HomeSponsoredBlogger’s Bootcamp By CP ALL ครั้งแรกของไทย โครงการปั้น Blogger คุณภาพสู่วงการฯ

Blogger’s Bootcamp By CP ALL ครั้งแรกของไทย โครงการปั้น Blogger คุณภาพสู่วงการฯ

แชร์ :

อาชีพบล็อกเกอร์กลายเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่คนรุ่นใหม่ใฝ่ฝันอยากก้าวเข้ามาเป็นส่วนหนึ่ง ได้คลุกคลีในสิ่งที่ตัวเองหลงใหล และหยิบเอาเรื่องราวเหล่านั้นมาถ่ายทอด เพื่อก่อให้เกิดประโยชน์กับคนอื่น แถมยังสร้างรายได้ แต่การจะเริ่มต้นและทำอย่างต่อเนื่องจนประสบความสำเร็จ เส้นทางนี้ไม่ใช่ง่าย นี่เองจึงเป็นที่มาของการทำโครงการ  Blogger’s Bootcamp By CP ALL หวังปั้นบล็อกเกอร์มืออาชีพเข้าสู่วงการสื่อออนไลน์ โดยเน้นที่คุณภาพของงานเขียน และคุณธรรมของผลงานที่เผยแพร่สู่สาธารณชน

ADFEST 2024

Santos Or Jaune

ก่อนหน้านี้ซีพี ออลล์ เคยทำโครงการ “เซเว่น บุ๊ค อวอร์ด” จัดประกวดผลงานหนังสือที่มีความโดดเด่นและช่วยสร้างสรรค์สังคม โดยผลงานที่ชนะเลิศจะได้จัดพิมพ์และวางจำหน่ายในร้านสะดวกซื้อ 7-11 จากความสำเร็จและการเรียนรู้มาตลอด 14 ปีของโครงการดังกล่าว ซีพี ออลล์ได้ต่อยอดแนวคิดดังกล่าวมาสู่นักเขียนในโลกดิจิทัล หรือที่เรียกว่าบล็อกเกอร์ ผลักดันให้เกิดผลงานที่สร้างสรรค์ มีเอกลักษณ์ และมีคุณธรรมควบคู่กันไปด้วย

คุณบัญญัติ คำนูณวัฒน์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ผู้บริหารที่รับผิดชอบโครงการนี้โดยตรงเล่าให้เราฟังว่า “ผมเชื่อว่าสังคมที่มีการอ่านมาก คือสังคมที่พัฒนา ปัจจุบันมีนักเขียนมากมายหลายสาขา ปฏิเสธไม่ได้ว่าบล็อกเกอร์ไทยเป็นอีกกลุ่มหนึ่งที่มีอิทธิพลบนโลกออนไลน์ อีกทั้งสื่อออนไลน์ก็มีส่วนต่อการชี้นำสังคมด้วยเช่นกัน เราจึงคิดขึ้นมาว่าทำอย่างไรจึงจะพัฒนาบล็อกเกอร์ และงานที่มีคุณภาพมากยิ่งขึ้น ทั้งในการมองโลก การนำเสนอ รวมไปถึงการมีคุณธรรม”

จากแนวคิดนี้นำไปสู่กิจกรรม 3 ช่วง

ช่วงที่ 1: Blogger’s Bootcamp ทางคณะกรรมการจะคัดเลือกผู้เข้าร่วมโครงการฯ จำนวน 60 คน เข้ามาแลกเปลี่ยนความรู้ และเก็บเกี่ยวประสบการณ์จากแขกรับเชิญพิเศษจากวงการต่าง ๆ ทั้งนักเขียน และบล็อกเกอร์มืออาชีพ อาทิ อ.ศุภเดช สุทธิพงศ์คณาสัย ผู้เชี่ยวชาญด้านไอที และพิธีกรรายการล้ำหน้าโชว์, คุณสรกล    อดุลยานนท์ นักเขียนเจ้าของนามปากกา “หนุ่มเมืองจันทร์”, คุณวงศ์ทนง ชัยณรงค์สิงห์ ผู้ก่อตั้งนิตยสาร Aday, คุณวิชัย มาตกุล Creative Director แห่ง Salmon House, คุณโค้ดดี้ ครีเอทีฟชื่อดัง และ Executive Creative Director เพจเสือร้องไห้, คุณว่านน้ำ ณ พันทิป บล็อกเกอร์ไลฟ์สไตล์เรื่องกิน – เรื่องเที่ยว, คุณเอ็ม คาโจชิ บล็อกเกอร์ไอทีชื่อดัง ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Mango Zero และ MacThai, คุณพิม มณีไทย (Papim) และ คุณมด (Cinamongal) บิวตี้บล็อกเกอร์ชื่อดังของเมืองไทย พร้อมเวิร์คช็อปฝึกฝีมือพัฒนางานเขียน โดยเริ่มในวันเสาร์ที่ 22 เมษายน 2560 และเสาร์ถัดไป รวม 4 ครั้ง ณ E88 Bangkok

ช่วงที่ 2: BLOG-GER-DAY (บล็อก-เจอ-เดย์) ครั้งแรกของการรวมเหล่าบล็อกเกอร์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ เพื่อพบปะสังสรรค์ และอัพเดทข่าวสารเกี่ยวกับวงการบล็อก เสริมสร้างสัมพันธ์ระหว่างกัน พร้อมพบกับวิทยากรกิตติมศักดิ์จาก Web developer แนะเทคนิคการใช้เทคโนโลยีเพื่อนำมาช่วยพัฒนาบล็อกให้มีเนื้อหาและรายละเอียดน่าสนใจขึ้น

ช่วงที่ 3: CP ALL Blogger Awards มอบรางวัลให้กับเหล่าบล็อกเกอร์ที่มีผลงานสร้างสรรค์ อีกทั้งเพื่อยกย่องบล็อกเกอร์ไทยผู้ดำรงด้วยจรรยาบรรณในการนำเสนอ และสร้างสรรค์งานเขียนคุณภาพ

คุณวโรรส โรจนะ จากเว็บไซต์เด็กดี ในฐานะอุปนายกสมาคมผู้ดูแลเว็บไทย บอกเล่าประสบการณ์ของการสร้างสรรค์คอนเทนท์และความท้าทายของการทำบล็อกว่า

“สื่อออนไลน์เริ่มมีบทบาทกับคนรุ่นใหม่อย่างมาก พฤติกรรมคนเปลี่ยนไป ปัจจุบันเวลาเราสนใจสินค้า เราจะอ่านเปรียบเทียบจากบล็อกเกอร์หลาย ๆ เจ้าเปรียบเทียบกัน กดทีเดียว 5 Pages ทางด้านสื่อออนไลน์ก็ต้องแย่งชิงความสนใจจากผู้อ่านเช่นกัน ประสบการณ์ที่ผ่านมามีเด็ก ๆ ที่เขียนคอนเทนท์ได้ดี แต่ถ้าอยากให้เติบโตก็อาจจะต้องโฟกัสไปที่ 3 เรื่อง 1. คุณภาพของงาน ทั้งเรื่องของคุณค่าและความใส่ใจ แม้แต่เด็กวัยรุ่น ก็จะบอกว่าไม่ชอบบทความที่ใช้ภาษาผิด ๆ 2. ความยั่งยืน บางคนเขียนได้ดีกลับเขียนแค่ 2-3 คอนเทนท์แล้วก็หายไป ตรงนี้ก็ต้องมีความแตกต่างที่ต่อเนื่อง 3.การมีคอนเนกชั่น เพราะจะสร้างความสำเร็จแบบก้าวกระโดด เช่น การที่บล็อก 2 บล็อกช่วยกันแชร์บทความของกันและกัน เหมือนที่นักร้อง Featuring สร้างผลงานด้วยกัน”   

ด้าน รศ.ดร.จินตวีร์ เกษมศุข รองคณบดีฝ่ายวิชาการ คณะนิเทศศาสตร์ สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ (PIM) กล่าวว่า ทางสถาบันฯ ได้เล็งเห็นคุณประโยชน์ในการสร้างนักเขียน และบล็อกเกอร์คุณภาพ                   เฉกเช่นเดียวกับที่ทางสถาบันได้มุ่งมั่นในการผลิตบัณฑิตให้เป็นผู้มีความรู้ดี สามารถนำความรู้ที่ได้จากการศึกษาไปประยุกต์ใช้ในการปฏิบัติจริง อีกทั้งวัตถุประสงค์ของการจัดโครงการนี้ มีความสอดคล้องกับปรัชญาของสถาบันที่มาจากอักษรย่อของสถาบัน (PIM) ดังนี้


P: Practicality (ความรู้สู่การปฏิบัติ) เช่นเดียวกับโครงการฯ ที่มีความมุ่งมั่นจะพัฒนาต่อยอด และส่งเสริมด้านการศึกษา พัฒนาเป็นแหล่งให้ความรู้แก่เหล่านักเขียน หรือบล็อกเกอร์ สู่ผลงานที่มีคุณภาพ

I: Innovation (นวัตกรรมและการสร้างสรรค์) สร้างแรงบันดาลใจให้แก่นักเขียนหน้าใหม่ ค้นหาเอกลักษณ์เฉพาะตัว บอกเล่าเรื่องราวผ่านตัวหนังสือได้อย่างน่าสนใจ

M: Morality (คุณธรรม จริยธรรม) สนับสนุนให้เกิดบล็อกเกอร์ไทยที่มีคุณภาพ สร้างสรรค์งานที่ดี ดำรงไว้ซึ่งคุณธรรมและจริยธรรม มีวิสัยทัศน์ในการพัฒนาตนเอง มีความรับผิดชอบต่อตนเองและส่วนรวม

สำหรับกฎเกณฑ์การคัดเลือกผู้เข้าร่วมโครงการ Blogger’s Bootcamp By CP ALL คร่าว ๆ มีดังนี้ ผู้ที่สนใจต้องมีอายุ 18 ปีขึ้นไป มีบล็อกหรือเพจเป็นของตัวเอง และต้องเปิดบล็อกหรือเพจมาแล้วอย่างน้อย 6 เดือน เพื่อแสดงให้เห็นว่ามีความสนใจและมีศักยภาพในการบอกเล่าเรื่องราวจริง ๆ  สมัครได้ตั้งแต่วันนี้ – 20 มีนาคม 2560 ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและยื่นใบสมัครผ่าน 2 ช่องทาง ได้แก่ http://bloggersbootcamp.cpall.co.th/ และ Facebook Fanpage: Bloggers Bootcamp สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ bootcampbycpall@gmail.com   


แชร์ :

You may also like