟกัส 100% ไปกลุ่มลูกค้าที่อยากได้เฟอร์นิเจอร์ของตัวเองในราคาที่อยู่ระหว่าง Ikea และของสั่งผลิตและมีแผนที่จะขยายเพิ่มอีกในอนาคต ปัญหาคือในอนคตที่ว่านั้นมีจริงหรือเปล่า?

 

Ikea ไม่ได้ใจดีนักกับแฟนตัวยงที่ชอบแฮคสินค้าเพื่อทำใช้เอง จึงเกิดคำถามนี้ขึ้นกับ Plykea ถึงเรื่องของข้อกฎหมาย โดย Diacon ตอบว่า “ผมหวังว่าเราจะไม่ต้องกังวลกับมันมากนัก ในทุกๆ วันสิ่งที่เราทำคือการเชียร์ให้คนไปซื้อชุดครัว Ikea กันเยอะๆ เราเชื่อเสมอว่า Ikea คือบริษัทที่เจ๋งมาก และเราหวังว่า Ikea จะมองเห็นว่าสิ่งที่เราทำอยู่คือการชื่นชมพวกเขาจากใจจริงๆ เดี๋ยวเราคงได้รู้กัน :-)”

Source 

แปลและเรียบเรียงโดย Prim NM