ไปไกลกว่าจอสมาร์ทโฟนแล้ว! Facebook เปิดตัวแอป Facebook Space ไว้เข้าเฟซบุ๊กแบบหลุดโลก VR

ทุกวันนี้คนส่วนใหญ่เล่น Facebook (เฟซบุ๊ก) ผ่านมือถือ  รองไปก็เป็นคอมพิวเตอร์หรือแทบเล็ตต่างๆ  แต่ถ้าไปถาม Mark Zuckerberg ผู้นำใหญ่แห่งเฟซบุ๊กล่ะก็  จอต่างๆที่บอกไปนั้นอาจจะตกยุคในอนาคตอันไม่ไกลนี้   เพราะมาร์คซัคเคอร์เบิร์กมองว่าจอใหม่ที่จะมาแรงสุดๆคือ “แว่น”

- Advertisement -

เพราะตั้งแต่ 3 ปีที่แล้ว ที่เฟซบุ๊กได้ไปซื้อกิจการบริษัทผลิตแว่น VR ที่ชื่อ Oculus Rift ตั้งแต่ยุคที่ VR ยังเพิ่งตั้งไข่และคนทั่วไปยังไม่เคยเล่น   จากนั้นก็เฟซบุ๊กก็เปิดแล็บซุ่มพัฒนาและทดสอบอย่างเงียบๆมาตลอด

จนกระทั่งในงานชุมนุมนักพัฒนาที่ชื่องานว่า “F8” ปีนี้ เฟซบุ๊กก็ได้เปิดตัวแอปพลิเคชั่น “Facebook spaces” ถือว่าเป็น “social VR” app ซึ่งต้องมีอุปกรณ์เพิ่มความสนุกอีกนิดหน่อยเป็นแว่นเพื่อการเล่นเฟซบุ๊กแบบ VR โดยเฉพาะ  เมื่อใส่แล้วก็จะได้ประสบการณ์ใหม่ๆ แบบที่จอมือถือหรือจอคอมฯให้ไม่ได้  เช่น …

1. ดูรูป ดูคลิป หรือดูไลฟ์ที่ถ่ายมาแบบ 360 องศา หันหน้าหรือก้มเงยเพื่อเปลี่ยนมุมได้เสมือนเข้าไปอยู่สถานที่นั้นๆ  ดูแล้วก็แชร์ได้ด้วยโดยไม่ต้องถอดแว่นออกมาทำข้างนอก

2. เข้าไปสร้างการ์ตูนเป็น อวารตาร์ แทนตัวเอง โดยเลือกใบหน้า สีผม สีตา เสื้อผ้าเครื่องแต่งตัวได้ตามต้องการ  จากนั้นก็ใช้ตัวนี้พูดและทำท่าทางในโลก VR เพื่อแชทกับเพื่อนๆได้ในโลกเสมือน

3. Video Call กับเพื่อนทั้งคนที่มี VR และคนที่ไม่มีแว่น VR ได้ผ่านทาง Facebook Messenger

… ฯลฯ

ช่วงแรกนี้แอป Facebook spaces ต้องใช้ผ่านแว่น VR Oculus เท่านั้นก่อน ซึ่งใครมีแว่นก็ไปดาวน์โหลดแอปได้ที่ Online Store ของ Oculus เท่านั้น ( ที่ www.oculus.com/experiences/rift/1036793313023466 )

มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก  และเฟซบุ๊ก จะไม่จบแค่แว่น VR (Virtual Reality) เพราะในงานนี้มาร์คยังได้พูดถึง “smart glasses” ในอนาคตขั้นต่อไป  ที่จะเป็นแว่น AR (Augmented Reality) ด้วย

ความต่างก็คือเมื่อใส่แว่น VR  เราจะเห็นแต่กราฟฟิกในแว่นโดยไม่เห็นสิ่งต่างๆรอบตัว  แต่เมื่อใส่แว่น AR เราจะเห็นสิ่งต่างๆรอบตัว โดยมีภาพกราฟฟิกหรือภาพเคลื่อนไหวซ้อนลงไปบนของจริง

…ซึ่งแว่นอัจฉริยะใหม่ในอนาคตของมาร์ค จะเป็น “Mixed Reality” คือดูได้ทั้ง VR และ AR นั่นเอง

และอีกประเด็นที่มาร์คพูดในงานก็คือ “connectivity” หมายถึงว่าอีก 10 ปี ทุกคนในโลกจะใช้อินเตอร์เน็ต (โดยเฉพาะเฟซบุ๊ก) ได้  ไม่ว่าจะอยู่ในที่กันดารหรือประเทศยากจนแค่ไหน ซึ่งบริษัทเฟซบุ๊กก็มีโครงการแนว CSR ตอบแทนสังคม ชื่อ “Internet.org” คอยผลักดันเรื่องนี้อยู่

รู้จักงาน “F8” ของ Facebook

บริษัท Facebook สำนักงานใหญ่ จัดงานประจำปี “F8” ซึ่งอ่านออกเสียงคล้ายคำว่า Face และ Faith (โชคชะตา) มานานนับสิบปี  โดยเริ่มครั้งแรกช่วงที่เฟซบุ๊กเริ่มเปิดระบบให้ใครก็ได้ทั่วโลกสามารถทำเกมหรือแอปพลิเคชั่นบนเฟซบุ๊กได้

งานนี้รวมนักพัฒนาซอฟต์แวร์ไว้มากมาย  เนื้อหาในงานก็เน้นทิศทางเทคโนโลยีในอนาคตของเฟซบุ๊ก  เพื่อให้นักพัฒนาแอป ซอฟต์แวร์ ฮาร์ดแวร์ต่างๆ ได้เตรียมตัวกันระยะยาว

Source 

Source

แปลและเรียบเรียงโดย: Somkid Anektaweepon